Lĩnh vực hoạt động

Cung cấp điện năng

Đăng bởi Nguồn tin: Báo Công Thương (Trích từ EVNSPC) | 13:05 | 29/08/2017

EVN SPC: Bảo đảm an toàn hệ thống điện trong mùa mưa bão

Vào mùa mưa, bão, lũ hệ thống điện đứng trước nguy cơ tăng cao, do sạt nở đất, giông lốc xoáy làm ngã đổ cột điện, gây chập cháy…làm gián đoạn cung cấp điện. Chủ động ứng phó với sự cố do thời tiết Tổng công ty Điện lực miền Nam( EVN SPC) đã có kế hoạch, phương án khắc phục kịp thời các sự cố, giảm thiểu thiệt hại,cung cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất.
Công nhân PC Đồng Tháp gia cố cột điện trong mùa lũ

EVN SPC cho biết, ngay đầu mùa mưa bão năm nay, mưa giông kèm lốc xoáy đã làm ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện tại nhiều địa phương như huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp; Thị xã Long khánh, Đồng Nai; huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang …Do được chuẩn bị tốt về mọi mặt nên các sự cố đã được khắc phục kịp thời, giảm thiểu thiệt hại và việc cung cấp điện được tái lập sớm nhất.

Tuy nhiên, vào cao điểm mưa, bão, giông lốc và lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như các tỉnh miền Trung hệ thống điện của EVN SPC có thể bị ảnh hưởng trên diện rộng.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, từ đầu năm, EVN SPC đã triển khai thực hiện kế hoạch Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2017. Theo đó, ở cấp tổng công ty đã thành lập lại Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tại tổng công ty và 5 khu vực; lên kế hoạch kiểm tra công tác PCTT&TKCN năm 2017; tham dự diễn tập PCTT&TKCN tại công ty Điện lực và khu vực; theo dõi, đôn đốc và hướng dẫn các đơn vị thực hiện công tác PCTT&TKCN theo kế hoạch; cập nhật, theo dõi thông tin thời tiết về thiên tai, bão lũ để chỉ đạo triển khai ứng phó với các tình huống do thiên tai gây ra trên địa bàn quản lý.

Đối với cấp khu vực tổ chức kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác PCTT&TKCN tại các đơn vị thành viên trước mùa mưa bão; lập kế hoạch và tổ chức diễn tập phương án PCTT&TKCN với quy mô khu vực; hoàn thành diễn tập phương án PCTT&TKCN cấp khu vực trước 15/7 hàng năm; cập nhật, theo dõi thông tin thời tiết về thiên tai, bão lũ để chỉ đạo, điều hành và triển khai ứng phó với các tình huống do thiên tai gây ra trên địa bàn quản lý.

Tại 21 công ty Điện lực, EVN SPC đã chỉ đạo kiện toàn bộ máy làm công tác PCTT&TKCN ; củng cố lại Ban chỉ huy PCTT&TKCN từ cấp Công ty đến các Điện lực.

Đặc biệt, ngay trước mùa mưa bão, các Điện lực đã xây dựng phương án cấp điện cho các phụ tải quan trọng; phương án đảm bảo thông tin liên lạc trong mọi tình huống; chuẩn bị vật tư, nhiên liệu, thiết bị dự phòng thiết yếu cho trong mùa mưa bão và các vật tư, dụng cụ, phương tiện, thuốc, lương thực và nguồn lực dự phòng theo phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khôi phục cấp điện trở lại an toàn; lập các hồ sơ về công tác PCTT&TKCN theo quy định; tổng kiểm tra, phát hiện kịp thời các khiếm khuyết trên lưới điện, triển khai công tác khắc phục, củng cố các khiếm khuyết, các vị trí xung yếu trên lưới điện, hoàn thành trước tháng 7 hàng năm, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn trong mùa mưa bão; lập kế hoạch kiểm tra công tác PCTT&TKCN năm 2017 trong nội bộ công ty; hoàn thành diễn tập phương án PCTT&TKCN cấp Điện lực, Công ty, khu vực trước 15/7 hàng năm.

EVN SPC cũng đã chỉ đạo công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA), theo đó ngành điện phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thực hiện công tác tuyên truyền các hành vi vi phạm HLATLĐCA và các biện pháp phòng tránh tai nạn điện cho người dân; phối hợp với chính quyền địa phương xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm HLATLĐCA còn tồn tại; tham mưu với các cấp chính quyền về biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm được để ngăn ngừa sự cố lưới điện.

EVN SPC cho biết, đến nay, tất cả các đơn vị đã hoàn thành công tác diễn tập và có phương án PCTT& TKCN. Các cuộc diễn tập sự cố giả định sát với các tình hướng thực tế tại địa phương, được thực hiện một cách nhanh nhất, bảo đảm chất lượng, an toàn. Qua diễn tập đã nâng cao khả năng cũng như kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với các tình hướng thiên tai, góp phầm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của người dân và doanh nghiệp.

Thực hiện đạt chỉ tiêu giảm số vụ sự cố lưới điện do vi phạm HLATLĐCA, EVN SPC phấn đấu giảm 50% số vụ sự cố mỗi năm đối với lưới điện 110kV; lưới điện 22kV giảm 30% số vụ sự cố mỗi năm.

TIN LIÊN QUAN

(08:24 - 12/05/2022)

Quyết định ban hành Quy định về quy trình một cửa liên thông cấp điện từ lưới điện trung áp trên địa bàn tỉnh ST (QĐ số 1172/QĐ -UBND ngày 29/4/2022)

Quyết định số 1172/QĐ-UBND ngày 29/4/2022 của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc ban...

(15:16 - 26/07/2021)

Cung cấp dịch vụ điện khi thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh

STO - Theo thông tin từ Công ty Điện lực Sóc Trăng, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng...

(13:43 - 06/07/2021)

Đảm bảo cung cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

STO - Theo thông tin từ Công ty Điện lực Sóc Trăng, để đảm bảo nguồn điện liên tục trong kỳ thi tốt...

(10:46 - 24/05/2021)

Công ty Điện lực Sóc Trăng chủ động, tích cực chuẩn bị phục vụ công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Thực hiện theo chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Nam về việc đảm bảo cung cấp điện phục vụ bầu...

(07:13 - 27/08/2019)

EVN SPC: đảm bảo cấp điện dịp Lễ Quốc khánh 02/9/2019

Tổng công ty Điện lực miền Nam đã yêu cầu các Công ty Điện lực thành viên, Công ty CNTT Điện lực...

(14:47 - 13/02/2019)

EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua – từ ngày 2/2 đến hết ngày 10/2/2019...

(14:44 - 13/02/2019)

EVNSPC đảm bảo cấp điện ổn định dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đảm bảo cung...

(13:21 - 23/08/2018)

EVN SPC: Đảm bảo cấp điện dịp Lễ Quốc khánh 02/9/2018

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã yêu cầu các Công ty Điện lực thành viên, Công ty Lưới...

(07:24 - 12/04/2018)

Đảm bảo điện cho mùa khô 2018 – Bài cuối: Tập trung tiết kiệm điện

BNEWS.VN Lựa chọn các thiết bị tiết kiệm điện, sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng: đúng lúc, đúng...

(07:23 - 12/04/2018)

Đảm bảo điện cho mùa khô 2018 – Bài 3: Cấp điện từ 2 nguồn cho các phụ tải quan trọng

BNEWS.VN Tổng công ty Điện lực Tp Hồ Chí Minh đã xây dựng và thống nhất với Trung tâm Điều độ...