An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi Phòng An toàn PCST | 13:36 | 07/02/2023

Nội dung tuyên truyền An toàn điện

* Nội dung Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp:

 1. Không sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều, quán, buộc gia súc hoặc sử dụng vào mục đích khác.
 2. Khi xây dựng hoặc cải tạo nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dẫn điện cao áp phải liên hệ với Điện lực để thỏa thuận, hướng dẫn biện pháp an toàn nhằm tránh xảy ra tai nạn điện. 
 3. Không lắp đặt ăng ten thu phát sóng; dây phơi; giàn giáo; biển, hộp đèn quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào công trình lưới điện cao áp.
 4. Không trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện.
 5. Không thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện.
 6. Không bắn chim đậu trên dây điện, trạm điện hoặc quăng, ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện.
 7. Không trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện; trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ.
 8. Không đốt nương rẫy, sử dụng các phương tiện thi công gây chấn động hoặc có khả năng làm hư hỏng, sự cố công trình lưới điện, trạm điện, nhà máy điện.
 9. Không đào đất gây lún, ngã/đỗ công trình lưới điện cao áp, trạm điện. Không đắp đất, xếp các loại vật liệu, thiết bị hoặc đổ phế thải gây ảnh hưởng đến an toàn đường dây điện, trạm điện
 10. Không xếp, chứa các chất dễ cháy nổ, chất hóa học có khả năng gây ăn mòn hoặc hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện.
 11. Khi có hoạt động gần công trình điện thì liên hệ trước với đơn vị quản lý vận hành lưới điện để được hướng dẫn biện pháp an toàn.
 12. Không vận hành máy khoan, xe cuốc đất, xe cẩu, xe ben gần công trình điện. Phải giữ khoảng cách an toàn đến đường dây trên 04 mét (đối với lưới điện trung thế 22kV) và trên 06 mét (đối với lưới điện cao thế 110kV).
 13. Tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ...Báo ngay Tổng đài Điện lực 19001006 hoặc 19009000 hoặc liên hệ Điện lực gần nhất ….. để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

* Nội dung An toàn điện mùa mưa bão:

 1.   Không trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện. 
 2.  Không đứng dưới cột điện khi trời mưa hoặc lúc có giông sét.
 3.  Không tự ý leo lên cột điện, trạm điện hoặc chạm người vào dây chằng cột, dây nối đất, thùng điện kế,…đề phòng điện giật do rò điện khi trời mưa, giông, bão.
 4.  Không dùng điện để rà cá, bẫy chuột, làm rào chống trộm,… gây nguy hiểm đến tính mạng con người.
 5.  Cầu dao, cầu chì, aptomát, động cơ điện,... lắp ngoài trời phải che chắn và lắp đặt ở độ cao phù hợp tránh mưa dột, ngập nước.
 6.  Nên ngắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi mưa to, gió lớn. Cắt ngay nguồn điện (cầu dao, aptomat) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước.
 7.  Nên lắp đặt aptomát chống giật, chống chạm để bảo vệ chống tai nạn điện và ngăn ngừa sự cố điện gây ra cháy nổ.
 8.  Khi có người bị điện giật thì hô to gọi mọi người đến cứu giúp. Phải tìm cách nhanh nhất để tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện và cứu chữa đúng phương pháp, không được đổ nước, đắp sình lên mình nạn nhân.
 9.  Tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ...Báo ngay Tổng đài Điện lực 19001006 hoặc 19009000 hoặc liên hệ Điện lực gần nhất ….. để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

* Nội dung An toàn sử dụng điện (tuyên truyền các khu vực Chợ):

 1. Lựa chọn và lắp đặt các thiết bị bảo vệ (aptomát hoặc cầu chì), phù hợp với công suất phụ tải sử dụng điện của từng thiết bị, gian hàng. Tuyệt đối không được dùng giấy bạc hoặc dây kim loại khác để thay thế dây chảy của cầu chì, cầu dao.
 2. Khi nối dây dẫn phải nối so le và quấn băng keo cách điện chắc chắn. Không câu kéo, mắc điện chằng chịt, để hở các mối nối dây điện.
 3. Không cắm dây dẫn điện trực tiếp vào ổ cắm điện. Lưu ý việc lắp đặt các biển quảng cáo ngoài trời có đèn chiếu sáng sử dụng lâu ngày thì nguy cơ chạm chập điện gây cháy nổ rất cao.
 4. Dây dẫn điện đi xuyên qua mái nhà, gian hàng hoặc mắc lên vật liệu bằng kim loại phải luồn thêm ống cách điện đề phòng tróc vỏ cách điện. Không câu móc, phơi đồ lên dây dẫn điện.
 5. Không đặt các chất dễ cháy (ga, xăng, dầu, giấy,...) gần các thiết bị, dụng cụ điện như: đèn, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện,... để tránh phát hỏa khi tiếp xúc và không nên rời thiết bị điện này trong tình trạng vẫn còn hoạt động.
 6. Mỗi khi ra khỏi gian hàng phải tắt hết các thiết bị dùng điện hoặc tốt nhất là cắt cầu dao tổng đề phòng thiết bị điện còn hoạt động trong thời gian dài nguy cơ phát nhiệt gây cháy.
 7. Phải thường xuyên kiểm tra hệ thống điện (công tắc, ô cắm, hộp đâu dây, mối nối trên đường dây) nếu phát sinh tia lửa hay có dấu hiệu cháy do nhiệt thì phải sửa chữa hoặc thay thế ngay.
 8. Nên lắp đặt aptomát chống giật, chống chạm để bảo vệ chống tai nạn điện và ngăn ngừa sự cố điện gây ra cháy nổ.

