Tin tức & hoạt động

Chuyển đổi số

Đăng bởi Nguyễn Vĩnh Quang | 08:59 | 21/10/2022

Chuyển đổi số trong công tác an toàn: Phần mềm Lịch An toàn

Công ty Điện lực Sóc Trăng nghiên cứu, áp dụng phần mềm Lịch An toàn mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong công tác an toàn tại đơn vị.

Hiện nay khái niệm chuyển đổi số không còn xa lạ đối với mọi người. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số đang trở thành xu hướng toàn cầu trong các tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng hiệu quả tạo ra khi nắm bắt được sẽ là thay đổi lớn đối với các tổ chức, doanh nghiệp truyền thống. Nắm bắt được xu hướng, Công ty Điện lực Sóc Trăng với mục tiêu nghiên cứu, nâng cao hiệu quả trong công tác an toàn, cũng như đảm bảo, giảm thiểu tối đa các nguy cơ trong công tác thi công, sửa chữa lưới điện,… do đó phần mềm lịch an toàn ra đời, qua thời gian áp dụng tại đơn vị, sáng kiến mang lại tín hiệu tích cực và hiệu quả trong công tác an toàn tại đơn vị.

 Phần mềm lịch an toàn là giải pháp được nhóm tác giả xây dựng trên 02 chức năng:

- Thể hiện tai nạn lao động tương ứng theo từng ngày

- Thể hiện tai nạn lao động theo loại hình công việc

Đối với các tai nạn lao động được nhóm tác giả tổng hợp từ diễn biến sự việc các vụ tai nạn lao động từ năm 2003 đến năm 2020, với nội dung ngắn ngọn, tóm tắt diễn biến sự việc vi phạm quy trình, đồng thời trong mỗi nội dung được nêu đều đưa ra bài học kinh nghiệm và giải pháp phòng tránh để đảm bảo cho CBCNV lao động nắm được nguyên nhân, giải pháp phòng tránh tai nạn lao động, nâng cao ý thức chấp hành quy trình an toàn điện, …

Cụ thể hơn, chức năng thể hiện tai nạn lao động tương ứng theo từng ngày được tự động hiển thị trên máy tính người dùng các vụ tai nạn lao động hoặc vi phạm quy trình theo ngày xảy ra tương đương ứng với ngày đã được cấu hình trên server. Qua đó, mỗi ngày khi thao tác trên máy tính, người dùng có thể theo dõi và thuận tiện trong việc nắm bắt được nội dung tóm tắt diễn biến sự việc, nguyên nhân và biện pháp phòng tránh các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn lao động.

Tiếp đến, chức năng thể hiện tai nạn lao động theo loại hình công việc được thống kê qua tất cả các loại hình công việc thân thuộc hàng ngày, tương ứng với 01 công việc sẽ đưa ra ít nhất 01 vụ tai nạn, vi phạm quy trình liên quan đã từng xảy ra. Qua đó, để trong công tác sinh hoạt an toàn hàng ngày người chủ trì sinh hoạt có thể linh động trong việc triển khai phổ biến đến người lao động đối với nội dung loại hình công việc sẽ thực hiện trong ngày, đảm bảo an toàn cho đơn vị khi công tác đối với loại hình công việc đó.

Lịch an toàn hiển trên máy tính người dùng các vụ TNLĐ theo ngày xảy ra tương ứng

Các TNLĐ hiển thị theo loại hình công việc hàng ngày

Quá trình hình thành phần mềm được nghiên cứu và xây dựng trên ngôn ngữ VB.NET với cơ sở dữ liệu SQL Server hoàn toàn miễn phí. User của admin sẽ cập nhật dữ liệu vào phần mềm, tùy tình hình vi phạm quy trình, tai nạn lao động để kịp thời cập nhất, phổ biến cho các cán bộ liên quan. Thông qua đó, dữ liệu sẽ được tự động hiển thị đến các máy tính đã cài phần mềm và nội dung có thể tùy biến thay đổi. Ngoài ra, các user khác cũng có thể được phân quyền từ admin, thuận tiện cho việc theo dõi và quản lý phần mềm.

