An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi Nguồn tin: Quang Bình (Báo Sóc Trăng) | 14:09 | 18/11/2019

Tăng cường công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

STO - Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) cao áp là bảo vệ con người và tài sản quốc gia. Ðể đề phòng sự cố và an toàn khi sử dụng điện, hàng năm Công ty Ðiện lực Sóc Trăng đã không ngừng nỗ lực với nhiều biện pháp đảm bảo hành lang lưới điện, để việc cấp điện được diễn ra an toàn, ổn định…

Để giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến HLATLĐ cao áp, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ lưới điện, đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhà nước và nhân dân, thời gian qua, ngành Điện tỉnh Sóc Trăng đã phối với ngành chức năng cùng các cấp chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp cho các hộ dân đang sinh sống và kinh doanh dọc theo các tuyến đường dây điện cao áp đi qua. Qua công tác tuyên truyền, khi mỗi người dân có ý thức phòng tránh các nguy cơ mất an toàn từ điện thì sẽ hạn chế tối đa các tai nạn cũng như những thiệt hại.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra và phát quang hành lang cây cối nằm trong HLATLĐ.

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ HLATLĐ cao áp 110kV, như: triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động người dân và các tổ chức nơi có lưới điện cao áp đi qua bằng việc phát tờ rơi tuyên truyền; trên các phương tiện thông tin đại chúng; hướng dẫn trực tiếp; thường xuyên tổ chức kiểm tra và phát quang cây cối nằm trong hành lang an toàn, cũng như chặt, tỉa các cây ngoài hành lang an toàn nhưng khi ngã đổ có khả năng va vẹt vào đường dây, làm phóng điện, gây sự cố lưới điện; khi phát hiện các công trình xây dựng, nạo vét kênh thủy lợi, làm đường… có khả năng vi phạm HLATLĐ cao áp thì cử cán bộ, công nhân viên đến làm việc với chủ sở hữu, chủ đầu tư để tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, không vi phạm HLATLĐ cao áp và cung cấp thông tin của đơn vị quản lý vận hành để phối hợp khi cần.

Ngoài những công việc nêu trên thì hàng năm, Công ty Điện lực Sóc Trăng còn ký kết, sơ, tổng kết quy chế phối hợp bảo vệ HLATLĐ với các đơn vị trực thuộc Công an tỉnh phù hợp với tình hình phát triển lưới điện và tình hình xã hội tỉnh nhà; chủ động phối hợp với ban chỉ đạo bảo vệ HLATLĐ cao áp các cấp tại địa phương để giải quyết hiệu quả các vụ việc liên quan như vận động người dân cho chặt cây, mé nhánh các cây vi phạm hành lang an toàn.

Công ty Điện lực Sóc Trăng hiện đang quản lý vận hành lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng với tổng chiều dài đường dây là 174km và 8 trạm biến áp 110/22kV với tổng công suất lắp đặt là 451.000kVA, cung cấp điện cho tỉnh nhà trung bình 4 triệu kWh mỗi ngày. Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ngoài việc nỗ lực trong công tác quản lý vận hành của ngành điện thì cần có sự hỗ trợ của người dân và tổ chức, chính quyền địa phương nơi có lưới điện 110kV đi qua, đặc biệt là trong công tác bảo vệ HLATLĐ cao áp 110kV. 

Bà Triệu Thị Thanh Kiều, người dân ở ấp Wách Pích, phường Vĩnh Phước (TX. Vĩnh Châu) cho biết: “Qua được nghe ngành điện tuyên truyền về việc bảo vệ HLATLĐ cao áp, tôi cùng bà con biết những việc không được làm, qua đó sẽ tuyên truyền và hướng dẫn lại cho con cháu trong nhà và bà con quanh xóm không được làm những hành vi mà ngành điện khuyến cáo”. Ông Triệu Suôl - Trưởng Ban nhân dân ấp Wách Pích, phường Vĩnh Phước (TX. Vĩnh Châu) cho biết: “Thời gian qua, Công ty Điện lực Sóc Trăng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức công tác tuyên truyền để người dân hiểu tác hại và những hành vi nguy cơ làm mất an toàn đường dây điện cao thế, chúng tôi đã lồng ghép trong các hoạt động tại những buổi hội, họp… để bà con mình hiểu và làm theo”.

