CÔNG TY ĐIỆN LỰC SÓC TRĂNG QUA CÁC THỜI KỲ

 

 

 

PHẦN I

 HÀNH TRÌNH 45 NĂM

 

NGÀNH ĐIỆN TẠI TỈNH SÓC TRĂNG TRƯỚC NĂM 1975

 

Sóc Trăng là tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nằm trong hạ lưu sông Hậu; có bờ biển dài 72km và 3 cửa sông lớn là Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh; có nhiều sông rạch và cù lao, bãi bồi. Là tỉnh có nhiều dân tộc cùng chung sống hài hòa, gắn bó từ bao đời nay, trong đó chủ yếu là 3 dân tộc Kinh (hơn 65%) – Hoa (6%) - Khmer (gần 30%), nên Sóc Trăng có nhiều nét văn hóa truyền thống đặc thù độc đáo. Nhân dân đa phần sinh sống bằng nghề nông nghiệp. Hiện trên địa bàn tỉnh có 8 huyện, 1 thành phố và 2 thị xã; 109 xã, phường, thị trấn. Tại Sóc Trăng, nhà máy nhiệt điện đầu tiên chạy bằng than củi đốt được người Pháp xây dựng vào thập niên đầu thế kỷ XX, tại bờ kinh De-La-Noux (tức địa điểm số 62, đường 30-4, TP.Sóc Trăng) do ông Messner phụ trách. Nhà máy được vận hành liên tục bởi một chuyên viên thợ điện người Pháp tên là Parol và 20 công nhân người bản xứ. Tuy nhiên, điện lúc này chỉ đủ cung cấp để thắp sáng một số con đường, cơ quan, dinh thự của các quan chức Pháp, một vài hiệu buôn lớn trong thị xã Sóc Trăng và Trung tâm thương mại Bãi Xàu.

      Tháng 9/1922, Nhà máy điện được làng Khánh Hưng mua lại. Công suất của nhà máy cũng chỉ bảo đảm đủ điện chiếu sáng các đường phố, các công sở, các tư gia tại thị xã và Trung tâm thương mại Bãi Xàu.

            Đến những năm 1927-1928, Nhà máy nhiệt điện tiếp tục nhượng lại cho Hãng năng lượng thuộc địa. Cùng với nhà máy nhiệt điện, tại thị xã Sóc Trăng lúc này còn có 01 nhà máy sản xuất nước đá của ông Messner chạy bằng động cơ điện và 01 nhà máy nước đá khác của ông Le Tourneau chạy bằng động cơ khí đốt. Mỗi nhà máy sản xuất trung bình mỗi ngày khoảng 300 kg nước đá và chỉ tiêu thụ tại địa phương.

            Đến đầu thập niên 1940, người Pháp kéo dường dây điện từ Cần Thơ về Sóc Trăng và đến Bạc Liêu, cấp điện áp 31kV mở rộng cung cấp điện thêm cho các hộ dân trong thị xã Sóc Trăng.

            Tóm lại, cho đến những thập niên 40 của thế kỷ XX, Sóc Trăng vẫn là một tỉnh nông nghiệp độc canh cây lúa và là một trong những vựa lúa hàng đầu của vùng châu thổ sông Cửu Long. Thủ công nghiệp phát triển chậm và chỉ đáp ứng một phần nhu cầu tiêu dùng rất khiêm tốn của cư dân sở tại. Công nghiệp hầu như chưa có gì đáng kể, ngoại trừ một nhà máy điện nhỏ chỉ đáp ứng đủ điện cho một phần nhu cầu chiếu sáng của thị xã Sóc Trăng và Trung tâm thương mại Bãi Xàu, 02 nhà máy xay xát gạo và các xưởng nấu rượu nếp của các chủ người Hoa, người Pháp.

            Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, chính quyền cách mạng Công - Nông đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng ra đời. Ngay sau đó thực dân Pháp lăm le xâm lược nước ta lần thứ hai. Để ngăn chặn bước tiến của thực dân Pháp, chính quyền cách mạng ở Sóc Trăng đã phát động phong trào “Tiêu thổ kháng chiến” trong toàn tỉnh. Đặc biệt là tại tỉnh lỵ Sóc Trăng, lực lượng cách mạng tổ chức phá hỏng đường dây dẫn điện từ Cần Thơ về, gây trở ngại nhất định cho Pháp.

            Năm 1946, Pháp đặt một máy phát điện 50 kW tại địa điểm sau nhà Bưu điện tỉnh để tăng cường thêm nguồn điện thắp sáng đường nội ô thị xã. Năm 1950 Pháp đưa thêm 2 máy công suất 150 kW để tăng cường nguồn điện cho Nhân dân.

