An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi Nguồn tin: EVNnews (Trích từ EVNSPC) | 08:10 | 26/04/2017

Vẫn còn 4.719 vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp

Theo Ban An toàn – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính đến hết năm 2016, trong toàn EVN còn tồn tại 4.719 vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp.

 


Nguy cơ mất an toàn ở những ngôi nhà xây dựng dưới đường dây cao áp - Ảnh minh họa.

Trong đó Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tồn tại 2.350 vụ, chiếm gần 50% trong toàn EVN, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) còn 962 vụ, chiếm tỷ lệ 20% toàn EVN. Riêng Tổng công ty Điện lực TP.HCM, số vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp đã được giải quyết triệt để từ cuối năm 2015.

Theo ông Đỗ Mộng Hùng – Trưởng ban An toàn (EVN), trong năm 2016, các đơn vị trong toàn Tập đoàn đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác giải quyết, xử lý vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA), tất cả các đơn vị đều đã giảm được số vụ vi phạm, nhiều nhất là Tổng công ty Điện lực miền Trung với 51%, ít nhất là EVNNPC với 10%. Kết quả thống kê cho thấy số vụ vi phạm HLATLĐCA năm 2016 đã giảm được 1.588 vụ so với năm 2015.

Để có được kết quả trên, trong thời gian qua các đơn vị đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền bảo vệ HLATLĐ cao áp với nhiều giải pháp đồng bộ như làm phóng sự phát trên các đài truyền hình từ trung ương đến địa phương, sản xuất các chương trình tuyên truyền về bảo vệ hành lang lưới điện và an toàn điện để phát trên đài phát thanh tại các địa phương, phát tờ rơi đến tận tay khách hàng… Đặc biệt, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã tổ chức dán đề can tuyên tuyên truyền tại các buồng lái xe cẩu, xe máy xúc, xà lan gắn cần cẩu, các phương tiện tàu thuyền lớn thường xuyên qua lại phía dưới đường dây có nguy cơ gây sự cố; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp tại các trường học…

Ngoài ra, các Tổng công ty đã tích cực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cần tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền tại các địa phương để phối hợp quản lý, ngăn ngừa và xử lý các vụ vi phạm HLATLĐCA. Hiện đã có nhiều tỉnh/thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh để giải quyết các vấn đề liên quan đến HLATLĐCA và ký Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ an ninh, an toàn ngành Điện.

Mục tiêu trong năm 2017, toàn Tập đoàn sẽ giảm 50% số vụ vi phạm HLATLĐCA và không để phát sinh số vụ vi phạm mới. Để đạt được mục tiêu này, Tập đoàn sẽ rà soát điểm vi phạm báo cáo chính quyền địa phương xử lý ngay để hạn chế tai nạn, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định. Đồng thời áp dụng các giải pháp kỹ thuật, cải tạo, nâng cấp, hạ ngầm lưới điện để xóa các vụ vi phạm hành lang. Đồng thời EVN tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm cũng như những thiệt hại về người, tài sản và ảnh hưởng do gián đoạn cung cấp điện do sự cố khi vi phạm hành lang lưới điện gây ra.

Tại Hội nghị trực tuyến công tác quản lý kỹ thuật- an toàn của EVN vừa được tổ chức, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, trong thời gian tới các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền với những hình thức đơn giản dễ hiểu để người dân dễ tiếp thu, đồng thời chủ động xây dựng các chương trình để phát trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Trung ương cũng như địa phương. Đối với Trung tâm Thông tin Điện lực cần xây dựng các chuyên mục đăng trên Tạp chí Điện lực hoặc tổ chức chuyên đề đăng trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn nhằm tuyên truyền phổ biến công tác vi phạm HLATLĐCA.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cũng yêu cầu các địa phương cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, trong đó có 21 tỉnh chưa thành lập Ban chỉ đạo Bảo vệ HLATLĐCA cần đôn đốc để các tỉnh thành lập và hỗ trợ ngành Điện trong việc xử lý những trường hợp vi phạm.


TIN LIÊN QUAN

(13:36 - 07/02/2023)

Nội dung tuyên truyền An toàn điện

(07:31 - 29/09/2022)

Một số lưu ý về an toàn phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng điện

STO - Trong thời gian qua, các vụ việc về cháy nổ nguyên nhân do sự cố về...

(07:31 - 28/07/2022)

Những khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

STO - Mới đây, vụ việc 6 người trong một gia đình (gồm 2 người lớn và 4 trẻ em)...

(09:45 - 27/07/2022)

KHUYẾN CÁO VỀ VIỆC SỬ DỤNG AN TOÀN MÁY PHÁT ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH

Trước đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã...

(10:02 - 26/10/2021)

CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Đến Quý III/2021, trên địa bàn cung cấp điện toàn Tổng...

(09:20 - 13/10/2021)

EVNSPC TIẾP TỤC CẢNH BÁO SỰ CỐ, TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Trong quý III năm 2021, trên lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Nam...

(09:54 - 05/10/2021)

Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trong việc sử dụng điện

Kỷ niệm 60 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy...

(09:12 - 29/09/2021)

An toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão và hướng dẫn phương pháp cấp cứu người sau khi tách nạn nhân ra khỏi mạch điện

STO - Theo thông lệ, những tháng cuối năm, các tỉnh, thành phía...

(16:19 - 27/09/2021)

TỔ CHỨC HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG QUA ỨNG DỤNG HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN (ZOOM MEETINGS)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho...

(08:16 - 23/09/2021)

Infographic: Một số khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như vừa qua để phòng, chống...