An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi | 04:22 | 08/04/2016

Một số giải pháp phòng tránh tai nạn lao động

TÌNH HÌNH TAI NẠN LAO ĐỘNG XẢY RA TRONG NĂM 2015

Trong năm 2015, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xảy ra 27 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm chết 16 người chết, bị thương nặng 08 người và bị thương nhẹ 05 người. Nguyên nhân để xảy ra các vụ TNLĐ nêu trên, được thống kê, phân tích và đánh giá như sau :

Đa số các vụ TNLĐ đều do vi phạm quy trình, quy định về an toàn lao động; Nhiều vụ tai nạn có nguyên nhân gián tiếp (do thiếu sót: Trong công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành lưới điện; việc trang bị, sử dụng và quản lý dụng cụ ATTCĐL...). Có 03 vụ tai nạn với nguyên nhân chủ quan, chưa ngăn chặn nguồn điện bất ngờ xuất hiện khi đang làm việc trên lưới điện (nguồn điện từ máy phát khách hàng, nguồn điện cảm ứng từ lưới điện cao áp đang vận hành); 03 vụ tai nạn do CBCNV vi phạm các quy trình sản xuất kinh doanh, tự ý thỏa thuận với khách hàng để làm việc trên lưới điện; một số vụ tai nạn xảy ra do thiếu sót trong công tác tổ chức thực hiện công tác của cấp quản lý, cấp lãnh đạo…

GIẢI PHÁP RÚT KINH NGHIỆM VÀ BIỆN PHÁP CHẤN CHỈNH

Hàng quý, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã tổ chức phổ biến rút kinh nghiệm sau các vụ TNLĐ và có văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp chấn chỉnh. Trong đó có các nội dung điển hình sau đây :

Nhắc nhở CBCNV thực hiện theo 4 điều cơ bản cần ghi nhớ “Khi làm việc trên lưới điện và thiết bị điện phải tuân thủ những vấn đề cơ bản: i) Không được tự ý đi làm khi chưa có sự phân công. Làm việc phải có lệnh công tác, phiếu công tác, phiếu thao tác; ii)Trước khi tiến hành công việc phải kiểm tra thực tế hiện trường và phải chuẩn bị đầy đủ các biện pháp an toàn phù hợp; iii) Kiểm tra bút thử điện, dây an toàn trước khi leo lên trụ. Phải sử dụng dây an toàn phụ trước khi leo trụ có vượt qua chướng ngại vật; iv) Cắt điện, treo biển báo cấm đóng điện, thử điện tất cả các dây trên trụ, đặt tiếp đất tất cả các nhánh đường dây cao, hạ áp có nguy cơ đưa nguồn điện đến và treo biển báo đã tiếp đất”.


Công nhân điện thi an toàn vệ sinh viên tại Vũng tàu

Tổ chức huấn luyện, kiểm tra, nhắc nhở các nhân viên lái xe tải, xe ô tô, xe cẩu… nhằm đảm bảo an toàn trong lúc lùi xe, quay đầu, bốc xếp vật tư, vận chuyển vật tư, kích cẩu thiết bị tại cơ quan, nhà kho và hiện trường làm việc.

Trong công tác kiểm tra định kỳ, đo ghi thông số: CBCNV không tự ý leo lên trụ điện, không tự ý mở cửa lưới ngăn, mở cửa các ngăn tủ của trạm điện.Khi làm việc trên đường dây hạ áp đang có điện: Phải thực hiện đầy đủ các điều kiện và biện pháp an toàn nêu trong Điều 69 của Quy trình AT điện. Nếu không đảm bảo thực hiện đủ các điều kiện, biện pháp an toàn nêu trên thì phải cắt điện mới được phép tiến hành công việc. Thường xuyên tổ chức huấn luyện, thực hành và kiểm tra việc cấp cứu người bị điện giật để đảm bảo mọi CBCNV thực hiện cấp cứu đúng quy định và đạt hiệu quả. Tổ chức rà soát, bổ sung đầy đủ, rõ ràng các biển báo, chỉ danh thiết bị, bảng tên trạm điện, vị trí mạch vòng, chỉ danh của các đầu cáp ngầm đang lắp đặt, vận hành trên lưới điện.

Việc cấp phát vật tư thiết bị, dụng cụ cơ khí, điện… phải có kèm theo tài liệu, hướng dẫn sử dụng, sơ đồ hướng dẫn của nhà sản xuất về cách đấu dây, cách treo, lắp đặt cố định; đồng thời phải có các phụ kiện, thiết bị đi kèm để phục vụ cho việc treo, lắp đặt, sử dụng...

