Tin tức & hoạt động

Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus Covid -19

Đăng bởi Ban TT EVNSPC | 10:26 | 28/11/2021

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM CHI ĐẠO CÁC ĐƠN VỊ THỰC HIỆN PHƯƠNG ÁN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 THEO THỰC TẾ TẠI ĐỊA PHƯƠNG

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp với xu hướng gia tăng số ca nhiễm bệnh ngoài cộng đồng. EVN SPC ghi nhận đến hết ngày 24 tháng 11 năm 2021 có 277 ca F0, 457 ca F1 và 988 ca đang cách ly, tăng rất nhiều so với thời điểm ngày 31 tháng 10 năm 2021; đáng tiếc có thêm 1 ca F0 tử vong tại CTĐL An Giang.

Ngày 01/11/2021 Sở Y tế TP. HCM có văn bản số 8095/SYT-NVY hướng dẫn tạm thời phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chỉ đạo các đơn vị triển khai tốt công tác phòng chống dịch theo từng địa phương.

Đối với các đơn vị trực thuộc có trụ sở trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Người lao động đảm bảo đã tiêm vắc xin đủ liều, hoặc đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 và phải có kế hoạch tiêm chủng tiếp mũi thứ 2 khi đủ thời gian tối thiểu. Người lao động nhiễm SAR-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, giám sát y tế theo quy định.

Đối với việc di chuyển thì Lái xe phải tiêm đủ liều vắc xin và phải ghi nhật ký tiếp xúc hàng ngày, người lao động tự di chuyển phải cam kết nghiêm túc tuân thủ 5K theo qui định.

Kiểm soát nguồn lây từ bên ngoài xâm nhập, khai báo y tế quét mã QR code, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, mang khẩu trang (bắt buộc thực hiện đối với CBCNV, đối tác, nhà thầu cung cấp dịch vụ, hàng hóa cho doanh nghiệp…) trước khi vào cơ quan, đơn vị làm việc.

Đối với người đến liên hệ công việc phải quy định rõ ràng phạm vi di chuyển bên trong trụ sở làm việc. Khi phát hiện người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 hoặc có yếu tố dịch tễ, bộ phận sàng lọc thông tin ngay cho Tổ y tế hoặc báo cáo lãnh đạo cơ quan, đơn vị liên hệ với đơn vị y tế để tổ chức xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 theo quy định.

Tổ chức nơi làm việc thông thoáng, bố trí các phương tiện đảm bảo thông khí cho môi trường làm việc. Người lao động tuân thủ 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét trong suốt quá trình làm việc. Bố trí đủ xà phòng/dung dịch sát khuẩn tay tại các khu vực thuận lợi cho người lao động sát khuẩn và rửa tay thường xuyên... để kiểm soát nguồn lây tại nơi làm việc.

Thực hiện vệ sinh khử khuẩn tại khu vực công cộng 01 lần/ngày; khu vực làm việc sau mỗi ca làm việc/mỗi ngày làm việc; khu vực nhà vệ sinh sau 16 giờ 30’. Định kỳ thực hiện phun, xịt khử khuẩn toàn đơn vị. Xét nghiệm định kỳ 01 tuần/lần cho CBCNV/lao động thuê ngoài trước khi vào làm việc. Khi phát hiện CBCNV có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại cơ quan, đơn vị triển khai Quy trình xử lý F0 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Thực hiện truy vết ca dương tính SARS-CoV-2, về xác định F0 người có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính được xem là người nhiễm COVID-19 (gọi tắt là F0). Xác định F1 là người tiếp xúc F0 dưới 2 mét trong thời gian trên 15 phút như làm cạnh F0 trong dây chuyền sản xuất, ngồi cùng bàn ăn, ngồi cùng bàn trong cùng phòng làm việc....

Xét nghiệm bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên, thời gian theo dõi F1 tùy theo tình hình tiêm vắc xin của CBCNV, trường hợp có < 80% người lao động tiêm chủng đầy đủ thì đối với F1 chưa được tiêm vắc xin đầy đủ/F1 tiếp xúc F0 ngoài cộng đồng. Cách ly 14 ngày tại nhà (nếu có đủ điều kiện) hoặc tại cơ sở cách ly; xét nghiệm lại vào ngày thứ 14.

