Lĩnh vực hoạt động

Đào tạo và phát triển NNL

Đăng bởi Nguồn tin: Trần Hữu Minh - Trưởng Ban CNTT EVN SPC | 07:45 | 23/12/2016

Áp dụng chữ ký điện tử

Trong những năm qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) rất quan tâm, coi trọng phát triển ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), đặc biệt là ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành sản xuất. Việc đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNTT đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và quản trị doanh nghiệp.

Ngày nay, xu hướng phát triển và ứng dụng chữ ký điện tử đang trở nên phổ biến. Điều này giúp giải quyết tốt hơn bài toán xác thực và bảo mật. chữ ký điện tử giải quyết vấn đề toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các tổ chức, cá nhân yên tâm với các giao dịch điện tử của mình trong môi trường Internet. Tại Việt Nam, hiện nay vẫn còn ít doanh nghiệp áp dụng chữ ký điện tử mặc dù tính pháp lý đã được Bộ T hương mại công nhận từ năm 2006 

Có thể nói, chữ ký điện tử là một thành tố tối quan trọng của  giao dịch điện tử, nhằm đảm bảo độ an toàn thông tin trao đổi qua lại.  giao dịch điện tử  là sự truyền thông tin bằng phương tiện điện tử trong nội bộ, giữa các đối tác thực hiện hoạt động kinh doanh, nghiệp vụ, dịch vụ... với các ràng buộc pháp lý.

Lưu đồ thực hiện chữ ký điện tử trên thiết bi di động

Những đặc điểm của chữ ký điện tử được tóm gọn trong 4 tính chất: Xác thực, bảo mật, đúng đắn và không thể chối bỏ. Bỏ qua những thuật toán, bỏ qua những hệ thống lưu trữ và bảo mật rườm rà, chữ ký điện tử được hiểu đơn giản là công nghệ giúp chúng ta đọc các văn bản được mã hóa cho riêng mình, thể hiện hành động phê duyệt, công nhận tính đúng đắn, tính xác thực cho một công văn điện tử.  Mang ý nghĩa tương đương như hành động ký tá, đóng dấu hàng ngày của chúng ta.   

Không chỉ nhằm giúp cho công tác phê duyệt giấy tờ được đơn giản hóa, việc áp dụng chữ ký điện tử còn đem lại rất nhiều sự thay đổi trong quy trình công văn nội bộ, mở đường cho các giao dịch trên mạng… Nhưng quan trọng hơn hết, chữ ký điện tử ra đời là bước ngoặt “kết thúc một qui trình thủ công” một số thủ tục công văn giấy in vốn rất quen thuộc với văn hóa trước đây.

Để công nghệ này được áp dụng thành công vào môi trường làm việc với văn bản giấy in vốn đã ăn sâu vào chúng ta, việc phổ biến cách sử dụng chữ ký số thôi là chưa đủ, mà phối hợp với nó là những bước chuẩn bị về “ý thức” cho người sử dụng.  Làm sao để người dùng hiểu về sự quan trọng của chữ ký điện tử.  Làm sao để họ có lối suy nghĩ trách nhiệm khi thực hiện một quy trình điện tử khép kín, nặng tính bảo mật và có ảnh hưởng, liên quan trực tiếp với nhiều người dùng khác. Tập cho người dùng một thói quen công văn mới, một ý thức mới!

Muốn trở thành doanh nghiệp điện tử doanh nghiệp phải có cán bộ nhân viên điện tử và đặc biệt là phải có lãnh đạo điện tử. EVN SPC đã tiến hành phổ biến hướng dẫn tổng quát cho toàn thể CBCNV về khái niệm, cách sử dụng và qui trình cũng như lưu ý đối với chữ ký điện tử.  Sự kiện này là bước chuẩn bị cho một quá trình thay đổi rất lớn trong công tác lưu hành giấy tờ tại EVN SPC: “Kết thúc” một số quy trình công văn nội bộ trên giấy in. Các lãnh đạo từ Ban Tổng Giám đốc đến lãnh đạo Văn phòng, và các Ban nghiệp vụ và CBCNV đều phải thực hiện theo qui định và qui trình chữ ký điện tử cho tất cả các văn bản trong nội bộ EVN SPC.

