Tin tức & hoạt động

Tin hoạt động trong công ty

Đăng bởi Văn phòng PCST | 07:08 | 29/08/2016

Niềm vui từ Dự án cấp điện cho đồng bào Khmer

Qua 07 năm triển khai thực hiện, Dự án “Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yêu là đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng”  gồm 03 giai đoạn đến nay cơ bản hoàn thành, đã mang lại niềm vui cho hơn 45.400 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer.


Có dịp trở lại các phum, sóc lần này, mọi người ai cũng thấy vui lây với sự đổi thay trên từng con đường, ngõ xóm và trong mỗi ngôi nhà của người dân nơi đây. Dọc theo những tuyến đường đan vừa mới được thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng ở các huyện: Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, Trần Ðề, TX Vĩnh Châu… điện kéo đến đâu, xóm, ấp thay đổi và phát triển đến đó; khắp các phum, sóc mùa này luôn rộn vang tiếng nhạc ngũ âm như đang chào đón vụ mùa bội thu, mừng cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Con đường về ấp Nam Chánh, thị trấn Lịch Hội Thượng (Trần Đề) đã được trải nhựa phẳng lì, hai bên là những ngôi nhà mọc lên san sát còn thơm mùi vôi mới. Sau nhiều năm tích lũy, bà Thái Thị Lan, ngụ ấp Nam Chánh, thị trấn Trần Đề vừa cất được căn nhà kiên cố, tuy nhỏ nhưng khang trang ấm cúng. Niềm vui như được nhân đôi khi gia đình bà được Dự án “Cung cấp điện cho hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer” lắp đặt nhánh rẽ vào nhà, được lắp điện kế miễn phí, ngành điện hỗ trợ 1 bảng điện, 5 mét dây dẫn và bóng đèn compact tiết kiệm điện. Trong niềm vui có điện lưới quốc gia để sinh hoạt, Lan, hồ hởi kể: “Lúc chưa có điện, cả xóm vào đêm là tối mù, tối mịt. Từ khi có điện, chẳng những nhà sáng, mà đường làng ngõ xóm cũng sáng. Giờ nhà ai cũng có tivi, quạt máy, không sợ buồn, không sợ nóng nữa”.

 

Ở những địa phương phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, khi hay tin có Dự án  “Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào Khmer” ai nấy rất vui vì có điện, ngoài ánh sáng sinh hoạt, được sử dụng các trang thiết bị điện trong nhà, bà con còn sử dụng điện phục vụ sản xuất, giúp giảm giá thành, tăng hiệu quả trong sản xuất”. Ông Sơn Tộ, một hộ nuôi tôm ở phường Khánh Hoà (TX Vĩnh Châu) bộc bạch: “Từ khi có điện, chi phí sản xuất của gia đình tôi đã giảm đi đến 50%. Trước đây tui dùng dầu chạy quạt oxy nuôi tôm, một tháng chạy 2 ao tôm lên tới 120 lít dầu, còn nay chạy điện cả tháng hết chừng triệu đồng thôi”. Còn ở xã Thuận Hưng - địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer nhất nhì huyện Mỹ Tú, khi trao đổi với chúng tôi về tính hiệu quả của dự án này, bà con nơi đây phấn khởi: “Có điện rồi mần ruộng cũng đỡ cực, khoai đậu tăng, nhà có thêm thu nhập. Khắp nơi trong xã người tính nuôi thêm bò, tăng thêm đàn heo, cải tạo vườn ao chuồng vì đã có điện”. Còn theo lãnh đạo UBND xã Thuận Hưng, điện cũng giúp bà con xem các chương trình truyền hình của Trung ương, của tỉnh, nghe các chương trình ca nhạc, cải lương, lại biết được tin tức mọi nơi, nâng cao hiểu biết rồi an ninh trật tự trong xóm ấp, phum sóc được cải thiện. Với nhiều người dân, các chương trình khuyến nông trên truyền hình đã trở thành thói quen, rất thiết thực, hữu ích. Qua các chương trình này, người dân hiểu, học hỏi kinh nghiệm kỹ thuật, thâm canh cây trồng, vật nuôi, làm vườn ao chuồng năng suất, hiệu quả.