Trường hợp có > 80% người lao động tiêm chủng đầy đủ thì tất cả F1 được cách ly 07 ngày, xét nghiệm lại vào ngày 3, 7 tính từ ngày cuối cùng tiếp xúc F0 và tiếp tục mỗi 7 ngày cho đến khi không còn phát hiện F0. Khai báo sức khỏe mỗi ngày và xét nghiệm ngay khi có triệu chứng. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho người ở cùng nhà, nhất là người có nguy cơ cao (người trên 65 tuổi, người trên 50 tuổi có bệnh nền, người béo phì có BMI >25, phụ nữ mang thai và sau sinh 2 tuần). Hạn chế tối đa giao tiếp với bên ngoài cho đến khi kết thúc thời gian theo dõi.

Tổ An toàn COVID-19 thực hiện kiểm tra và đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị theo đúng chức năng, nhiệm vụ.

Thực hiện công tác phun khử khuẩn tại nơi làm việc theo quy định

Tại Cơ quan Tổng công ty

Văn phòng, các Ban triển khai phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo Văn bản số 8095/SYT-NVY ngày 01/11/2021 của Sở Y tế TP. HCM. Ban TCNS làm đầu mối phối hợp Văn phòng thành lập Tổ y tế của Cơ quan Tổng công ty.

Triển khai phương án làm việc tại Cơ quan Tổng công ty theo các nội dung hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 của UBND TP.HCM. Thực hiện công tác sát khuẩn, vệ sinh hàng ngày đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất để CBCNV thuận lợi làm việc. Phối hợp Tổ An toàn COVID-19 kiểm soát chặt chẽ khách đến liên hệ công tác/CBCNV vào làm việc tại trụ sở, đúng theo số lượng, đối tượng, ca làm việc. Tổ An toàn COVID-19 phối hợp chặt chẽ với Tổ y tế trong công tác điều tra, truy vết khi có ca dương tính.

Đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 của UBND TP.HCM và việc tuân thủ 5K tại nơi làm việc, nơi cư trú, khi tiếp xúc với khách …

Ngoài ra, các đơn vị có thể hợp đồng với cơ sở y tế để tư vấn về các giải pháp phòng chống dịch, cung cấp các dịch vụ xét nghiệm, vệ sinh môi trường... theo nhu cầu của cơ quan, đơn vị. Xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị theo các quy định, hướng dẫn hiện hành và thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm. Bố trí khu vực cách ly tạm thời đảm bảo theo qui định của Bộ Y tế.

Lau chù dọn dẹp vệ sinh Cơ quan sau 16h30 hằng ngày

Tại các đơn vị thành viên

Theo dõi, cập nhật sát sao các văn bản quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 và tình hình thực tế tại địa phương để triển khai kịp thời, đầy đủ các chỉ đạo, hướng dẫn liên quan.

Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm giám sát, chấn chỉnh, nhắc nhở cán bộ nhân viên thực hiện quy tắc 5K trong giờ làm và hạn chế di chuyển đến các địa điểm đông người không cần thiết sau giờ làm. Bên cạnh đó, phối hợp vận động, giải thích về lợi ích, nguy hại, tạo điều kiện cho người lao động tiêm đủ 2 mũi vắc xin và chuẩn bị cho mũi thứ 3 khi đến hạn.

Tổ chức triển khai môi trường và cách thức làm việc mới, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế phòng chống dịch trên địa bàn và bổ sung xây dựng các quy trình, kế hoạch làm việc tương ứng. Quản lý nguồn lây từ bên ngoài như kiểm soát ra vào, tiếp đón tại trụ sở; hướng dẫn nghiệp vụ cho các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với khách hàng; sắp xếp đồng phục bảo hộ y tế khi công tác tại hiện trường các khu vực đang phong toả, cách ly. Quản lý nguồn lây trong nội bộ như sắp xếp số lượng lao động làm việc tại cơ quan/từ xa; tổ chức xét nghiệm nhanh trước khi vào cơ quan trong 72 giờ; hạn chế tụ tập và giữ khoảng cách trong trao đổi công việc; tăng cường hội họp trực tuyến; xử lý khử khuẩn, nhất là đối với phương tiện đi lại, tại các phòng họp, nhà vệ sinh.

