Tin tức & hoạt động

Hoạt động cộng đồng

Đăng bởi | 06:29 | 28/07/2015

Công đoàn Điện lực Việt Nam: An cư cho hàng nghìn gia đình công nhân

Thời gian qua, các cấp công đoàn (CĐ) thuộc CĐ Điện lực Việt Nam (CĐ ĐLVN) phối hợp với chuyên môn triển khai nhiều biện pháp chăm lo cho NLĐ. Qua đó, ngoài việc có đủ công ăn việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống, nhiều gia đình NLĐ có hoàn cảnh khó khăn còn được hỗ trợ “Mái ấm CĐ”.

Lãnh đạo Công đoàn Điện lực VN thăm và tặng quà cho CNLĐ xưởng thí nghiệm điện thuộc Cty Truyền tải điện 1 (TCty Truyền tải điện quốc gia). 
 
Gia đình công nhân được lo chỗ ở
 
Cty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) hiện có khoảng 660 CBCNV làm việc ở nhiều vị trí công tác khác nhau. Với những NLĐ trực tiếp, đặc thù công việc là tính rủi ro cao, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và độc hại. Vì vậy, lãnh đạo Cty và CĐ luôn đề cao việc xây dựng môi trường LĐ thân thiện, thường xuyên tổ chức chăm lo sức khỏe cho NLĐ và coi đây là yêu cầu yếu tố quan trọng giúp NLĐ đủ sức khỏe để không chỉ hoàn thành tốt công việc, mà còn tăng năng suất LĐ. Ông Trần Gia Thực - Phó Chủ tịch CĐ PC Quảng Nam - cho biết: “Khám sức khỏe ban đầu, định kỳ hằng năm cho CNVCLĐ là yêu cầu bắt buộc nhưng CĐ và lãnh đạo Cty còn quan tâm bảo vệ sức khỏe hằng ngày cho NLĐ. Như đợt nắng nóng vừa qua, nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ C, CĐ đề xuất với lãnh đạo Cty tăng tiền ăn ca, hỗ trợ sữa tươi, nước hoa quả, lập lán trại cho những CN đang làm việc trực tiếp trên công trường, điều chỉnh giờ làm để tránh thời điểm nắng nóng cực điểm”. Việc quan tâm, hỗ trợ kịp thời này đảm bảo được sức khỏe và tinh thần cho NLĐ, tránh xảy ra TNLĐ.
 
Không chỉ chăm lo sức khỏe cho NLĐ, các cấp CĐ ĐLVN còn đẩy mạnh hỗ trợ gia đình NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Theo khảo sát của CĐ ĐLVN, hiện phần lớn NLĐ tại các đơn vị có nhà ở song vẫn còn một số gia đình còn gặp khó khăn. Do đó, trong nửa nhiệm kỳ IV qua, CĐ ĐLVN tập trung giải quyết vấn đề này. Với sự trợ giúp của tổ chức CĐ, lãnh đạo chuyên môn và nỗ lực bản thân, nhiều NLĐ đã đạt được ước nguyện là có một mái ấm vững chắc. Năm 2013, số CNVCLĐ chưa có nhà ở là 5.386 người, đến nay chỉ còn là 2.934 người.
 
Một trong những người xây được nhà từ hỗ trợ của chương trình “Mái ấm CĐ” là chị Tạ Thí Yến (CN Cty ĐL Trà Vinh). Chị Yến dành dụm tiền mua thửa đất 100m2, dự định về hưu sẽ xây nhà để ở. Tuy nhiên hoàn cảnh quá khó khăn, thu nhập chỉ đủ chi tiêu hằng ngày, không thể có tiết kiệm. Được sự hỗ trợ của CĐ, chị Yến đã xây xong nhà. Chia sẻ về căn nhà của mình, chị Yến xúc động nói: “Nếu không có số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng của CĐ ĐLVN, có thể đến nay tôi vẫn còn phải thuê nhà để ở. Đây là món quà hết sức ý nghĩa và tình cảm trân trọng của CĐ ngành điện tặng cho tôi trước lúc nghỉ hưu”.
 