* Nội dung An toàn sử dụng điện gia đình:

 1. Không dùng điện để: bắt cá, bẫy chim, chuột, chống trộm…vì có thể gây nguy hiểm tính mạng của người thực hiện và những người khác.
 2. Không được tự ý di dời điện kế, thùng điện kế hoặc tự ý tháo chì niêm thùng điện kế để thay aptomát, thay dây dẫn điện.
 3.  Không được trèo lên cột điện của ngành điện để sửa chữa điện khi không có nhiệm vụ.
 4.  Không dùng điện bằng cách lấy điện một pha, còn dây nguội đấu xuống giếng, xuống ao, vào đường ống nước (01 pha đóng te).
 5.  Không sửa chữa điện gia đình nếu không nắm vững kiến thức về an toàn điện. Phải cắt điện, thử không còn điện và treo biển cảnh báo cho mọi người biết khi sửa chữa điện trong nhà.
 6.  Không để cầu dao, cầu chì, aptomát, công tắc, ổ cắm trong tầm tay trẻ em hoặc có khả năng bị mực nước xâm phạm. Không thao tác cầu dao, bật công tắc điện khi chân không mang dép, đứng nơi ẩm ướt.
 7.  Không được sử dụng dây trần, dây nhiều mối nối hoặc dây dẫn bị tróc lớp vỏ cách điện.
 8.  Không bố trí dây điện lên cây sống hoặc dùng trụ đỡ dây điện bằng cây gỗ trụ mục, tre,... hoặc tự ý kéo dây điện vượt sông, vượt đường võng thấp.
 9.  Không được tự ý cho các hộ khác câu đuôi khi chưa được sự đồng ý của ngành Điện hoặc câu kéo điện để thắp sáng, trồng trọt,... mất an toàn dễ gây tai nạn (khi xảy ra tai nạn, tùy theo mức độ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự).
 10. Không sử dụng thiết bị điện, dây dẫn điện có chất lượng kém hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
 11. Phải thường xuyên kiểm tra hệ thống điện (công tắc, ổ cắm, hộp đấu dây, mối nối trên đường dây) nếu phát sinh tia lửa hay có dấu hiệu cháy do nhiệt thì phải sửa chữa hoặc thay thế ngay.
 12. Mối nối dây dẫn phải nối so le và quấn băng keo chắc chắn (đặc biệt tại mối nối giữa dây dẫn vào mô tơ phải quấn băng keo chắc chắn và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo an toàn). Tại CB phải có nắp/hộp bảo vệ, dây điện nối vào CB phải được cố định chắc chắn.
 13. Phải nối đất an toàn vỏ động cơ, các dây điện nối vào động cơ phải được băng cách điện chắc chắn và động cơ điện để ngoài trời phải được che chắn. Khuyến khích mỗi gia đình lắp đặt aptomát chống giật (chống rò điện) để phòng ngừa tai nạn điện và sự cố gây ra cháy nổ.
 14. Mỗi khi ra khỏi gian hàng phải tắt hết các thiết bị dùng điện hoặc tốt nhất là cắt cầu dao tổng đề phòng thiết bị điện còn hoạt động trong thời gian dài nguy cơ phát nhiệt gây cháy./.

TIN LIÊN QUAN

(13:36 - 07/02/2023)

Nội dung tuyên truyền An toàn điện

(07:31 - 29/09/2022)

Một số lưu ý về an toàn phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng điện

STO - Trong thời gian qua, các vụ việc về cháy nổ nguyên nhân do sự cố về...

(07:31 - 28/07/2022)

Những khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

STO - Mới đây, vụ việc 6 người trong một gia đình (gồm 2 người lớn và 4 trẻ em)...

(09:45 - 27/07/2022)

KHUYẾN CÁO VỀ VIỆC SỬ DỤNG AN TOÀN MÁY PHÁT ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH

Trước đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã...

(10:02 - 26/10/2021)

CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Đến Quý III/2021, trên địa bàn cung cấp điện toàn Tổng...

(09:20 - 13/10/2021)

EVNSPC TIẾP TỤC CẢNH BÁO SỰ CỐ, TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Trong quý III năm 2021, trên lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Nam...

(09:54 - 05/10/2021)

Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trong việc sử dụng điện

Kỷ niệm 60 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy...

(09:12 - 29/09/2021)

An toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão và hướng dẫn phương pháp cấp cứu người sau khi tách nạn nhân ra khỏi mạch điện

STO - Theo thông lệ, những tháng cuối năm, các tỉnh, thành phía...

(16:19 - 27/09/2021)

TỔ CHỨC HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG QUA ỨNG DỤNG HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN (ZOOM MEETINGS)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho...

(08:16 - 23/09/2021)

Infographic: Một số khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như vừa qua để phòng, chống...