 Qua thời gian triển khai áp dụng tại đơn vị, phần mềm lịch an toàn mang lại hiệu quả khả quan, giúp giảm bớt các công đoạn thủ công (giấy tờ, tài liệu giấy, …) trong quá trình tiến hành triển khai và phổ biến đến người lao động liên quan, đồng thời bớt áp lực việc sinh hoạt an toàn cho người chủ trì, nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt an toàn ngày, tuần. Do có hình ảnh trực quan sinh động và diễn biến, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm được thể hiện hỗ trợ hiệu quả cho người chủ trì sinh hoạt an toàn. Nâng cao ý thức chấp hành quy trình an toàn của người lao động và kiến thức về an toàn cho người sinh hoạt để luôn có tinh thần cảnh giác và trách nhiệm đối với bản thân, đồng nghiệp và gia đình. Đồng thời hỗ trợ công tác phổ biến tai nạn lao động có tính mới, người lao động sẽ được ôn đi ôn lại các vụ tai nạn, vi phạm quy trình nghiêm trọng để có giải pháp phòng tránh. Khi cần truyền đạt thông tin tuyên truyền phổ biến về an toàn hoặc cần nhấn mạnh nội dung cần chấn chỉnh thì người quản lý chương trình cập nhật vào chương trình 01 lần là có thể truyền tải nhanh chóng đến toàn thể người lao động liên quan./.


TIN LIÊN QUAN

(14:57 - 22/11/2023)

HƯỚNG DẪN BẢO VỆ DỮ LIỆU CÁ NHÂN VÀ KHÁCH HÀNG THEO NGHỊ ĐỊNH 13/2023/NĐ-CP

(07:53 - 17/10/2023)

ẤN TƯỢNG CHUYỂN ĐỔI SỐ CỦA EVN GIAI ĐOẠN 2021-2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam là một trong những doanh nghiệp Nhà nước tiên...

(10:21 - 12/10/2023)

DỊCH VỤ ĐIỆN THỜI CÔNG NGHỆ SỐ

Trên không gian mạng, EVN đã mở những kênh nào để kết nối với...

(11:23 - 06/10/2023)

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO QUA THƯ ĐIỆN TỬ (EMAIL)

(08:21 - 24/08/2023)

CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠI EVNSPC "TĂNG HIỆU QUẢ KINH DOANH VÀ CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG ĐIỆN"

Sau hơn hai năm thực hiện chuyển đổi số, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã...

(10:22 - 21/08/2023)

EVNSPC NÂNG CAO NGUỒN LỰC ĐÁP ỨNG LỘ TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ

Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã thực hiện tổ chức một chuỗi các...

(07:51 - 31/07/2023)

CHUYỂN ĐỔI SỐ THAY ĐỔI HIỆU QUẢ KINH DOANH VÀ CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG ĐIỆN PHÍA NAM

Sau hơn 2 năm thực hiện chuyển đổi số, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã...

(07:24 - 16/02/2023)

Nâng cao khả năng linh hoạt trong điều hành doanh nghiệp thông qua Công nghệ số góp phần giảm chi phí tại Công ty Điện lực Sóc Trăng

Thời đại cách mạng công nghệ bùng nổ, với khối lượng tài liệu cần lưu...

(12:20 - 05/11/2022)

Ứng dụng công nghệ trong đầu tư xây dựng và kỹ thuật an toàn tại Công ty Điện lực Sóc Trăng

Thực hiện theo chủ đề Chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam và ứng...

(08:59 - 21/10/2022)

Chuyển đổi số trong công tác an toàn: Phần mềm Lịch An toàn

Công ty Điện lực Sóc Trăng nghiên cứu, áp dụng phần mềm Lịch An...