An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi P.KD PCST | 08:35 | 08/05/2019

Một số nội dung ông Huỳnh Minh Hải – Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng thông tin về Điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN)

Một số nội dung ông Huỳnh Minh Hải – Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng thông tin đến Đài Phát thanh - Truyền hình Sóc Trăng và Đài Truyền thanh TPST về Điện mặt trời như sau:

Câu hỏi: Tính đến nay, đã có bao nhiêu khách hàng tại tỉnh Sóc Trăng đăng ký lắp đặt điện mặt trời, thưa ông? Chiến lược sắp tới của Công ty trong việc vận động khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà là gì?

Trả lời:

Tính đến nay tại Sóc Trăng đã có 33 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) với tổng công suất lắp đặt là 337,835 kWp, và đã được Công ty Điện lực Sóc Trăng lắp đặt công tơ đo đếm 2 chiều.

Trong năm 2019 Tổng công ty Điện lực miền Nam giao Công ty Điện lực Sóc Trăng vận động khách hàng lắp đặt 4.000kWp điện năng lượng mặt trời. Công ty Điện lực Sóc Trăng triển khai một số giải pháp quảng bá, vận động khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà như sau:

- Kết hợp Hội nghị khách hàng năm 2018 và Tổng kết, phát động chương trình thi đua Ấp (Khóm) văn hóa sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, các Điện lực chiếu các video clip phóng sự giới thiệu về hệ thống ĐMTMN, để khách hàng biết thêm thông tin.

- Tuyên truyền các video clip phóng sự giới thiệu về hệ thống ĐMTMN tại các phòng Giao dịch khách hàng tại văn phòng Điện lực, Công ty.

- Phối hợp các tổ chức hội, đoàn thể tuyên truyền, quảng bá ĐMTMN, tăng cường tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện, đặc biệt khách hàng lớn trong khu công nghiệp, cơ quan hành chính sự nghiệp, ….  trên địa bàn quản lý tham gia đầu tư lắp đặt ĐMTMN.

- Giao cho CB.CNV có kiến thức về ĐMTMN trực tiếp tham gia tư vấn cho khách hàng khi khách hàng có tìm hiểu về ĐMTMN, có nhu cầu lắp đặt ĐMTMN và bán sản lượng dư cho ngành Điện.

- Thông tin đến khách hàng (trực tiếp, trang web của Công ty) về các chương trình khuyến mãi của các nhà cung cấp lắp đặt ĐMTMN để khách hàng lựa chọn.

- Phối hợp Đài PTTH tỉnh Sóc Trăng tuyên truyền về ĐMTMN trong chuyên mục Điện và đời sống.

 

Câu hỏi: Việc khai thác năng lượng điện mặt trời sẽ có những ưu, nhược điểm gì và chi phí đầu tư có quá cao?

 

Trả lời:

Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng khổng lồ và quý giá vô tận của thiên nhiên mang lại nhiều lợi ích con người. Hiện điện năng lượng mặt trời đã được sử dụng phổ biến và rộng rãi.

Hiện nay, điện năng lượng mặt trời có 3 giải pháp để ứng dụng:

- Giải pháp 1: Điện năng lượng mặt trời hòa lưới (điện mặt trời dư ra có thể bán lại cho ngành Điện).

- Giải pháp 2: Điện mặt trời độc lập (có bộ lưu trữ để sử dụng khi trời tối, mưa bão, không có bức xạ mặt trời...).

- Giải pháp 3: Điện mặt trời kết hợp cả hòa lưới và độc lập.

Điện năng lượng mặt trời có ưu và khuyết điểm sau:

Ưu điểm:

- Cung cấp thêm nguồn điện, giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào lưới điện quốc gia.

- Hoạt động yên tĩnh và trong lành, không đòi hỏi thêm bất cứ nguồn nhiên liệu khác.

- Giảm tải nhu cầu ngày càng tăng lên về năng lượng cho quốc gia.

- Có hiệu quả kinh tế cao và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

- Là giải pháp tối ưu giúp bạn tiết kiệm tiền điện tiêu thụ cho gia đình hàng tháng.

- Tạo ra một nguồn điện độc lập, xanh sạch, giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trường.

Khuyết điểm:

Vận hành không ổn định vào ban đêm và trong những ngày nhiều mây hoặc mưa (do thiếu ánh sáng).

Chi phí đầu tư có quá cao?

Trước đây thì việc đầu tư ĐMT quá cao. Vài năm gần đây, từ khi có giải pháp ĐMT hòa lưới (không cần dàn accu tích điện) thì giá thành đã giảm hẳn, từ đó bùng phát phong trào lắp đặt ĐMTMN. Theo thông tin của các nhà cung cấp, hiện nay chỉ khoảng 20-25 triệu đồng/kWp (tùy theo nhà cung cấp); lắp đặt công suất càng lớn thì suất đầu tư càng giảm.