            Đến khoảng đầu tháng 3-1962, Công ty Điện lực SCEE của Pháp mua đất và xây dựng Nhà máy điện Sóc Trăng (ngay tại địa điểm hiện nay - số 113, đường Lê Hồng Phong, Phường 3, thành phố Sóc Trăng). Đồng thời, tổ chức Điện lực SCEE của Pháp cũng ký hợp đồng với chính quyền Sài Gòn cũ mua lại quyền khai thác bán điện tại các tỉnh miền Tây, như: Long Xuyên, Sa Đéc, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng... Lúc này tại Sóc Trăng đã được lắp đặt thêm 3 máy phát điện hiệu MAN, với công suất 62 kW/máy.

            Năm 1968, Pháp bàn giao quyền khai thác điện cho Công ty Điện lực miền Nam (gọi tắt là CĐV). Lúc này, ở tỉnh lỵ Sóc Trăng đã có thêm 2 máy phát điện công suất 500kW và 1200kW phát điện cho toàn thị xã Sóc Trăng đến tận Bãi Xàu (nay là huyện Mỹ Xuyên); đồng thời, đặt 2 máy nhỏ (công suất mỗi máy 100kW) phát cho 2 huyện Long Phú và Kế Sách (sau này thêm ở mỗi huyện một máy 200kW khi máy 100kW bị hỏng).

                                    gioithieu 2
 

CÔNG TY ĐIỆN LỰC SÓC TRĂNG QUA CÁC THỜI KỲ

Đi lên cùng sự lớn mạnh và phát triển của tỉnh Sóc Trăng và ngành Điện, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã trãi qua các thời kỳ hình thành và phát triển, thay đổi tên gọi cho phù hợp với chức năng nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và mô hình hoạt động của ngành Điện, như sau:

* Tiền thân của Công ty là Nhà máy điện Sóc Trăng do Công ty Điện lực SCEE từ thời Pháp thuộc quản lý (Nhân dân thường gọi với tên Nhà Đèn). Trước năm 1975, Nhà máy điện Sóc Trăng thuộc Trung tâm Điện lực Phong Dinh - Khu Điện lực miền Tây, Điện lực Việt Nam (CĐV).

* Ngày 30-4-1975, thị xã Sóc Trăng được hoàn toàn giải phóng. Nhà máy điện Sóc Trăng được tiếp quản và trở thành Chi nhánh điện Sóc Trăng.

 * Đến năm 1976 sáp nhập vào Sở Quản lý phân phối điện Hậu Giang thuộc Công ty Điện lực miền Nam, lực lượng cán bộ nhân viên khoảng 26 người.

 

 

                                                           gioithieu 3

 

Đến năm 1976 sáp nhập vào Sở Quản lý phân phối điện Hậu Giang thuộc Công ty Điện lực miền Nam, lực lượng cán bộ nhân viên khoảng 26 người.

 

                                                           gioithieu4

 

* Ngày 17-4-1992, Sở Điện lực Sóc Trăng được thành lập cùng với thời điểm tách tỉnh Hậu Giang thành hai tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng

                         

* Tháng 3-1996, Tổng công ty Điện lực Việt Nam ra quyết định đổi tên các Sở Điện lực trực thuộc Công ty Điện lực 2 thành Điện lực trực thuộc Công ty Điện lực 2. Sở Điện lực Sóc Trăng đổi tên thành Điện lực Sóc Trăng (không còn chức năng quản lý Nhà nước về điện).

                                                      

                                           Bàn giao chức năng quản lý nhà nước giữa ĐLST và Sở Công nghiệp

* Tháng 7-2010, Tổng công ty Điện lực miền Nam ra quyết định đổi tên Điện lực Sóc Trăng thành Công ty Điện lực Sóc Trăng (theo mô hình tổ chức của Công ty mẹ).

 

 

LÃNH ĐẠO CÔNG TY ĐIỆN LỰC SÓC TRĂNG

QUA CÁC THỜI KỲ

 

TIẾP QUẢN DÒNG ĐIỆN

* Giai đoạn 1975-1994:

      Tháng 4-1975, với nhiệm vụ vừa sửa chữa, vừa sử dụng điện làm công cụ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tạo ổn định lâu dài cho việc sản xuất phân phối điện, ngay từ khi tiếp quản, dòng điện đã được cán bộ, công nhân viên Chi nhánh điện Sóc Trăng giữ vững liên tục.