Theo Công ty Điện lực Sóc Trăng, để bảo vệ HLATLĐ cao áp, thời gian qua, đơn vị đã thực hiện các hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền trên đài truyền thanh địa phương, Báo Sóc Trăng và Ban Quản lý chợ định kỳ hàng tháng, xoay quanh nội dung tuyên truyền sử dụng điện an toàn, bảo vệ HLATLĐ cao áp tương ứng mùa mưa, mùa khô. Đồng thời, in và cấp phát tờ rơi, tập tuyên truyền cho người dân sống gần HLATLĐ cao áp; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho các hộ dân, học sinh tại các điểm trường; phối hợp Sở Công thương tổ chức lễ phát động “Sử dụng điện an toàn, phòng ngừa cháy nổ và bảo vệ HLATLĐ” năm 2019 tại huyện Trần Đề và Cù Lao Dung; kết hợp chương trình hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam - Thái Lan năm 2019, trong chương trình hội chợ này, Công ty Điện lực Sóc Trăng cũng đã mở gian hàng để “tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm”… Ngoài ra, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã cung cấp video clip, tài liệu tuyên truyền an toàn điện đến các sở, ban ngành, hội, đoàn thể địa phương để phối hợp các buổi họp dân, họp định kỳ để trình chiếu. Từ đó đã nâng cao hiệu quả ý thức của người dân trong việc đảm bảo HLATLĐ cao áp.

Trong thời gian tới, Công ty Điện lực Sóc Trăng rất mong tiếp tục được sự hỗ trợ của bà con, tổ chức và chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ HLATLĐ cao áp, đặc biệt là bảo vệ HLATLĐ cao áp 110kV, nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ tốt cho sự phát triển kinh tế tỉnh nhà.


TIN LIÊN QUAN

(15:45 - 17/03/2022)

BỘ NHẬN DIỆN GIỜ TRÁI ĐẤT 2022 DO BỘ CÔNG THƯƠNG BAN HÀNH

- Download bộ nhận diện trong file đính kèm hoặc qua link tại đây. -...

(17:03 - 14/03/2022)

BỘ CÔNG THƯƠNG TRIỂN KHAI HƯỞNG ỨNG GIỜ TRÁI ĐẤT 2022

Sự kiện tắt đèn hướng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2022 sẽ được diễn ra từ 20h30...

(12:57 - 07/12/2021)

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH NHÃN NĂNG LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

Chương trình dán nhãn năng lượng tại Việt Nam đã được triển khai từ năm...

(12:54 - 07/12/2021)

SỬ DỤNG ĐIỆN TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ TRONG MÙA ĐÔNG

Nhu cầu sử dụng những thiết bị điện vào mùa đông tăng đột biến như bình...

(12:50 - 07/12/2021)

SỬ DỤNG ĐIỆN HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM TẠI TRƯỜNG HỌC

Hãy cùng xem video để biết thêm các cách sử dụng điện hiệu quả...

(12:46 - 07/12/2021)

DANH BẠ PHỤC VỤ CÁC HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NĂM 2021

Danh bạ phục vụ các hoạt động tiết kiệm năng lượng năm 2021 được biên soạn nhằm...

(12:41 - 07/12/2021)

CẨM NANG TIẾT KIỆM ĐIỆN

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(14:06 - 22/06/2021)

ĐIỆN LỰC KẾ SÁCH PHỐI HỢP ĐOÀN KIỂM TRA LIÊN NGÀNH THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ ATVSLĐ

Thực hiện theo kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 10/03/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc...

(14:03 - 22/06/2021)

PHÁT ĐỘNG THÁNG 5 – THÁNG HÀNH ĐỘNG AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG NĂM 2021

Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 với mục tiêu phát...

(15:35 - 24/05/2021)

Tuyên truyền an toàn điện trước, trong mùa mưa bão

Để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, cung ứng điện ổn định và liên tục trong mùa mưa bão cũng như...