Công việc vận hành, thay thế, lắp đặt, đấu nối các loại thiết bị chiếu sáng, thiết bị viễn thông, dụng cụ cơ khí… cần phải giao nhiệm vụ cho những người có chức năng, nhiệm vụ, có kinh nghiệm chuyên môn và đã được tổ chức huấn luyện, sát hạch định kỳ hàng năm theo ngành nghề đang được giao nhiệm vụ có liên quan đến công việc.

Tiếp tục tổ chức phổ biến, huấn luyện và kiểm tra nắm bắt của CBCNV liên quan đến việc thực hiện phiếu thao tác, phiếu công tác và lệnh công tác theo Văn bản số 3945/EVN SPC-AT ngày 25/5/2015 của EVN SPC.

Để ngăn chặn nguồn điện cảm ứng, nguồn điện bất ngờ xuất hiện từ máy phát khách hàng, từ nguồn mạch vòng: Thực hiện tiếp đất nhánh rẽ theo từng trường hợp mà EVN SPC đã hướng dẫn cụ thể trong các văn bản trước đây.

Cập nhật, ban hành quy trình, quy định vận hành sử dụng, bảo quản các loại dụng cụ, thiết bị mới (như: Máy mài, cắt, khoan, dụng cụ đo, thiết bị nâng, tủ RMU, thiết bị nạp khí SF6…) và tổ chức huấn luyện, kiểm tra đạt yêu cầu trước khi giao nhiệm vụ cho CBCNV vận hành dụng cụ, thiết bị này.

Xây dựng chương trình, kế hoạch cải tạo lưới điện, giải trừ các vị trí nguy hiểm trên lưới điện theo quy định của EVN SPC. Trong đó, lưu ý đường dây phức tạp có nhiều dây thông tin, đường dây nhánh rẽ vào nhà khách hàng, trụ điện có nhiều thùng điện kế gây khó khăn cho việc trèo lên trụ; vị trí mối nói, dây dẫn, cáp xuất hạ áp bị tróc vỏ, hở cách điện.

Việc tăng cường, huy động CBCNV trong đơn vị tham gia các hoạt động phong trào của đoàn, hội… để phục thi công công trình điện, chiếu sáng của đơn vị, của địa phương: Cần phải lập kế hoạch, phương án thi công, biện pháp tổ chức… nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người làm việc.

Giám đốc đơn vị, cơ sở phải phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn cùng cấp: Tổ chức tuyên truyền và thường xuyên kiểm tra, giám sát, quản lý thời gian làm việc, quan tâm đến thời gian nghỉ ngơi của người lao động để tránh xảy ra tiêu cực, tự ý làm việc riêng dẫn đến vi phạm quy trình, quy định sản xuất, kinh doanh điện./.

                                                                                           Nguồn tin: EVNSPC (Ban An Toàn)


TIN LIÊN QUAN

(07:31 - 29/09/2022)

Một số lưu ý về an toàn phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng điện

STO - Trong thời gian qua, các vụ việc về cháy nổ nguyên nhân do sự cố về...

(07:31 - 28/07/2022)

Những khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

STO - Mới đây, vụ việc 6 người trong một gia đình (gồm 2 người lớn và 4 trẻ em)...

(09:45 - 27/07/2022)

KHUYẾN CÁO VỀ VIỆC SỬ DỤNG AN TOÀN MÁY PHÁT ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH

Trước đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã...

(10:02 - 26/10/2021)

CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Đến Quý III/2021, trên địa bàn cung cấp điện toàn Tổng...

(09:20 - 13/10/2021)

EVNSPC TIẾP TỤC CẢNH BÁO SỰ CỐ, TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Trong quý III năm 2021, trên lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Nam...

(09:54 - 05/10/2021)

Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trong việc sử dụng điện

Kỷ niệm 60 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy...

(09:12 - 29/09/2021)

An toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão và hướng dẫn phương pháp cấp cứu người sau khi tách nạn nhân ra khỏi mạch điện

STO - Theo thông lệ, những tháng cuối năm, các tỉnh, thành phía...

(16:19 - 27/09/2021)

TỔ CHỨC HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG QUA ỨNG DỤNG HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN (ZOOM MEETINGS)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho...

(08:16 - 23/09/2021)

Infographic: Một số khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như vừa qua để phòng, chống...

(11:04 - 20/09/2021)

EVNSPC TRIỂN KHAI TẬP HUẤN QUY TRÌNH AN TOÀN ĐIỆN CỦA EVN

Ngày 17 tháng 9 năm 2021 dưới sự Chủ trì của Phó Tổng Giám đốc...