      Toàn thị xã Sóc Trăng lúc bấy giờ có 9/94 xã phường có điện; 70 km đường dây hạ thế; Dung lượng trạm biến thế phân phối đạt 2500kVA (19 trạm); Tổng công suất các máy phát diesel khoảng 5.500kW. Sản lượng điện thương phẩm đạt 3,5 triệu kWh/năm; Điện năng tiêu thụ bình quân đầu người chỉ có 5 kWh/người/năm.

      Cùng với khó khăn chung của cả nước, Chi nhánh điện Sóc Trăng đã hoạt động trong tình trạng thiếu nhiên liệu duy trì cho hoạt động cung cấp điện trong toàn Tỉnh (năm 1976 Chi nhánh điện Sóc Trăng sáp nhập vào Sở Quản lý phân phối điện Hậu Giang) và phát điện độc lập chưa được trợ giúp từ nguồn điện lưới quốc gia, máy móc thiết bị không có phụ tùng thay thế. Tuy nhiên, toàn thể cán bộ nhân viên đều cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ, các máy phát điện được sửa chữa bảo dưỡng và phát điện ổn định.

Năm 1983, sản lượng điện tiêu thụ bình quân 6kWh/người/năm; Hệ thống lưới điện hạ thế được tăng cường đảm bảo cho nguồn điện sản xuất ban ngày, đồng thời đảm bảo cho người dân thị xã Sóc Trăng và các thị trấn Kế Sách, Mỹ Xuyên, Long Phú có điện tiêu dùng ban đêm.

                     Trước những yêu cầu về nguồn điện tại thị xã Sóc Trăng và 6 huyện; qua xem xét khả năng quản lý của Chi nhánh điện Sóc Trăng, ngành Điện đã đầu tư xây dựng đường dây 110kV Cần Thơ - Sóc Trăng và lắp trạm 66/15 kV với tổng dung lượng 6 MVA. Năm 1985, Sóc Trăng chính thức tiếp nhận lưới điện Quốc gia từ Trạm biến điện 66/15kV tại Quốc lộ I (MBA 6300kVA), mở ra thời kỳ mới về điện cho Sóc Trăng.

                     Nắm bắt kịp thời triển vọng cung cấp điện, đơn vị đã tham mưu hỗ trợ địa phương trong công tác xây dựng đường dây 15, 35kV từ lưới điện quốc gia đến các thị trấn, huyện, xã.

 

Năm 1986, lưới điện quốc gia được đưa đến huyện Long Phú. Toàn thị xã Sóc Trăng có 7500 khách hàng sử dụng điện; 9/94 xã phường có điện; Sản lượng điện thương phẩm đạt 8,18 triệu kWh/năm; Điện năng tiêu thụ bình quân đầu người 8 kWh/người/năm. Công suất điện đạt 3,2 MW, tăng gấp 2 lần so với năm 1975. Tổng dung lượng trạm biến thế phân phối đạt 4000 kVA.

                     Năm 1987, lưới điện quốc gia được đưa đến các huyện thuộc đến Mỹ Tú, Kế Sách, Thạnh Trị và năm 1988 đến huyện Vĩnh Châu. Cũng trong năm 1988, tất cả 6 huyện trong Thị xã Sóc Trăng đều có lưới điện quốc gia với 193 km đường dây trung thế được xây dựng mới (giai đoạn 1986 - 1988) và hơn 40 km đường dây hạ thế.

                      Năm 1990, toàn thị xã Sóc Trăng có 30/94 xã phường có điện; Sản lượng điện thương phẩm đạt 31,24 triệu kWh/năm, tăng gấp 3,8 lần so với năm 1986; Điện năng tiêu thụ bình quân đầu người 24kWh/người/năm, tăng gấp 3 lần so với năm 1986. Công suất điện đạt 6,2 MW.

                                      

 

Tháng 4-1992, tỉnh Sóc Trăng được tái lập từ việc chia tách tỉnh Hậu Giang thành hai tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng. Cùng thời điểm này, Sở Điện lực Sóc Trăng được thành lập, với lực lượng cán bộ nhân viên 54 người (trong đó có 5 kỹ sư và trung cấp). Cơ sở vật chất, vật tư và thiết bị lưới điện đã xuống cấp sau nhiều năm vận hành; sự cố lưới điện nhiều gây tổn thất điện năng ở mức cao (15,1%).

                     Với đặc điểm của một tỉnh thuần nông và có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (gần 30%), hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, Nhân dân và địa phương thiếu vốn làm điện. Toàn tỉnh có 10,5% số hộ có điện (22.150/220.320 hộ dân cư), trong đó có 9000 khách hàng sử dụng điện; 32/94 xã phường có điện (tỷ lệ 34%); 264 km đường dây trung thế; 86 km đường dây hạ thế; Sản lượng điện thương phẩm đạt 29,3 triệu kWh/năm; Điện năng tiêu thụ bình quân đầu người có 26 kWh/người/năm.