 

Dự án “Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yêu là đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng” là một dự án trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và triển khai thực hiện nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân trong vùng dự án, đặc biệt là đồng bào Khmer, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội. Dự án có hỗ trợ chi phí đền bù giải phóng mặt bằng công trình, đặc biệt là chính sách cấp điện đến tận hộ dận và hỗ trợ mỗi hộ dân bảng điện, dây dẫn và bóng đèn compact. Hầu hết các hộ dân được cấp điện đều bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi. Ngoài việc cải thiện đời sống, người dân có điều kiện để tiếp nhận tốt các thông tin về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Nhận định từ Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng đối với dự án này: Dự án “Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng” đã phát huy được lợi ích rất lớn, đã thay đổi rõ rệt đời sống, kinh tế của nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer. Người dân rất phấn khởi vì có điện dùng trong sinh hoạt gia đình và phát triển sản xuất, chăn nuôi, một số cơ sở sản xuất bắt đầu hình thành và đi vào hoạt động làm cho bộ mặt nông thôn thay đổi.

 

Giờ đây, trên khắp các vùng quê Sóc Trăng, đâu đâu cũng xuất hiện những con đường được trải nhựa, bê tông hóa; những phum sóc xa xôi, cách trở giờ đã bừng sáng ánh điện; đời sống vật chất, tinh thần của người dân Khmer khắp vùng nông thôn không ngừng được nâng lên, tất cả có đều có phần đóng góp không nhỏ từ Dự án “Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer”.


TIN LIÊN QUAN

(16:20 - 04/12/2023)

ĐẢM BẢO NGUỒN ĐIỆN ỔN ĐỊNH PHỤC VỤ LỄ HỘI OÓC OM BÓC NĂM 2023

Hàng năm, vào dịp Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2023, Công ty...

(13:56 - 16/11/2023)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC SÓC TRĂNG VỚI DỊCH VỤ TRỰC TUYẾN TỪ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG ĐIỆN

Trong những năm qua, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã không ngừng nỗ lực,...

(16:23 - 11/11/2023)

Thông báo Tuyển dụng lao động

THÔNG BÁO Về việc tuyển dụng lao động            ...

(11:25 - 23/10/2023)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tiếp kiến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng

Chiều ngày 16/10, đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành...

(20:53 - 19/10/2023)

Thư chúc mừng Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10) của Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng

Thư chúc mừng Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10) của Giám đốc...

(11:37 - 11/10/2023)

TUYÊN TRUYỀN BÀ CON ĐỒNG BÀO DÂN TỘC VỀ VIỆC THAY ĐỔI NGÀY GHI CHỈ SỐ ĐIỆN SỬ DỤNG

“Mưa hôm nay gió lùa lạnh quá, nhưng nhờ có mấy chú...

(15:03 - 20/09/2023)

Thông báo đấu giá tài sản

Thông báo đấu giá tài sản VTTB, TSCĐ, CCDC thanh lý đợt 1 năm...

(10:46 - 07/09/2023)

Công ty Điện lực Sóc Trăng thực hiện việc chỉnh trang, làm gọn cáp treo đảm bảo vẻ mỹ quan đô thị

Là đơn vị quản lý, cho thuê cột điện treo cáp viễn thông, thời...

(08:25 - 25/08/2023)

Thông báo về việc công khai lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Công ty Điện lực Sóc Trăng thông báo về việc công khai lựa...

(13:09 - 01/08/2023)

Công ty Điện lực Sóc Trăng: Sẵn sàng ứng phó sự cố lưới điện mùa mưa bão 2023

STO - Để sẵn sàng ứng phó với sự cố lưới điện mùa mưa bão, đảm bảo cung...