 

Câu hỏi: Ông có thể cho biết mô hình điện mặt trời mái nhà là gì? Và hiện ở TPST, thì đối tượng nào có thể đầu tư để thực hiện mô hình điện mặt trời mái nhà này, thưa ông?

Trả lời:

- Dự án điện mặt trời là dự án sản xuất điện từ các tấm quang điện (hay còn gọi là tấm pin năng lượng mặt trời) theo nguyên lý biến đổi quang năng thành điện năng; hay nói theo cách dễ hiểu hơn là điện mặt trời là nguồn điện được tạo ra từ các tấm pin hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Dự án điện mặt trời trên mái nhà (dự án ĐMTMN) là dự án điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà, xưởng (của hộ gia đình, hoặc văn phòng Cơ quan, Công ty, Xí nghiệp…).

- Về đối tượng đầu tư dự án ĐMTMN: Cá nhân hoặc tổ chức (gọi chung là chủ đầu tư), thỏa mãn 3 điều kiện cơ bản sau đây:

+ Có mặt bằng mái nhà/xưởng có đủ diện tích để lắp đặt.

+ Có nguồn tài chính để đầu tư dự án ĐMTMN.

+Tại địa điểm dự kiến đầu tư dự án ĐMTMN, chủ đầu tư đang sử dụng điện lưới quốc gia; mà lưới điện tại đó có đủ khả năng tiếp nhận công suất của dự án ĐMTMN.

 

Câu hỏi: Nhiều khán giả cũng mong muốn thông tin chi tiết hơn, như mặt bằng phải có tiêu chuẩn gì, đầu tư bao nhiêu mét vuông pin mặt trời thì được 1kWp, những thiết bị kèm theo là gì và chi phí đầu tư khoảng bảo nhiêu? thời gian khai thác là bao nhiêu năm?

 

Trả lời:

- Chủ đầu tư phải có mặt bằng chắc chắn (mái tol, mái ngói…), có đủ diện tích lắp đặt; ước khoảng 7m2/kWp.

Đối với hệ thống ĐMTMN phổ biến hiện nay dùng giải pháp hòa với lưới điện quốc gia (lượng điện dư ra có thể bán lại cho ngành Điện), thì phần tử cơ bản là các tấm quang điện; ngoài ra còn phải có bộ Inverter hòa lưới.

- Về chi phí đầu tư: Khoảng 20-25 triệu đồng/kWp; lắp đặt công suất càng lớn thì suất đầu tư càng giảm.

- Về thời gian khai thác: Tuổi thọ tấm pin khoảng 25 năm (tùy nhà cung cấp); thời gian thu hồi vốn đầu tư khoảng 8-10 năm.

Câu hỏi: Như ông nói, mô hình điện mặt trời mái nhà có thể hòa vào lưới điện quốc gia để có thể bán lượng điện thừa cho ngành Điện; và có thể mua điện lúc cần thiết như chiều tối chẳng hạn…. Như vậy, quy định việc mua bán điện như thế nào, trường hợp nếu số điện bán nhiều hơn mua thì việc thanh toán sẽ ra sao, thưa ông?

 

Trả lời:

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có hướng dẫn việc mua bán điện và thanh toán tiền điện các dự án ĐMTMN như sau:

- Về mua bán điện được thực hiện theo cơ chế mua, bán theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt (2 chiều) của công tơ điện.

Về giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), cụ thể:

+ Từ ngày 01/01/2019 đến 31/12/2019, giá mua điện là 2.134 đồng/kWh.

+ Kể từ năm 2020 và các năm tiếp theo, giá mua điện được xác định theo từng năm.

- Về thanh toán tiền điện:

Đối với chủ đầu tư là tổ chức có phát hành hóa đơn: Hằng tháng Điện lực thực hiện nhận hóa đơn, kiểm tra và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành theo quy định.

Đối với chủ đầu tư là cá nhân (hộ gia đình) không phát hành hóa đơn: Hằng tháng, Điện lực thực hiện lập bảng kê thanh toán tiền điện, chuyển bộ phận tài chính kế toán để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư.

 

Câu hỏi: Xin trở lại với việc đầu tư mô hình điện MT mái nhà, khán giả cũng muốn biết: nếu hộ gia đình, hoặc doanh nghiệp có nhu cầu lắp đặt điện MT mái nhà thì ngành điện sẽ tư vấn hoặc hỗ trợ gì để đảm bảo chất lượng, giá cả thiết bị… vì hiện nay, thị trường cung ứng thiết bị này rất nhiều loại, nhiều nguồn, giá cả khó kiểm soát..?

 

Trả lời:

Trên thị trường có nhiều nhà cung cấp ĐMTMN, hiện chúng tôi đang có danh sách 16 nhà cung cấp lắp đặt hệ thống ĐMTMN.

Cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu đầu tư dự án ĐMTMN cần tìm hiểu thông tin trên mạng, hoặc liên hệ Công ty Điện lực Sóc Trăng (hoặc các Điện lực trực thuộc Công ty) để được tư vấn, giới thiệu các nhà cung cấp có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Cá nhân, tổ chức quan tâm lĩnh vực này có thể vào trang Web của Công ty Điện lực Sóc Trăng (http://pcsoctrang.evnspc.vn) xem clip về một số khách hàng đã lắp đặt ĐMTMN; hoặc tìm hiểu, tham quan thực tế tại cơ sở một số khách hàng đã đầu tư lắp đặt hệ thống ĐMTMN trên địa bàn.

 

Câu hỏi: Xin hỏi ông câu cuối cùng, nếu khách hàng có nhu cầu lắp đặt mô hình điện MT mái nhà và ký kết mua bán điện với Công ty Điện lực thì sẽ liên hệ ở đâu và cần những thủ tục gì?

 

Trả lời:

Như đã thông tin ở phần trên, chủ đầu tư có nhu cầu lắp đặt ĐMTMN tìm hiểu thông tin trên mạng, hoặc liên hệ Công ty Điện lực (hoặc Điện lực) để được tư vấn chọn nhà cung cấp, quy mô đầu tư (công suất) phù hợp với 3 điều kiện đã nêu (gồm mặt bằng, lưới điện quốc gia tại địa điểm lắp đặt và nguồn tài chính).

Lưu ý điều kiện về lưới điện quốc gia tại địa điểm lắp đặt rất quan trọng:

- Trường hợp tổng công suất lắp đặt của các dự án ĐMTMN lớn hơn công suất định mức của lưới điện quốc gia (đường dây, MBA phân phối hạ áp) tại địa điểm dự kiến đấu nối: Điện lực sẽ thông báo về khả năng quá tải của đường dây, MBA phân phối hạ áp, thỏa thuận chủ đầu tư giảm công suất lắp đặt của dự án, hoặc đầu tư xây dựng đường dây, MBA nâng áp để được đấu nối vào lưới điện trung áp gần nhất.

- Trường hợp tổng công suất lắp đặt của các dự án ĐMTMN đấu nối vào lưới điện (kể cả dự án đang khảo sát) nhỏ hơn công suất định mức của đường dây, MBA phân phối hạ áp: Điện lực thống nhất với chủ đầu tư về công suất lắp đặt và phương án đấu nối.

Trước 03 ngày so với ngày dự kiến hoàn thành lắp đặt dự án, chủ đầu tư gửi một bộ hồ sơ đề nghị bán điện cho Điện lực, gồm: Giấy đề nghị bán điện (theo mẫu), hồ sơ kỹ thuật kèm theo (nếu có).

Điện lực sẽ đến kiểm tra thông số kỹ thuật của dự án, nếu đạt sẽ lắp đặt công tơ 2 chiều và ký kết hợp đồng mua bán điện./.

 


TIN LIÊN QUAN

(15:45 - 17/03/2022)

BỘ NHẬN DIỆN GIỜ TRÁI ĐẤT 2022 DO BỘ CÔNG THƯƠNG BAN HÀNH

- Download bộ nhận diện trong file đính kèm hoặc qua link tại đây. -...

(17:03 - 14/03/2022)

BỘ CÔNG THƯƠNG TRIỂN KHAI HƯỞNG ỨNG GIỜ TRÁI ĐẤT 2022

Sự kiện tắt đèn hướng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2022 sẽ được diễn ra từ 20h30...

(12:57 - 07/12/2021)

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH NHÃN NĂNG LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

Chương trình dán nhãn năng lượng tại Việt Nam đã được triển khai từ năm...

(12:54 - 07/12/2021)

SỬ DỤNG ĐIỆN TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ TRONG MÙA ĐÔNG

Nhu cầu sử dụng những thiết bị điện vào mùa đông tăng đột biến như bình...

(12:50 - 07/12/2021)

SỬ DỤNG ĐIỆN HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM TẠI TRƯỜNG HỌC

Hãy cùng xem video để biết thêm các cách sử dụng điện hiệu quả...

(12:46 - 07/12/2021)

DANH BẠ PHỤC VỤ CÁC HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG NĂM 2021

Danh bạ phục vụ các hoạt động tiết kiệm năng lượng năm 2021 được biên soạn nhằm...

(12:41 - 07/12/2021)

CẨM NANG TIẾT KIỆM ĐIỆN

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(14:06 - 22/06/2021)

ĐIỆN LỰC KẾ SÁCH PHỐI HỢP ĐOÀN KIỂM TRA LIÊN NGÀNH THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ ATVSLĐ

Thực hiện theo kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 10/03/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc...

(14:03 - 22/06/2021)

PHÁT ĐỘNG THÁNG 5 – THÁNG HÀNH ĐỘNG AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG NĂM 2021

Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 với mục tiêu phát...

(15:35 - 24/05/2021)

Tuyên truyền an toàn điện trước, trong mùa mưa bão

Để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, cung ứng điện ổn định và liên tục trong mùa mưa bão cũng như...