An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi Nguồn tin: Báo Thanh Tra (Trích từ EVNSPC) | 07:48 | 15/06/2017

Vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện: Điếc không sợ súng

Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong 2016, cả nước xảy ra 73 vụ tai nạn điện trong dân, tăng 14 vụ so với năm 2015.

 

Vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện: Điếc không sợ súng

Nhiều công trình kiên cố áp sát, uy hiếp đường dây tải điện. Ảnh: ĐLHD

Hành lang bảo vệ an toàn lưới điện bị xâm phạm

Trong số 73 vụ tai nạn điện trong dân (chủ yếu do vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp) đã khiến 35 người chết, 54 người bị thương. Đặc biệt, có tới 96% số vụ tai nạn xảy ra ở cấp điện áp từ 10 - 35 kV.

Điển hình, vào tháng 7/2016, xảy ra vụ tai nạn điện thương tâm tại xã Tân Hương, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên làm anh Đồng Văn Hương chết tại chỗ. Nguyên nhân là, chủ nhà tự ý cơi nới xây thêm công trình phụ (không nằm trong cấp phép được xây dựng) gần với đường dây điện cao thế 35 kV. Khi đứng trên giàn giáo chuẩn bị thi công, anh Hương bị điện từ đường dây 35 KV phóng vào người, rơi xuống đất, tử vong tại chỗ.

Theo EVN, nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn là do ý thức của người dân chưa cao. Nhiều người dù biết điện gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn chủ quan, không có các giải pháp đảm bảo an toàn khi thi công các công trình dân dụng.

Nhiều người lắp đặt biển quảng cáo, kéo cáp thông tin, viễn thông vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện; cải tạo công trình, nhà ở, chặt tỉa cây trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; sử dụng điện không đúng mục đích như đánh bắt cá, bẫy chuột...

Vào cuộc đồng bộ rất cần ý thức người dân

Nhiều năm qua, việc vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao ápvà tai nạn điện trong dân luôn là vấn đề “nóng”, được ngành Điện đặc biệt chú trọng. EVN và các đơn vị thành viên đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng này.

Bằng các biện pháp chủ động các đơn vị trực thuộc EVN đã triển khai các phóng sự; sản xuất các chương trình tuyên truyền để phát trên đài phát thanh, truyền hình, hoặc phát tại các trung tâm dịch vụ khách hàng của các điện lực quận, huyện; tổ chức ký cam kết không vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao ápđối với các tổ chức, cá nhân có các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh sống gần các công trình lưới điện cao áp.

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia cũng dán đề can tuyên truyền tại các buồng lái xe cẩu, xe máy xúc, xà lan gắn cần cẩu, các phương tiện tàu thuyền lớn…thường xuyên qua lại phía dưới đường dây, có nguy cơ gây sự cố...; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vi phạm.

Tuy nhiên, để giảm sự cố lưới điện và tai nạn điện trong dân, chỉ có sự vào cuộc của ngành Điện là chưa đủ. EVN và các đơn vị thành viên rất cần sự quan tâm phối hợp từ các địa phương, ban ngành trong công tác bảo vệ hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao ápvà tuyên truyền an toàn điện, đặc biệt trong xử lý nghiêm các trường hợp để xảy ra sự cố, tai nạn điện...

Hiện cũng đã có nhiều tỉnh, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh để giải quyết các vấn đề liên quan đến hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao ápvà kí quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ an ninh, an toàn ngành Điện.

Để giảm thiếu các vụ tai nạn điện trong dân, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người trong việc sử dụng điện an toàn, hiệu quả, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn hành lang lưới điện.


TIN LIÊN QUAN

(07:31 - 28/07/2022)

Những khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

STO - Mới đây, vụ việc 6 người trong một gia đình (gồm 2 người lớn và 4 trẻ em)...

(09:45 - 27/07/2022)

KHUYẾN CÁO VỀ VIỆC SỬ DỤNG AN TOÀN MÁY PHÁT ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH

Trước đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã...

(10:02 - 26/10/2021)

CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Đến Quý III/2021, trên địa bàn cung cấp điện toàn Tổng...

(09:20 - 13/10/2021)

EVNSPC TIẾP TỤC CẢNH BÁO SỰ CỐ, TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Trong quý III năm 2021, trên lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Nam...

(09:54 - 05/10/2021)

Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trong việc sử dụng điện

Kỷ niệm 60 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy...

(09:12 - 29/09/2021)

An toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão và hướng dẫn phương pháp cấp cứu người sau khi tách nạn nhân ra khỏi mạch điện

STO - Theo thông lệ, những tháng cuối năm, các tỉnh, thành phía...

(16:19 - 27/09/2021)

TỔ CHỨC HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG QUA ỨNG DỤNG HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN (ZOOM MEETINGS)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho...

(08:16 - 23/09/2021)

Infographic: Một số khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như vừa qua để phòng, chống...

(11:04 - 20/09/2021)

EVNSPC TRIỂN KHAI TẬP HUẤN QUY TRÌNH AN TOÀN ĐIỆN CỦA EVN

Ngày 17 tháng 9 năm 2021 dưới sự Chủ trì của Phó Tổng Giám đốc...

(13:34 - 28/07/2021)

Tuyên truyền an toàn điện