Lĩnh vực hoạt động

Đào tạo và phát triển NNL

Đăng bởi Nguồn tin: Trích từ trang http://bnews.vn | 07:24 | 12/04/2018

Đảm bảo điện cho mùa khô 2018 – Bài cuối: Tập trung tiết kiệm điện

BNEWS.VN Lựa chọn các thiết bị tiết kiệm điện, sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng: đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu” ..., là những giải pháp giúp tiết kiệm điện năng và sử dụng điện an toàn.

 

 

Đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, để đảm bảo cung cấp điện trong các tháng cao điểm của mùa khô năm nay, Tập đoàn sẽ tiếp tục khai thác cao các nguồn nhiệt điện than và tuabin khí, đồng thời khai thác các hồ chứa thủy điện theo biểu đồ điều tiết, đảm bảo cung cấp nước cho hạ du và vận hành ổn định các tổ máy nhiệt điện than, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3.

Trong trường hợp cần thiết sẽ sẵn sàng huy động các tổ máy nhiệt điện chạy dầu để đảm bảo cung ứng điện. 

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia có trách nhiệm tăng cường các giải pháp về quản lý vận hành, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, phục vụ truyền tải cao liên tục trong mùa khô, đặc biệt là hệ thống truyền tải 500kV Bắc - Nam.

Đồng thời, các đơn vị trong toàn EVN chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thuỷ điện, an toàn cho vùng hạ du trong mùa mưa, lũ, bão năm 2018. 

Song song với đó, một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo cung cấp điện là EVN đang tiếp tục tập trung thi công, hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng theo mục tiêu tiến độ Quý II/2018; trong đó có một số công trình điển hình như: Hoàn thành cấp chứng chỉ nghiệm thu tạm thời (PAC) tổ máy 1 dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và đảm bảo cung cấp đủ than phục vụ phát điện thương mại cho các tổ máy; hoàn thành cấp PAC cho cả 2 tổ máy dự án Nhiệt điện Thái Bình.... 

Đối với lưới điện truyền tải, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia tiếp tục tập trung triển khai các dự án cấp bách phục vụ cấp điện các tháng mùa khô và cả năm 2018, phấn đấu hoàn thành đóng điện đường dây 500kV Vĩnh Tân - Sông Mây; phấn đấu khởi công trong quý II/2018 các dự án: Đường dây 500kV mạch 3 Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2, đường dây 500kV Tây Hà Nội - Thường Tín, đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín, trạm biến áp 500kV Chơn Thành, lắp máy 2 trạm biến áp 500kV Mỹ Tho... 

Theo Phó Giám đốc Công ty Điện lực thành phố Cần Thơ Nguyễn Mai Sơn, sau khi đưa vào vận hành và nâng công suất các trạm biến áp 110/22kV Thốt Nốt và Long Hòa để phục vụ cấp điện cho quận Thốt Nốt và Khu công nghiệp Thốt Nốt đã nâng cao được chất lượng điện năng và khả năng cung cấp điện trong khu vực, đồng thời giảm tải cho trạm 110/22kV Thốt Nốt khi vào mùa cao điểm xay xát, sản xuất.

 

Hướng dẫn người nuôi tôm sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Trạm biến áp Long Hòa cũng được nâng cao khả năng cung cấp điện trong khu vực nội ô quận Ninh Kiều, giảm tải cho trạm 110/22kV Cần Thơ khi vào mùa cao điểm sản xuất. 

Dự kiến năm 2018, công ty sẽ đưa vào vận hành thêm các trạm 110/22kV Cái Răng và Phong Điền. Sau khi đưa thêm 2 trạm trên vào vận hành sẽ nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và khả năng dự phòng chuyển nguồn cung cấp điện liên tục trong khu vực”, Phó Giám đốc Công ty Điện lực thành phố Cần Thơ cho biết.

Mặt khác, EVN cũng yêu cầu các Tổng công ty Điện lực duy trì liên tục tuyên truyền chương trình tiết kiệm điện khi nắng nóng bắt đầu diễn ra ở cả 3 miền, nhất là trên địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, miền Nam.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức tiết kiệm điện và an toàn sử dụng điện của cộng đồng xã hội, doanh nghiệp, nhất là tại khu vực phía Nam. 

Hiện Tổng công ty đã hỗ trợ tiết kiệm điện cho các phụ tải đặc thù như các đảo chưa nối lưới điện quốc gia; trồng hoa cúc, tưới tiêu tại Lâm Đồng; nuôi trồng thủy sản tại vùng Đồng bằng Sông Cửu long; hỗ trợ kiểm toán năng lượng cho khách hàng phụ tải công nghiệp.

Đồng thời triển khai các dự án đầu tư năng lượng mặt trời phục vụ cho chiếu sáng tại nhà điều hành các đơn vị trực thuộc và trạm 110 kV thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) quản lý theo chỉ đạo của EVN. 

Tại nhiều doanh nghiệp cũng đã chú trọng chuyển đổi dây chuyền sản xuất, mua sắm máy móc thiết bị có công nghệ mới, năng suất lao động tăng lên, thiết bị ít hao tốn điện năng, hay lắp đặt các dàn pin năng lượng mặt trời để phục vụ cho sản xuất và chiếu sáng nhà xưởng... 
 