Rà soát, đảm bảo cán bộ nhân viên thuộc các ca F0 được kết nối, tư vấn, cung cấp thuốc điều trị và phối hợp Công đoàn quan tâm, thăm hỏi, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Tận dụng mối quan hệ với bệnh viện, cơ quan y tế địa phương để hỗ trợ điều trị kịp thời cho người lao động bị nhiễm bệnh, trở nặng.

Bố trí giải pháp, phương án làm việc phù hợp, linh hoạt cho cán bộ nhân viên thuộc các ca F1 hoặc có rủi ro cao do liên quan đến yếu tố dịch tễ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong đơn vị; lưu ý rà soát những quy định liên quan tại các Văn bản của EVN như 4070/EVN-TCNS ngày 04 tháng 8 năm 2021, 6722/EVN-TCNS ngày 01 tháng 11 năm 2021.

Thiết lập chế độ báo cáo thông tin nhanh chóng, thường xuyên đến Tổng công ty để triển khai các giải pháp điều hành hợp lý cũng như báo cáo đến đơn vị cấp trên và cập nhật số liệu kịp thời trên các trang thông tin theo quy định. Thực hiện đầy đủ, chu đáo tất cả chế độ chính sách để hỗ trợ, chia sẻ mất mát đối với gia đình cán bộ nhân viên tử vong do nhiễm bệnh nếu có./.


TIN LIÊN QUAN

(13:33 - 28/02/2022)

Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus Covid -19

CẬP NHẬT MỚI NHẤT TRIỆU CHỨNG CHÍNH KHI NHIỄN OMIRON VÀ DELTA

(15:32 - 20/12/2021)

HƯỚNG DẪN DÀNH CHO F0, F1 CÁCH LY TẠI NHÀ

F0, F1 tự cách ly tại nhà cần chú ý những điều gì? Kính...

(10:11 - 06/12/2021)

BỘ Y TẾ: 20 TRƯỜNG HỢP MẮC BỆNH NỀN KHI NHIỄM SARS-COV-2 SẼ DỄ CÓ NGUY CƠ CAO

Bộ Y tế cho biết có 20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ...

(10:26 - 28/11/2021)

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM CHI ĐẠO CÁC ĐƠN VỊ THỰC HIỆN PHƯƠNG ÁN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 THEO THỰC TẾ TẠI ĐỊA PHƯƠNG

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp với xu hướng gia tăng số ca nhiễm bệnh...

(13:49 - 28/10/2021)

THƯ CẢM ƠN

Thư cảm ơn của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Sóc Trăng

(07:47 - 27/10/2021)

Tổng công ty Điện lực miền Nam ủng hộ 3 tỷ đồng phục vụ phòng chống, điều trị bệnh nhân Covid-19 và cách ly người dân về quê tại tỉnh Sóc Trăng

Chiều ngày 25/10/2021, tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra buổi...

(13:30 - 20/10/2021)

ĐIỆN LỰC TRẦN ĐỀ - PC SÓC TRĂNG THÍCH ỨNG AN TOÀN TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19

Điện lực Trần Đề - PC Sóc Trăng thích ứng an toàn trong công tác...

(07:47 - 15/10/2021)

[Infographic] – Hướng dẫn của Bộ Y tế về xét nghiệm COVID-19 để 'thích ứng an toàn, linh hoạt'

SKĐS - Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực...

(07:24 - 15/10/2021)

QUYẾT ĐỊNH SỐ 4800/QĐ-BYT, NGÀY 12/10/2021 CỦA BỘ Y TẾ BAN HÀNH HƯỚNG DẪN TẠM THỜI VỀ CHUYÊN MÔN Y TẾ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 128/NQ-TTG NGÀY 11/10/2021 CỦA CHÍNH PHỦ BAN HÀNH QUY ĐỊNH TẠM THỜI "THÍCH ỨNG AN TOÀN, LINH HOẠT, KIỂM SOÁT HIỆU QUẢ DỊCH COVID-19"

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 4800/QĐ-BYT hướng dẫn về chuyên môn y tế thực...

(11:26 - 28/09/2021)

PHƯƠNG ÁN PHÒNG CHỐNG COVID-19 CỦA TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Thành phố Hồ Chí Minh và 21 tỉnh/thành phố phía Nam đã...