Hơn 4.800 sáng kiến, làm lợi hơn 145 tỉ đồng
 
Do được tổ chức CĐ chăm lo, bảo vệ nên NLĐ trong ngành luôn coi CĐ là chỗ dựa vững chắc và họ nhiệt tình hưởng ứng các phong trào thi đua do CĐ phát động. Tiêu biểu là phong trào thi đua liên kết trên công trình thuỷ điện Lai Châu. Trong phong trào này, CĐ ĐLVN phối hợp với Ban chỉ đạo thi đua liên kết tổ chức khen thưởng, tặng quà NLĐ nhân dịp hoàn thành các hạng mục lớn. Qua đó động viên được hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, CN trên công trường hưởng ứng các chiến dịch thi đua như “105 ngày đêm đạt 1 triệu mét khối bêtông đầm lăn”, “Chiến dịch thi đua 41 ngày-đêm hoàn thành các hạng mục công trình xả lũ”… Các đợt thi đua do CĐ phát động đang tiếp tục tạo không khí hăng hái LĐSX, phấn đấu để đóng điện tổ máy số 1 vào cuối năm 2015. Ngoài ra, hưởng ứng phong trào thi đua “LĐ giỏi - LĐ sáng tạo” do CĐ phát động, trong các năm vừa qua CNVCLĐ ngành điện đã có 4.884 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào SX mang lại giá trị làm lợi hơn 145 tỉ đồng…
 
Chủ tịch CĐ ĐLVN Khuất Quang Mậu cho biết, thời gian tới quá trình cổ phần hoá các TCty phát điện sẽ có những thay đổi, chi phối tâm tư, tình cảm của CNVCLĐ, nên CĐ ĐLVN đã chủ động và đề nghị lãnh đạo tập đoàn, lãnh đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với CĐ để tuyên truyền, động viên NLĐ yên tâm SX. Các cấp CĐ ĐLVN sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; giám sát việc thực hiện chính sách chế độ đối với NLĐ, đặc biệt tại các đơn vị thực hiện cổ phần hoá. Ngoài ra, CĐ ĐLVN sẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tài chính CĐ, sử dụng có hiệu quả nguồn tài chính CĐ theo đúng quy định, áp dụng các biện pháp tăng thu cho tài chính CĐ.
                                                                                         Theo: Báo Lao động

TIN LIÊN QUAN

(15:25 - 28/01/2022)

Xuân tình nguyện

Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Sóc Trăng đã tổ chức, tham gia...

(15:50 - 25/01/2022)

Công ty Điện lực Sóc Trăng chung tay “Vì người nghèo” và thăm hỏi, động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid - 19

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần sắp đến, Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức...

(10:22 - 07/10/2021)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC SÓC TRĂNG HỖ TRỢ SUẤT ĂN CHO CÁC KHU CÁCH LY TẬP TRUNG

Công ty Điện lực Sóc Trăng hỗ trợ 13.500 suất ăn, trị giá 270 triệu đồng cho...

(13:22 - 06/10/2021)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tặng quà hộ đồng bào dân tộc gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Công ty Điện lực Sóc Trăng đã phối hợp cùng Thường trực Hội đồng...

(15:06 - 22/09/2021)

ĐIỆN LỰC KẾ SÁCH TẶNG QUÀ CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN NHÂN DỊP NĂM HỌC MỚI

Điện lực Kế Sách - Công ty Điện lực Sóc Trăng phối hợp với địa...

(19:25 - 01/09/2021)

TRAO YÊU THƯƠNG, NHẬN HẠNH PHÚC

Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Sóc Trăng hưởng ứng mô hình “Túi gạo Thanh niên” do Đoàn...

(16:19 - 13/05/2021)

ẤM ÁP TÌNH ĐỒNG NGHIỆP NHÂN THÁNG CÔNG NHÂN NĂM 2021

Thực hiện kế hoạch số 63/KH-CĐĐMN ngày 22/3/2021 của Tổng công ty Điện lực miền Nam về việc tổ chức...

(16:05 - 06/10/2020)

LÀNG ĐIỆN LỰC CÙNG VỚI “NGÀY THỨ BẢY XANH”

Môi trường là không gian sống của con người, vì vậy bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của...

(09:14 - 05/10/2020)

Làng Điện lực Sóc Trăng vui tết Trung thu

Tối ngày 01/10/2020, tại khu tập thể Làng Điện lực Sóc Trăng, lần đầu tiên sau 20 năm hình thành và...

(09:06 - 22/09/2020)

Niềm vui trọn vẹn

Sáng ngày 18/9/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đến trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn”...