 

Giám sát tình hình vận hành các trạm biến áp Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Công ty Cổ phần May MEKO là một trong những doanh nghiệp chuyên may hàng xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, EU, Mỹ, công suất gần 2 triệu sản phẩm/năm, sử dụng 2.000 lao động trong Khu công nghiệp Trà Nóc (Cần Thơ) sớm nhận thức vai trò và ý nghĩa của việc tiết kiệm điện có ảnh hưởng như thế nào đến chi phí của doanh nghiệp. 

Ông Tô Văn An, Phó Giám đốc công ty cho biết, đến nay, công ty đã thay được 90% bóng đèn thường bằng đèn LED tiết kiệm điện trong các nhà xưởng.

Bên cạnh đó, từ năm 2007 đến nay, công ty cũng chuyển đổi dần máy may mô tơ liền trục để thay thế máy may công nghiệp bình thường, thời gian sử dụng thực sự chỉ là 25% trong khi vẫn phải chạy máy hoàn toàn. 

“Tuy máy may mới đắt gấp 3-4 lần máy cũ nhưng năng suất lao động lại cao hơn, giảm tiền điện đến 70%. Do vậy, đến nay công ty đã chuyển đổi gần 100% máy mới với số lượng trên 2.000 máy may. Tiền điện theo đó cũng giảm đáng kể”, ông An nói.

Trên thực tế, mặc dù EVN SPC đã chủ động triển khai và tăng cường các giải pháp cung cấp điện an toàn, ổn định trong mùa khô cũng như cả năm 2018 trên địa bàn 21 tỉnh miền Nam, nhưng đơn vị này vẫn cần sự chung tay “sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả” từ các tổ chức, cá nhân và cộng đồng theo chỉ đạo của Chính phủ tại Chỉ thị số 34/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành ngày 07 tháng 8 năm 2017về việc tăng cường tiết kiệm điện. 

Đối với người dân sử dụng điện sinh hoạt, Tổng công ty luôn khuyến cáo lựa chọn các thiết bị tiết kiệm điện, sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng: đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu” ..., là những giải pháp giúp tiết kiệm điện năng và sử dụng điện an toàn trong gia đình. 

Bên cạnh đó, các công ty điện lực đều đẩy mạnh triển khai các chương trình: Gia đình tiết kiệm điện, Tiết kiệm điện trong trường học; Tuyên truyền dán nhãn năng lượng; Hỗ trợ đầu tư pin năng lượng mặt trời áp mái cho các hộ gia đình....

Riêng Công ty Điện lực thành phố Cần Thơ ngoài việc thường xuyên phát động phong trào tiết kiệm điện trong các khu vực dân cư, cuối năm có tổng kết khen thưởng còn đẩy mạnh tuyên truyền về tiết kiệm điện trong các trường học, tổ chức các cuộc thi về chủ đề này, trao tặng vở tiết kiệm điện cho các học sinh nghèo hiếu học....

Phối hợp với Sở Công Thương tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp thay đổi công nghệ sản xuất sử dụng điết kiệm và hiệu quả. 

Đặc biệt, EVN SPC đã đầu tư và đưa vào vận hành 6 công trình theo mô hình cung cấp dịch vụ, giải pháp tiết kiệm năng lượng - ESCO đối với các doanh nghiệp như: Thủy sản Caseamex, Thủy sản Miền Nam, Khách sạn Ninh Kiều – Tp. Cần Thơ; Khách sạn Cửu Long – tỉnh Vĩnh Long; Khách sạn Phoenix – tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Khách sạn SIVA – tỉnh Bình Thuận. Mặt khác, tư vấn và tuyên truyền cho 3 khách hàng tự thực hiện mô hình ESCO. 

Do vậy, sản lượng điện tiết kiệm theo mô hình này qua tính toán của Tổng công ty đến tháng 2/2018 đối với 6 doanh nghiệp trên đã góp phần tiết giảm được 795.618 kWh cho hệ thống điện, tương ứng với số tiền khoảng 8 tỷ đồng và đặc biệt giúp khách hàng sử dụng tiết kiệm điện và hiệu quả.


TIN LIÊN QUAN

(08:24 - 12/05/2022)

Quyết định ban hành Quy định về quy trình một cửa liên thông cấp điện từ lưới điện trung áp trên địa bàn tỉnh ST (QĐ số 1172/QĐ -UBND ngày 29/4/2022)

Quyết định số 1172/QĐ-UBND ngày 29/4/2022 của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc ban...

(15:16 - 26/07/2021)

Cung cấp dịch vụ điện khi thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh

STO - Theo thông tin từ Công ty Điện lực Sóc Trăng, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng...

(13:43 - 06/07/2021)

Đảm bảo cung cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

STO - Theo thông tin từ Công ty Điện lực Sóc Trăng, để đảm bảo nguồn điện liên tục trong kỳ thi tốt...

(10:46 - 24/05/2021)

Công ty Điện lực Sóc Trăng chủ động, tích cực chuẩn bị phục vụ công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Thực hiện theo chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Nam về việc đảm bảo cung cấp điện phục vụ bầu...

(07:13 - 27/08/2019)

EVN SPC: đảm bảo cấp điện dịp Lễ Quốc khánh 02/9/2019

Tổng công ty Điện lực miền Nam đã yêu cầu các Công ty Điện lực thành viên, Công ty CNTT Điện lực...

(14:47 - 13/02/2019)

EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua – từ ngày 2/2 đến hết ngày 10/2/2019...

(14:44 - 13/02/2019)

EVNSPC đảm bảo cấp điện ổn định dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đảm bảo cung...