An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi Nguồn tin: Báo Người Lao động (Trích từ EVNSPC) | 07:40 | 16/05/2017

Dồn sức lo an toàn điện

Tổng Công ty Điện lực miền Nam đồng loạt triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn điện, không để xảy ra tai nạn lao động cho công nhân, tai nạn điện trong dân và các sự cố cho lưới điện quốc gia

Theo kế hoạch vừa được Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) thông qua, trong năm 2017, toàn ngành điện lực phía Nam phấn đấu giảm 50% số vụ sự cố điện trên lưới điện 110 KV và 30% số vụ sự cố trên lưới điện 220 KV so với năm 2016; phấn đấu không để xảy ra tai nạn lao động chết người.

Chú trọng an toàn lao động

Đây là yêu cầu quan trọng mà EVN SPC chỉ đạo các điện lực thành viên ở 21 tỉnh, thành phía Nam quán triệt thực hiện, tổ chức triển khai bằng các biện pháp cụ thể.

Theo đó, các đơn vị, công ty điện lực tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong đội ngũ CNVC-LĐ nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hạn chế thấp nhất tai nạn cho bản thân cũng như rủi ro cho lưới điện. Các biện pháp tuyên truyền ATVSLĐ cần đa dạng, thiết thực tạo sự thu hút, chú ý của người lao động. Cùng với đó tổ chức theo dõi, quản lý từ xa các buổi sinh hoạt an toàn lao động hằng ngày ở tất cả các tổ/đội sản xuất qua hệ thống camera giám sát để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời khi có thiếu sót. Điện lực cấp tỉnh và huyện cần tăng cường kiểm tra chéo, xử lý mạnh tay các trường hợp vi phạm.

Ban An toàn của EVN SPC cho rằng các vụ tai nạn lao động xảy ra thường do chủ quan hoặc do những thiếu sót trong trang bị bảo hộ lao động (BHLĐ), quy trình xử lý sự cố, bảo trì điện. Đây là vấn đề quan trọng không chỉ đe dọa an toàn tính mạng của người lao động mà còn ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ của ngành điện. Do đó cùng với việc nâng cao nhận thức về ATVSLĐ, các công ty điện lực phải rà soát, chấn chỉnh công tác BHLĐ.

Cũng theo Ban An toàn của EVN SPC, tới đây, toàn ngành điện phía Nam phấn đấu phủ kín việc trang bị nón BHLĐ chống va đập cho công nhân. Loại nón này có tiêu chuẩn như nón bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy. Bên cạnh đó, trang bị thiết bị cảm ứng điện áp gắn trên nón BHLĐ. Khi làm việc trên lưới điện có cắt điện (cao áp và hạ áp) hoặc làm việc gần nơi có điện (cao áp và hạ áp), thiết bị này giúp cảnh báo những phần tử hoặc kết cấu kim loại có điện áp (từ 42 V đến 110 KV). Ngoài ra, yêu cầu bắt buộc mà EVN SPC đưa ra là khi làm việc trực tiếp với thiết bị mang điện hạ áp, công nhân phải sử dụng găng tay cách điện hạ áp và kính chống hồ quang điện.

Hiện có hàng trăm lao động, công nhân trực tiếp làm việc trên các lưới điện. Việc bảo đảm an toàn lao động cũng như cải thiện điều kiện làm việc cho lực lượng này là yêu cầu cấp thiết.

Dồn sức lo an toàn điện - Ảnh 1.

                                              Công nhân EVN SPC khắc phục sự cố do thả diều tại Đồng Nai Ảnh: Đình Hoàng

Không để sự cố cho lưới điện

Thời gia qua, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) xảy ra phổ biến tại nhiều địa phương, nguy cơ cao gây ra các sự cố lưới điện và tai nạn điện trong dân.

Trước tình hình trên, EVN SPC yêu cầu các điện lực địa phương đẩy mạnh triển khai các biện pháp bảo vệ HLATLĐ, nhất là trước mùa mưa bão đang đến. Cụ thể, điện lực các tỉnh, thành phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ HLATLĐ trong toàn dân. Trong đó chú trọng tuyên truyền các hành vi vi phạm HLATLĐ và các biện pháp phòng tránh tai nạn điện cho người dân; tuyên truyền vận động dân tiết kiệm điện và an toàn điện; phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm được phát hiện để ngăn ngừa tai nạn điện, sự cố lưới điện.

