An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi Quang Bình | 09:54 | 05/10/2021

Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trong việc sử dụng điện

Kỷ niệm 60 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy (4-10-1961 – 4-10-2021) 

STO - Việc bảo đảm an toàn cháy nổ trong sử dụng điện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, hộ gia đình là vấn đề hết sức cần thiết đặt ra hiện nay. Do đó, thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) là đã bảo vệ được tính mạng, tài sản, giữ được bình yên, hạnh phúc cho mọi người.

Trong cuộc sống, nhiều lúc chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn là có thể để xảy ra cháy nổ. Nguyên nhân gây cháy chủ yếu là do người dân thiếu kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát nạn; do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, do hệ thống điện trong nhà ở, khu vực sản xuất, kinh doanh kết hợp nhà ở không bảo đảm; các nhà bị cháy hầu hết thuộc dạng nhà ống, chỉ có duy nhất một lối thoát nạn hoặc chứa nhiều vật liệu dễ cháy, không đảm bảo điều kiện để thoát nạn, không trang bị hoặc trang bị phương tiện PCCC và cứu nạn cứu hộ không phù hợp.

Cùng với các tỉnh, thành trong khu vực, trong thời điểm tình hình dịch Covid-19 ở Sóc Trăng đang diễn biến phức tạp, kèm thời tiết nắng nóng, người người, nhà nhà theo phương châm “hạn chế di chuyển và chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết” dẫn đến việc sử dụng điện của người dân tăng cao, dễ gây quá tải, chập điện… tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ, ngành điện khuyến cáo tại nơi ở thì việc sử dụng các thiết bị điện gia dụng người dân cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Với đặc tính các thiết bị điện có khả năng sinh nhiệt cao và công suất sử dụng điện lớn nên người dân cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, đặc biệt là vị trí ổ ghim điện, nếu có hiện tượng cháy do nhiệt thì phải thay thế kịp thời. Khi thay thế thì lựa chọn thiết bị điện của nhà sản xuất có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không thay thế dây điện của các thiết bị điện gia dụng này có vỏ cách điện là nhựa (PVC) mà lựa chọn dây điện có vỏ cách điện là XLPE có khả năng chịu được nhiệt độ cao.

Cũng theo khuyến cáo của ngành điện thì tuyệt đối không lắp đặt các thiết bị điện ở những nơi ẩm ướt, ngập nước, không để trang thiết bị điện phát nhiệt ở gần đồ vật dễ cháy nổ. Cần tiến hành nối đất vỏ kim loại cho các thiết bị dùng điện trong nhà, như: tủ lạnh, bếp điện, máy giặt… để phòng tránh các trường hợp chập cháy điện. Trong quá trình sử dụng, cần phải thường xuyên kiểm tra đường dây; các thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện như: cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm…; các thiết bị sử dụng điện trong nhà. Bên cạnh đó, tốt nhất hãy ngắt nguồn điện các thiết bị khi không sử dụng để đề phòng cháy nổ, chập điện.

Đối với các cơ sở, nơi buôn bán thì ngành điện khuyến cáo tại mỗi cơ sở, các tiểu thương và người dân được hướng dẫn các nội quy phòng ngừa cháy, nổ tại chợ; nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất, khu dân cư; nhắc nhở không tự ý cơi nới lều bạt, có khả năng vi phạm hành lang an toàn lưới điện, lối thoát nạn trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn; sắp xếp, bố trí hàng hóa ngăn nắp, theo đúng chủng loại; hướng dẫn cách dập tắt đám cháy, thoát nạn khi có sự cố tai nạn, cháy nổ xảy ra. Các hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa đường dây dẫn điện, chấn lưu đèn, bảng điện. Không dùng bếp điện, bóng đèn sợi đốt để sấy khô hàng hóa (trừ các thiết bị chuyên dùng) hoặc sử dụng không đúng chức năng của nhà sản xuất. Khi không làm việc phải tắt các nguồn điện, đồng thời kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Phòng cháy và chữa cháy, mỗi người dân hãy tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về PCCC và cứu nạn cứu hộ, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi ở, nơi làm việc và các biện pháp phòng ngừa. Thường xuyên tự kiểm tra công tác PCCC, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về PCCC tại nơi ở, nơi làm việc. Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra thì dù là nơi ở hay nơi làm việc, phải hô hoán cho mọi người cùng biết, nhanh chóng sử dụng các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị để khống chế đám cháy, đồng thời phải báo ngay cho lực lượng cảnh sát PCCC qua số điện thoại 114 để được hỗ trợ kịp thời.

Mỗi cơ quan, tổ chức, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp và hộ gia đình cần thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy là góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản của chính mình và giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.


TIN LIÊN QUAN

(13:36 - 07/02/2023)

Nội dung tuyên truyền An toàn điện

(07:31 - 29/09/2022)

Một số lưu ý về an toàn phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng điện

STO - Trong thời gian qua, các vụ việc về cháy nổ nguyên nhân do sự cố về...

(07:31 - 28/07/2022)

Những khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

STO - Mới đây, vụ việc 6 người trong một gia đình (gồm 2 người lớn và 4 trẻ em)...

(09:45 - 27/07/2022)

KHUYẾN CÁO VỀ VIỆC SỬ DỤNG AN TOÀN MÁY PHÁT ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH

Trước đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã...

(10:02 - 26/10/2021)

CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Đến Quý III/2021, trên địa bàn cung cấp điện toàn Tổng...

(09:20 - 13/10/2021)

EVNSPC TIẾP TỤC CẢNH BÁO SỰ CỐ, TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Trong quý III năm 2021, trên lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Nam...

(09:54 - 05/10/2021)

Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trong việc sử dụng điện

Kỷ niệm 60 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy...

(09:12 - 29/09/2021)

An toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão và hướng dẫn phương pháp cấp cứu người sau khi tách nạn nhân ra khỏi mạch điện

STO - Theo thông lệ, những tháng cuối năm, các tỉnh, thành phía...

(16:19 - 27/09/2021)

TỔ CHỨC HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG QUA ỨNG DỤNG HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN (ZOOM MEETINGS)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho...

(08:16 - 23/09/2021)

Infographic: Một số khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như vừa qua để phòng, chống...