Công văn trong nội bộ EVN SPC giờ đây được lưu truyền dưới hình thức điện tử, được phê duyệt qua các cấp bằng chữ ký điện tử.  Quy trình này đã “kết thúc” hàng loạt những thói quen soạn thảo, in ấn, lưu hành, giúp giảm chi phí đáng kể, đơn giản hóa những công đoạn rườm rà, tính bảo mật khi nhìn nhận một cách khách quan cũng có phần an toàn hơn so với hình thức văn bản giấy in.  

Như vậy về tổng thể, chữ ký điện tử trước mắt và lâu dài đã mang lại nhiều lợi ích cho EVN SPC. Chữ ký điện tử và văn bản điện tử sẽ được triển khai rộng rãi cho toàn bộ các đơn vị trong EVN SPC trong năm 2017 để tạo tiền đề tiến đến doanh nghiệp điện tử.

Hiện nay EVN SPC, việc áp dụng chữ ký điện tử và các quy trình điện tử đang  được tiến hành tại văn phòng Tổng công ty. Những bước khởi động cần thiết đào tạo và sử dụng chữ ký điện tử cho toàn bộ nhân viên văn phòng EVNSPC đã được thực hiện. Giai đoạn đầu đã được triển khai đạt rất hiệu quả!

Văn hóa doanh nghiệp của các doanh nghiệp nói chung là những nguyên tắc hay giá trị: “liêm chính”, “sáng tạo”, “chuyên nghiệp”, “tận tụy”… Các doanh nghiệp nói chung đang cần xã hội, khách hàng tin vào những giá trị để có cơ hội phát triển lớn mạnh. Văn hóa doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh lành mạnh, tiên tiến, phù hợp với các xu thế của thời đại chính là chiếc cầu nối hữu hiệu nhất để chúng ta hòa nhập, hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới. 

Văn hóa chữ ký điện tử, văn bản điện tử sẽ là văn hóa mới để bổ sung cho văn hóa EVN SPC thêm vào các giá trị: Doanh nghiệp “chuyên nghiệp”, “hiện đại”, “ doanh nghiệp điện tử”.

Lãnh đạo EVNSPC quyết tâm đưa CNTT đi trước một bước và triển khai áp dụng văn bản điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động của Tổng công ty là bước đi quyết đoán và đúng đắn của EVN SPC. Văn bản điện tử, chữ ký điện tử đang hình thành một văn hóa trong EVN SPC- một văn hóa mang tính cách mạng, hiện đại trong cuộc cách mạng số hiện nay.


TIN LIÊN QUAN

(09:48 - 27/11/2023)

Cẩm nang “An toàn trực tuyến”

Xem Cẩm nang “An toàn trực tuyến” tại đây

(10:04 - 28/03/2023)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tiếp tục với công tác điện tử hóa

Tính đến cuối năm 2022, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã thực hiện điện tử...

(13:20 - 24/02/2023)

“Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng”

“Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng”...

(07:44 - 25/01/2021)

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp - Xu thế tất yếu để phát triển

Chuyển đổi số (Digital transformation) là việc tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào quá trình hoạt...

(13:14 - 25/08/2020)

PHẦN MỀM “SỔ ĐỊA CHỈ CÁC PHẦN MỀM DÙNG CHUNG” TRÊN NỀN TẢNG DI ĐỘNG

Nhận thấy phần mềm "Sổ địa chỉ các phần mềm dùng chung" khá bổ ích cho người dùng trong...

(07:17 - 10/08/2020)

EVNSPC quản lý công cụ dụng cụ theo phần mềm ERP

Từ ngày 1/1/2017, phần mềm ERP (Enterprise resourse planning - Kế hoạch quản lý nguồn lực) được...

(07:44 - 08/07/2020)

EVNSPC tuyên truyền nhận thức cho CBCNV về bảo mật, an toàn thông tin

Những năm gần đây công tác ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mới trong sản xuất kinh doanh và...

(14:05 - 11/12/2019)

EVNSPC đào tạo triển khai giao dịch điện theo phương thức điện tử

Để sẵn sàng cho việc triển khai giao dịch điện theo phương thức điện tử theo đúng lộ trình đã được...