Tin tức & hoạt động

Chuyển đổi số

Đăng bởi Phan Thanh Tùng | 14:33 | 23/09/2021

Ứng dụng và chuyển đổi số trong vận hành hệ thống điện

Công ty Điện lực Sóc Trăng đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin và khoa học công nghệ tiên tiến trong công tác phát triển lưới điện và quản lý vận hành hệ thống điện, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và tăng năng suất lao động

Với mục tiêu hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh, trong những năm qua, Công ty Điện lực Sóc Trăng luôn chú trọng, đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin và khoa học công nghệ tiên tiến trong công tác phát triển lưới điện và quản lý vận hành hệ thống điện, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và tăng năng suất lao động.

Để đáp ứng nhu cầu quản lý, vận hành hệ thống lưới điện 110kV với khối lượng trạm biến áp và đường dây ngày càng lớn, các trạm biến áp 110kV cần được tự động hóa nhằm dễ dàng theo dõi, điều độ công suất trên lưới điện và giảm các lỗi thao tác do vận hành gây ra, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã đưa Trung tâm Điều khiển xa đặt tại Công ty vào hoạt động, đồng thời cải tạo nâng cấp các trạm biến áp 110kV thành các trạm biến áp không người trực vận hành.

Trạm biến áp không người trực vận hành là giải pháp tối ưu cho điều khiển hệ thống điện trên địa bàn tỉnh hiện nay. Các trạm biến áp 110kV không còn công nhân trực vận hành thao tác đối với thiết bị, việc thu thập thông số kỹ thuật đều được thực hiện tự động. Mọi hoạt động đóng cắt, vận hành lưới điện, giám sát quá trình hoạt động, thu thập dữ liệu của trạm đều được thực hiện từ xa.

Việc đưa Trung tâm điều khiển xa vào vận hành, chuyển đổi các trạm biến áp 110kV có người trực vận hành thành trạm biến áp 110kV không người trực vận hành giúp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, đổi mới và cải tiến quy trình quản lý và vận hành hệ thống điện. Đến nay, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã có 08/08 trạm biến áp 110kV vận hành với tiêu chí không người trực vận hành với chế độ thao tác xa. Đối với các trạm biến áp 110kV xây dựng mới thì bắt buộc thiết kế theo tiêu chí không người trực vận hành, nhằm không ngừng cải thiện và nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, vận hành hệ thống điện 110kV.

Với hệ thống SCADA, việc chỉ huy, thao tác vận hành, đóng cắt thiết bị từ xa, trung tâm điều khiển xa và các trạm biến áp 110kV không người trực vận hành đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý vận hành, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Điện lực Sóc Trăng như: giảm thời gian thao tác vận hành đóng cắt thiết bị, rút ngắn thời gian bảo trì bảo dưỡng, xử lý sự cố lưới điện, ... Từ đó giảm tối đa nhân lực vận hành, nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí vận hành hệ thống điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và đảm bảo vận hành lưới điện an toàn./.


TIN LIÊN QUAN

(12:20 - 05/11/2022)

Ứng dụng công nghệ trong đầu tư xây dựng và kỹ thuật an toàn tại Công ty Điện lực Sóc Trăng

Thực hiện theo chủ đề Chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam và ứng...

(08:59 - 21/10/2022)

Chuyển đổi số trong công tác an toàn: Phần mềm Lịch An toàn

Công ty Điện lực Sóc Trăng nghiên cứu, áp dụng phần mềm Lịch An...

(16:30 - 09/09/2022)

Trải nghiệm của khách hàng trong công tác KD&DVKH của ngành Điện thông qua hiệu quả chuyển đổi số

Công ty Điện lực Sóc Trăng (PCST) thúc đẩy mạnh mẽ sự đa dạng hóa...

(10:36 - 15/08/2022)

TỰ ĐỘNG HÓA TRONG VẬN HÀNH HỆ THỐNG ĐIỆN

Tự động hóa lưới điện, phát triển lưới điện thông minh là một yêu...

(15:23 - 28/07/2022)

Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn phòng

Hoạt động chuyển đổi số (CĐS) của khối văn phòng phải đóng vai trò tiên...

(16:08 - 18/07/2022)

Áp dụng hóa đơn điện tử nhằm đẩy mạnh sự phát triển thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số

Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh...

(13:20 - 28/06/2022)

Chuyển đổi số trong quản lý, vận hành lưới điện 110kV

Công ty Điện lực Sóc Trăng (PC Sóc Trăng) đẩy mạnh hoạt động chuyển...

(13:40 - 27/06/2022)

Khuyến khích khách hàng cài đặt App CSKH, Zalo CSKH

Công ty Điện lực Sóc Trăng tuyên truyền và hướng dẫn rộng...

(14:08 - 21/02/2022)

TỰ ĐỘNG HÓA TRONG CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

Công ty Điện lực Sóc Trăng đẩy mạnh phát triển công tơ đo ghi từ...

(13:21 - 06/10/2021)

ÁP DỤNG HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN POLYCOM REALPRESENCE (RP)

Công ty Điện lực Sóc Trăng triển khai và áp dụng các phần mềm...