An toàn & tiết kiệm điện

An toàn & tiết kiệm điện

Đăng bởi Nguồn tin: Chí Trịnh (Báo SGTT) | 08:10 | 08/05/2019

Đầu tư hiệu quả cho hệ thống điện mặt trời hộ gia đình

(SGTT) - Do mức tiêu thụ điện năng khá cao, một số gia đình có nhu cầu gắn hệ thống điện mặt trời tại gia để góp phần tiết kiệm điện. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn chưa biết rõ về việc khi nào cần trang bị hệ thống điện mặt trời hoặc nếu dùng điện mặt trời thì phải đầu tư ra sao.

      

         Hệ thống điện mặt trời được lắp đặt tại một ngôi nhà ở TPHCM. Ảnh: Ngọc Linh.

Nên khảo sát tình hình sử dụng điện

Theo tư vấn từ một số công ty cung cấp giải pháp điện mặt trời, các gia đình muốn trang bị hệ thống điện mặt trời nên nhờ các đơn vị chuyên môn khảo sát tình hình sử dụng điện trước khi quyết định lắp đặt. Nếu trang bị hệ thống lớn quá sẽ lãng phí, còn quy mô quá nhỏ lại không đủ lượng điện dùng trong sinh hoạt.

Nhân viên Công ty HME Solar (TPHCM) ước tính 1kWp điện mặt trời sẽ cho ra sản lượng điện khoảng 120kWh/tháng; dựa theo chỉ số này sẽ tính được nhu cầu hệ thống điện mặt trời cần lắp đặt. Ví dụ, hàng tháng gia đình tiêu thụ khoảng 240kWh thì nên lắp bộ điện mặt trời áp mái khoảng 2kWp là phù hợp (kWp viết tắt của Kilowatt Peak).

“Nếu gia đình chủ yếu dùng điện vào ban đêm cho máy lạnh, máy giặt, đèn chiếu sáng… thì phải đầu tư hệ thống điện mặt trời lớn, có trang bị ắc-quy lưu trữ điện. Còn nếu dùng điện nhiều vào ban ngày thì chỉ cần trang bị hệ thống điện mặt trời hoà lưới không lưu trữ”, nhân viên này nói.

Các chuyên gia về điện mặt trời cho biết, các hộ gia đình còn phải khảo sát chi tiết về diện tích mặt bằng lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Nếu diện tích nhỏ quá cũng không thể lắp đặt hệ thống đúng yêu cầu. Ví dụ như diện tích cần để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời với công suất 1kWp vào khoảng 6-10m2.

Về cơ bản, dựa vào chỉ số điện tiêu thụ hàng tháng trong hóa đơn, các hộ gia đình cũng có thể tự tính được mình có cần đầu tư hệ thống điện mặt trời hay không. Đồng thời, các đơn vị lắp đặt hệ thống điện mặt trời hiện nay đều nhận tư vấn, cử chuyên gia đến tận nơi khảo sát… không tính phí.

Hơn 20 triệu đồng 1kWp điện mặt trời

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần thương mại Solar Gates, mức đầu tư 1kWh điện mặt trời cho hộ gia đình vào khoảng 20 triệu đồng, chưa tính thuế giá trị gia tăng. Tuỳ diện tích lắp đặt hệ thống điện mặt trời để tính toán số tiền đầu tư, ví dụ hệ thống 2kWp sẽ cần hơn 40 triệu đồng.

Trước đó, SolarBK đã ra mắt gói giải pháp điện mặt trời BigK (trước đây là BigKilowatt) dành cho hộ gia đình với công suất 2-10kWp và được phân phối bởi SolarGates. Nhờ chia nhỏ công suất hệ thống điện mặt trời nên giá thành được chia theo từng Wp và dễ dàng tính toán mức đầu tư cho từng gia đình.

Ví dụ, gói điện mặt trời BigK với công suất 5,12kWp sẽ tạo ra 614kWh/tháng, người tiêu dùng có thể tiết kiệm hơn 1,5 triệu đồng tiền điện mỗi tháng. Gói nhỏ hơn với công suất 2,56kWp tạo ra 307kWh/tháng, tiết kiệm khoảng 600.000 đồng/tháng. Gói BigK 5,12kWp có số tiền đầu tư khoảng 106 triệu đồng; còn gói 2,56kWp là 53 triệu đồng (khoảng 20.700đồng/Wp).

Solar Gates đang cung cấp giải pháp điện mặt trời dành cho hộ gia đình BigK là hệ thống điện mặt trời nối vào lưới điện quốc gia (điện hòa lưới) và không có bộ lưu trữ điện. Đây là hệ thống vừa sử dụng trong nhu cầu sinh hoạt gia đình và nếu có dư có thể bán lại cho công ty điện lực địa phương.

Một gia đình có mức tiêu thụ điện hàng tháng vào khoảng 600kWh sẽ cần phải đầu tư hệ thống điện mặt trời khoảng 5kWh, trị giá khoảng 100 triệu đồng hoặc thấp hơn tuỳ điều kiện khảo sát cụ thể. Người dùng có thể chú ý tới hai gói giải pháp điện mặt trời hoà lưới với công suất 2,56kWp và 5,12kWh do Solar Gates cung cấp với chi phí đầu tư lần lượt hơn 50 triệu đồng và 100 triệu đồng.

Theo các chuyên gia, mức sử dụng điện hàng ngày sẽ quyết định người dùng có nên đầu tư vào hệ thống điện mặt trời không; hoặc đầu tư bao nhiêu cho phù hợp. Thông thường, các gia đình có mức sử dụng điện cao (từ 240kWh trở lên) mới nên cân nhắc việc trang bị hệ thống điện mặt trời hoà lưới.

Một gia đình có mức sử dụng điện khoảng 120kWh nên cân nhắc khi quyết định lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời vì chi phí đầu tư khá tốn kém. Thay vào đó, có thể lắp đặt hệ thống sử dụng điện mặt trời sử dụng trực tiếp cho thiết bị máy nước nóng để tiết kiệm hơn.


TIN LIÊN QUAN

(13:36 - 07/02/2023)

Nội dung tuyên truyền An toàn điện

(07:31 - 29/09/2022)

Một số lưu ý về an toàn phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng điện

STO - Trong thời gian qua, các vụ việc về cháy nổ nguyên nhân do sự cố về...

(07:31 - 28/07/2022)

Những khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

STO - Mới đây, vụ việc 6 người trong một gia đình (gồm 2 người lớn và 4 trẻ em)...

(09:45 - 27/07/2022)

KHUYẾN CÁO VỀ VIỆC SỬ DỤNG AN TOÀN MÁY PHÁT ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH

Trước đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã...

(10:02 - 26/10/2021)

CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Đến Quý III/2021, trên địa bàn cung cấp điện toàn Tổng...

(09:20 - 13/10/2021)

EVNSPC TIẾP TỤC CẢNH BÁO SỰ CỐ, TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Trong quý III năm 2021, trên lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Nam...

(09:54 - 05/10/2021)

Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trong việc sử dụng điện

Kỷ niệm 60 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy...

(09:12 - 29/09/2021)

An toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão và hướng dẫn phương pháp cấp cứu người sau khi tách nạn nhân ra khỏi mạch điện

STO - Theo thông lệ, những tháng cuối năm, các tỉnh, thành phía...

(16:19 - 27/09/2021)

TỔ CHỨC HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG QUA ỨNG DỤNG HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN (ZOOM MEETINGS)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho...

(08:16 - 23/09/2021)

Infographic: Một số khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như vừa qua để phòng, chống...