An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi Nguồn tin: Q.Bình (Báo Sóc Trăng) | 07:15 | 28/04/2017

Cảnh báo tình hình tai nạn điện trong dân

STO - Từ đầu năm đến nay, tại các vùng nuôi tôm và trong hộ dân ở các huyện: Mỹ Xuyên, Long Phú, Kế Sách và TX. Vĩnh Châu đã xảy ra nhiều vụ tai nạn điện thương tâm và đã có người tử vong. Nguyên nhân chủ yếu do người dân sử dụng điện tùy tiện, không theo sự hướng dẫn của ngành điện.

Tai nạn điện do bất cẩn

Theo thống kê, từ đầu năm 2017 đến nay đã xảy ra 9 vụ tai nạn điện và cháy nổ trong nhân dân có liên quan đến việc sử dụng điện. Theo đó, trên địa bàn các huyện: Mỹ Xuyên xảy ra 3 vụ, Long Phú 2 vụ, Kế Sách 1 vụ và TX. Vĩnh Châu 3 vụ. Số vụ tai nạn điện nêu trên bằng với số vụ cả năm 2016 cộng lại.

Qua khảo sát của ngành điện, hiện có nhiều hộ nuôi tôm chưa quan tâm đến an toàn sử dụng điện.

Các vụ tai nạn điện liên tiếp xảy ra trong thời gian qua. Gần đây là vào những ngày cuối tháng 2-2017, một vụ tai nạn điện xảy ra ở ấp Xẻo Su, xã Lai Hòa (TX. Vĩnh Châu) đã làm anh Đặng Minh N. chết ngay tại chỗ, bỏ lại vợ và 2 con nhỏ.

Bà Phan Thị Tuyến, mẹ ruột anh N. đau buồn kể lại: “Gia đình sống chủ yếu bằng nghề nuôi tôm, với trên 3ha, đào thành 10 ao. Để chuẩn bị lắp quạt chạy ôxy cho vụ nuôi tôm năm 2017, con trai tôi phát quang cây cối và vô tình chạm vào dây dẫn điện bị tróc vỏ nên bị điện giật chết ngay tại chỗ”.

Cũng theo thông tin từ ngành điện, ngoài việc người dân tự sửa chữa điện từ đường dây sau điện kế ra ao để chạy quạt nuôi tôm vô tình chạm vào dây dẫn điện bị tróc vỏ và bị điện giật, thì thời gian qua đã có nhiều sự cố xảy trên lưới điện cao áp chẳng những gây mất điện trên diện rộng mà còn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng gây thiệt hại tài sản, tính mạng của con người. Nguyên nhân chính do người dân chủ quan.

Theo đó, cũng vào những ngày cuối tháng 2-2017, sự cố trên đường điện cao áp đã xảy ra tại nhà ông Đặng Minh Thắng, ngụ ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Tú (Mỹ Tú). Tuy bụi tre cách lưới điện hơn 10m, nhưng khi đốn tre do gió mạnh, ngọn tre va vào lưới điện cao áp làm mất điện cả khu vực. Mặc dù chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng về người, nhưng tâm lý cả gia đình ông rất hoảng loạn.

Ông Thắng tâm tình: “Sự cố trên là bài học kinh nghiệm cho gia đình mình. Qua sự cố đó, tôi khuyên bà con khi muốn đốn hạ cây xanh ở gần đường dây điện thì nên nhờ nhân viên điện lực để đảm bảo an toàn”.

Diễn biến ở một vụ việc khác trước đó, từ một người khỏe mạnh, ông Võ Văn Thành, ngụ ấp Chắc Tưng, xã Tài Văn (Trần Đề) đã trở thành người tàn phế. Câu chuyện thương tâm xảy ra do ông Thành dựng ăngten quá gần với lưới điện cao áp và khi bất cẩn, cây ăngten bằng sắt ngã vào đường điện. Hậu quả, người hàng xóm được ông nhờ dựng tiếp bị điện giật chết ngay tại chỗ, còn ông Thành phải cắt đôi tay và ngón chân do bị hoại tử.

Nguyên nhân và những cảnh báo

Tất cả các vụ tai nạn điện nêu trên có nguyên nhân chủ yếu do vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây điện cao áp; do sử dụng máy khoan bị hư hỏng và rò điện ra phần kim loại bên ngoài nên bị điện giật. Ngoài ra, việc sử dụng phích cắm điện đã được lắp dây điện có một đầu, đầu còn lại của dây điện để hở và cầm trong tay chung với bóng đèn điện, sau đó nạn nhân (đứa bé 8 tuổi ở Long Phú) ghim phích cắm điện vào ổ điện và bị điện giật. Cũng tại Long Phú, một công nhân xây dựng, 1 tay cầm máy cưa, tay còn lại rút phích cắm điện loại di động thì bị điện giật.