Song song đó, các điện lực địa phương khẩn trương lập, triển khai kế hoạch cải tạo, sửa chữa và nâng cấp lưới điện theo Đề án Quản lý kỹ thuật, giảm sự cố lưới điện giai đoạn 2016-2020 của tổng công ty. Công việc cụ thể trước mắt là nâng cao khoảng cách pha đất đối với các tuyến đường dây 110 KV đi qua rừng, khu vực trồng cây cao su, cây ăn trái có khoảng cách pha - đất thấp; bọc hóa lưới điện 220 KV đi qua khu vực đông dân cư, khu vực trồng nhiều cây xanh; nâng độ cao tĩnh không đối với các vị trí đường dây cao áp giao chéo với công trình đường giao thông theo quy định của ngành giao thông.

Đặc biệt để hạn chế tối đa việc xâm lấn hành lang lưới điện, các công ty điện lực tăng cường phối hợp với các ban, ngành và chính quyền địa phương rà soát, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm HLATLĐ, nhất là đối với cá nhân, tổ chức dựng biển hiệu, biển quảng cáo, ăng-ten ti vi... có nguy cơ ngã đổ vào lưới điện; cáp thông tin, cáp viễn thông, lưới điện hạ áp sau điện kế khách hàng vượt đường giao thông chưa đạt độ cao tĩnh không theo quy định. 

Nâng tĩnh không lưới điện 110 KV

Nhằm bảo vệ an toàn cho lưới điện 110 KV, EVN SPC giao Công ty Lưới điện cao thế miền Nam khẩn trương thực hiện các công trình sửa chữa lớn, nối trụ, cải tạo xà để nâng cao tĩnh không đường dây 110 KV thêm 4 m theo kế hoạch đã được duyệt. Bên cạnh đó lắp đặt, sửa chữa các biển báo hiệu tại các vị trí giao chéo giữa đường dây 110 KV với đường thủy nội địa theo tiến độ đã được tổng công ty phê duyệt.

Công ty Lưới điện cao thế miền Nam cũng gấp rút lập thủ tục đền bù để chặt hạ cây cao su ngoài hành lang có nguy cơ ngã đổ vào lưới điện 110 KV, nhất là trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh.


TIN LIÊN QUAN

(10:02 - 26/10/2021)

CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Đến Quý III/2021, trên địa bàn cung cấp điện toàn Tổng...

(09:20 - 13/10/2021)

EVNSPC TIẾP TỤC CẢNH BÁO SỰ CỐ, TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Trong quý III năm 2021, trên lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Nam...

(09:54 - 05/10/2021)

Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trong việc sử dụng điện

Kỷ niệm 60 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy...

(09:12 - 29/09/2021)

An toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão và hướng dẫn phương pháp cấp cứu người sau khi tách nạn nhân ra khỏi mạch điện

STO - Theo thông lệ, những tháng cuối năm, các tỉnh, thành phía...

(16:19 - 27/09/2021)

TỔ CHỨC HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG QUA ỨNG DỤNG HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN (ZOOM MEETINGS)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho...

(08:16 - 23/09/2021)

Infographic: Một số khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như vừa qua để phòng, chống...

(11:04 - 20/09/2021)

EVNSPC TRIỂN KHAI TẬP HUẤN QUY TRÌNH AN TOÀN ĐIỆN CỦA EVN

Ngày 17 tháng 9 năm 2021 dưới sự Chủ trì của Phó Tổng Giám đốc...

(13:34 - 28/07/2021)

Tuyên truyền an toàn điện

(07:39 - 02/06/2021)

ĐIỆN LỰC KẾ SÁCH PHỐI HỢP ĐOÀN KIỂM TRA LIÊN NGÀNH THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ ATVSLĐ

Thực hiện theo kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 10/03/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc...

(07:36 - 15/07/2020)

Miền Nam: Cảnh giác cao an toàn về điện trong mùa mưa bão

Gần đây trên địa bàn một số tỉnh phía Nam đã xảy ra tình trạng mất an toàn về điện gây chết người...