An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi Nguồn tin: Quang Bình (Báo Sóc Trăng) | 09:08 | 05/05/2020

Sử dụng điện “đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu” sẽ góp phần làm giảm tiền điện hàng tháng

STO - Bước vào cao điểm mùa nắng nóng chắc chắn sẽ khiến hóa đơn tiền điện hàng tháng của các gia đình sẽ tăng lên đáng kể nếu chúng ta không có giải pháp hợp lý. Vậy làm sao để sử dụng điện thật tiết kiệm, nhất trong mùa nắng nóng để cắt giảm chi phí tiền điện, Công ty Điện lực Sóc Trăng có một số thông tin sau.

Tiền điện tăng khi thời tiết chuyển sang mùa nắng nóng

Theo thông tin từ ngành điện thì đây là hiện tượng có tính quy luật thời tiết hàng năm. Ở khu vực miền Nam nói chung và Sóc Trăng nói riêng, từ tháng 3 thời tiết bắt đầu chuyển sang nắng nóng, điển hình như tháng 3, tháng 4 vừa qua còn có một số ngày nắng nóng gay gắt và kéo dài ở mức trên 35oC.

Không nên sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn, như: điều hòa, bàn ủi… cùng một lúc và vào giờ cao điểm. Ảnh: QUANG BÌNH

Khi vào mùa nắng nóng, khách hàng sử dụng nhiều thiết bị làm mát, nên tiêu thụ nhiều điện, nhất là máy lạnh. Bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng, nên càng tốn nhiều điện hơn. Song song đó, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường, nhất là trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, do đó việc sử dụng điện sinh hoạt tăng nhiều hơn những năm trước đó. Cụ thể, lượng điện sinh hoạt trên toàn quốc tháng 3-2020 tăng tới 8,55% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, trong chu kỳ sử dụng điện tháng 4-2020 có thời gian sử dụng là 31 ngày, nhiều hơn 2 ngày so với kỳ sử dụng điện tháng 3-2020 (29 ngày), cũng đã làm lượng điện sử dụng của tháng 4-2020 tăng hơn 6,9% so với của tháng 3-2020. Ngoài ra, khi khách hàng sử dụng điện nhiều hơn, nếu vượt lên các khung giá bậc thang sinh hoạt cao hơn thì tiền điện sẽ tăng nhanh.

Những cách tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Để giảm tiền điện trong mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Sóc Trăng khuyến cáo một số biện pháp tiết kiệm điện trong gia đình. Theo đó, khách hàng hãy sử dụng điện “đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”, và “rút các phích cắm và tắt các thiết bị điện khi không sử dụng”. Không nên sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn, như: điều hòa, bếp đun điện, bàn ủi… cùng một lúc vào giờ cao điểm. Nên dùng quạt thay cho máy lạnh khi không quá nóng, nếu có sử dụng máy lạnh nên cài đặt nhiệt độ phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5°C). Đồng thời tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên.

Với khí hậu nhiều tháng nắng trong một năm, các hộ gia đình ở miền Nam nếu có điều kiện về tài chính và mặt bằng hiện hữu và giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời hiện nay đã giảm rất nhiều so với trước đây nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà sẽ giảm hao phí tiền điện lâu dài. Việc lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà được Nhà nước khuyến khích, ngoài lợi ích giảm chi phí tiền điện, bảo vệ môi trường, có thể bán điện dư cho điện lực và trả tiền hàng tháng theo giá quy định của Chính phủ. Sử dụng điện từ năng lượng mặt trời là tiết kiệm tiền điện, đem lợi ích đến gia đình, cộng đồng dân cư và bảo vệ môi trường.

Với phương châm “tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền và vì lợi ích của bản thân, gia đình và xã hội”, Công ty Điện lực Sóc Trăng rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và ý kiến góp ý của khách hàng sử dụng điện, các cơ quan tổ chức xã hội, các cơ quan truyền thông về mọi hoạt động phục vụ điện.


TIN LIÊN QUAN

(10:02 - 26/10/2021)

CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Đến Quý III/2021, trên địa bàn cung cấp điện toàn Tổng...

(09:20 - 13/10/2021)

EVNSPC TIẾP TỤC CẢNH BÁO SỰ CỐ, TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Trong quý III năm 2021, trên lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Nam...

(09:54 - 05/10/2021)

Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trong việc sử dụng điện

Kỷ niệm 60 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy...

(09:12 - 29/09/2021)

An toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão và hướng dẫn phương pháp cấp cứu người sau khi tách nạn nhân ra khỏi mạch điện

STO - Theo thông lệ, những tháng cuối năm, các tỉnh, thành phía...

(16:19 - 27/09/2021)

TỔ CHỨC HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG QUA ỨNG DỤNG HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN (ZOOM MEETINGS)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho...

(08:16 - 23/09/2021)

Infographic: Một số khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như vừa qua để phòng, chống...

(11:04 - 20/09/2021)

EVNSPC TRIỂN KHAI TẬP HUẤN QUY TRÌNH AN TOÀN ĐIỆN CỦA EVN

Ngày 17 tháng 9 năm 2021 dưới sự Chủ trì của Phó Tổng Giám đốc...

(13:34 - 28/07/2021)

Tuyên truyền an toàn điện

(07:39 - 02/06/2021)

ĐIỆN LỰC KẾ SÁCH PHỐI HỢP ĐOÀN KIỂM TRA LIÊN NGÀNH THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ ATVSLĐ

Thực hiện theo kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 10/03/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc...

(07:36 - 15/07/2020)

Miền Nam: Cảnh giác cao an toàn về điện trong mùa mưa bão

Gần đây trên địa bàn một số tỉnh phía Nam đã xảy ra tình trạng mất an toàn về điện gây chết người...