                     Toàn bộ lưới điện nông thôn lúc bấy giờ do Tổ điện xã, Ban quản lý điện cấp xã, các hộ cá nhân, Ban quản lý điện huyện quản lý và bán điện (bán lẻ); Sở Điện lực chỉ quản lý khu vực thị xã và các thị trấn Long Phú, Mỹ Xuyên, Kế Sách. Do có nhiều thành phần quản lý và bán điện, với nhiều giá bán điện khác nhau. Khó khăn rất lớn của Sóc Trăng lúc bấy giờ là thiếu vốn đầu tư và cơ chế quản lý điện nông thôn nhiều đầu mối.

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII, công tác điện khí hóa nông thôn chuyển sang thời kỳ mới, Sở Điện lực Sóc Trăng thực hiện chức năng tham mưu cho UBND tỉnh Sóc Trăng trong việc thực hiện chương trình điện khí hóa nông thôn, đặc biệt quan tâm phát triển điện đối với vùng nông thôn sâu, vùng đồng bào dân tộc, vùng căn cứ cách mạng, các xã Anh hùng. Đơn vị đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nổi bật như sau:

Dồn sức cho công tác phát triển điện nông thôn

Đơn vị đã cử cán bộ chuyên trách đến từng xã trong tỉnh để khảo sát và xác định nhu cầu về điện đồng thời cùng địa phương xác định các phương án phát triển, hình thức huy động vốn, trình tự cần thực hiện có kết hợp với các chính sách đãi ngộ ưu tiên vùng kháng chiến, vùng đồng bào dân tộc. Đồng thời phối hợp cùng Ủy ban Kế hoạch Tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện công tác quy hoạch phát triển tổng thể lưới điện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và được thông qua năm 1995

                                                         

Tranh thủ nguồn vốn đầu tư phát triển lưới điện của Công ty Điện lực 2 (nay là Tổng công ty Điện lực miền Nam) kết hợp với các biện pháp tiết kiệm và khai thác khả năng sản xuất kinh doanh, với phương thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, Sở Điện lực Sóc Trăng đã phối hợp với cấp huyện và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giúp dân vay vốn gắn điện kế trả dần, triển khai mô hình làm điện trả dần theo mùa vụ không tính lãi cho dân nghèo (3 - 6 tháng), gắn điện kế tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Mặt khác, Điện lực đã kêu gọi các đơn vị thi công, cung ứng vật tư tạo điều kiện trả chậm, trả góp để phát triển đường dây.

Qua đó, năm 1994, Sóc Trăng đã có 44/94 xã phường có điện (tăng gấp 4 lần so với năm 1975 là 9/94 xã, phường, thị trấn có điện); 387 km đường dây trung - hạ thế (tăng gấp 4,5 lần so với năm 1975 là 70 km); 78 trạm biến thế (tăng gấp 3 lần so với năm 1975 là 19 trạm); Tổng dung lượng trạm biến thế phân phối đạt 5606 kVA (tăng gấp 2 lần so với năm 1975 là 2500 KVA); Công suất điện đạt 10 MW (tăng gấp 5 lần so với năm 1975 là 1,6 MW);.Sản lượng điện thương phẩm đạt 43,42 triệu kWh/năm (tăng gấp 11 lần so với năm 1975 là 3,5 triệu kWh/năm); Điện năng tiêu thụ bình quân đầu người đạt 36 kWh/người/năm (tăng gấp 6 lần so với năm 1975 là 5 kWh/người/năm).

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chương trình điện khí hóa nông thôn

Thực hiện nhiệm vụ phát triển điện theo chủ trương điện khí hóa nông thôn, công nghiệp hóa, hện đại hóa đất nước; Công ty Điện lực Sóc Trăng đã hoàn thành xuất sắc chương trình điện khí hóa nông thôn; Điện phục vụ vùng đồng bào dân tộc Khmer; Điện phục vụ nuôi trồng thủy sản; Phát triển đường dây và trạm biến áp 110kV để nâng cao chất lượng điện áp, nổi bật  như sau:

15 năm qua (1998 - 2013), Công ty Điện lực Sóc Trăng đã thực hiện Chương trình Điện khí hóa nông thôn - đưa điện về 100% xã, phường, thị trấn. Chương trình hoàn thành đã đưa tỷ lệ hộ có điện từ 34% (năm 1998) lên 98% (năm 2013).

1.Điện khí hóa ở xã Mỹ Phước Anh hùng