Ngoài các nguyên nhân nêu trên, có những trường hợp bị điện giật do quá chủ quan, như: kéo đường dây điện cấp điện cho motor bơm nước nhưng quên không cắt điện, hay khi thu hồi dây điện ngoài ao tôm nhưng không ngắt điện, hoặc dùng dây điện bẫy chuột, trong quá trình sửa chữa quên không cắt điện. Riêng đối với những hộ nuôi tôm, khi đấu dây điện có 1 sợi đóng te cho đèn để lấy ánh sáng cân tôm (dây nguội dùng bằng dây kim loại ghim xuống ao tôm), trong quá trình kéo lưới bắt tôm, vô tình chạm vào dây dẫn điện ghim dưới ao tôm và bị điện giật…

Tất cả các tai nạn đáng tiếc này cũng là sự cảnh báo với mọi người, vì sự an toàn của chính mình và của cộng đồng, người dân khi sử dụng điện phải tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn hành lang lưới điện. Ngành điện khuyến cáo bà con không nên xây dựng hoặc cơi nới nhà cửa, công trình, trồng hoa màu, cây ăn trái vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Không trồng cây gần đường dây, trước khi chặt cây có khả năng đổ, ngã vào đường dây phải thông báo cho điện lực biết để được hướng dẫn biện pháp an toàn cần thiết…

Để sử dụng điện an toàn trong nuôi tôm, bà con cần lưu ý: dây dẫn điện từ đường hạ áp vào ao tôm phải là dây bọc nhựa, chọn dây chịu tải lớn, dây của chính hãng sản xuất có uy tín, tránh mua dây nhỏ, dây bán trôi nổi không nhãn mác, không có tên nhà sản xuất, dễ bị quá tải gây chập điện. Đường dây phải nằm trên quả sứ qua các cột điện bằng bêtông cao từ 3m trở lên, không nên dùng cột tre, gỗ và không để dây tải điện chạy ngầm trong ao.

Nguồn điện từ cột về nhà hoặc chòi canh tôm phải mắc qua áptômát tổng. Sau đó, tùy theo yêu cầu mà phân ra các áptômát con. Tất cả các áptômát đều phải để trong nhà, chòi canh tôm hoặc trong hộp nhựa khô ráo. Dây điện cần định kỳ kiểm tra, kịp thời phát hiện chỗ bong tróc và thay thế. Máy bơm nên đặt tại một vị trí cố định, khi lắp cần ngắt nguồn điện và có cầu dao riêng để chủ động ngắt nguồn điện khi có sự cố.

Ngành điện đã liên tục tuyên truyền về an toàn điện, cũng như cảnh báo các nguy cơ tai nạn điện, nhưng người dân vẫn cứ… làm liều. Hiện ngành điện cùng các cơ quan chức năng có liên quan đã và đang tiếp tục nỗ lực thực hiện các biện pháp để giảm thiểu các tai nạn điện, nhưng người dân cũng cần chủ động tiếp nhận thông tin, nâng cao kiến thức về an toàn điện, để bảo vệ tài sản, tính mạng của bản thân và những người xung quanh.


TIN LIÊN QUAN

(10:02 - 26/10/2021)

CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Đến Quý III/2021, trên địa bàn cung cấp điện toàn Tổng...

(09:20 - 13/10/2021)

EVNSPC TIẾP TỤC CẢNH BÁO SỰ CỐ, TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Trong quý III năm 2021, trên lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Nam...

(09:54 - 05/10/2021)

Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trong việc sử dụng điện

Kỷ niệm 60 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy...

(09:12 - 29/09/2021)

An toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão và hướng dẫn phương pháp cấp cứu người sau khi tách nạn nhân ra khỏi mạch điện

STO - Theo thông lệ, những tháng cuối năm, các tỉnh, thành phía...

(16:19 - 27/09/2021)

TỔ CHỨC HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG QUA ỨNG DỤNG HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN (ZOOM MEETINGS)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho...

(08:16 - 23/09/2021)

Infographic: Một số khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như vừa qua để phòng, chống...

(11:04 - 20/09/2021)

EVNSPC TRIỂN KHAI TẬP HUẤN QUY TRÌNH AN TOÀN ĐIỆN CỦA EVN

Ngày 17 tháng 9 năm 2021 dưới sự Chủ trì của Phó Tổng Giám đốc...

(13:34 - 28/07/2021)

Tuyên truyền an toàn điện

(07:39 - 02/06/2021)

ĐIỆN LỰC KẾ SÁCH PHỐI HỢP ĐOÀN KIỂM TRA LIÊN NGÀNH THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ ATVSLĐ

Thực hiện theo kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 10/03/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc...

(07:36 - 15/07/2020)

Miền Nam: Cảnh giác cao an toàn về điện trong mùa mưa bão

Gần đây trên địa bàn một số tỉnh phía Nam đã xảy ra tình trạng mất an toàn về điện gây chết người...