An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi | 00:21 | 23/12/2014

Cảnh báo mất an toàn lưới điện do thả diều và xe cơ giới vận hành vi phạm khoảng cách an toàn

 

 

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một vài số sự cố gây mất điện trên diện rộng mà nguyên nhân chính không phải do chất lượng mạng lưới hay do nguyên nhân bất khả kháng nào, mà do việc thả diều và xe cơ giới vận hành vi phạm khoảng cách an toàn gây ra. Tình trạng này đang đặt ra vấn đề về nguy cơ mất an toàn lưới điện.

          Được biết chơi diều là một trong những thú chơi lãng mạn, mang âm hưởng đồng quê. Thế nhưng việc người dân thả diều gần đường điện không những tiềm ẩn nguy cơ tai nạn về điện thậm chí tử vong mà còn làm gián đoạn tới việc cung cấp điện năng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản cho ngành điện.

Anh 1 kem tinCANH BAO MAT AN TOAN DIEN DO THA DIEU 1

 

           Ảnh: Một trường hợp diều vướng vào đường dây điện (ảnh chụp lúc 16 giờ 40 phút ngày 26 - 11 - 2014 tại đường dây Khu vực Chợ Bông Sen).

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong những ngày gần đây, trên tuyến Kè bờ sông Maspero (Khu vực Chợ Bông Sen, phường 6, Tp. Sóc Trăng) cứ mỗi buổi chiều có tới hàng chục chiếc diều đủ loại được người dân địa phương và các phường lân cận thả và đã có trường hợp diều vướng vào dây điện. Theo số liệu thống kê của Công ty Điện lực Sóc Trăng, năm 2013, trên địa bàn toàn tỉnh có 7 vụ diều vướng vào đường dây điện gây sự cố mất điện; riêng trong năm nay, tính đến tháng 11 - 2014 đã có 2 vụ diều, vật bay khác vướng vào đường dây gây mất điện. Xác định rõ nhu cầu của các phụ tải sẽ tăng cao trong những tháng gần tết, trước khi bước vào thời kỳ cao điểm, Công ty Sóc Trăng thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo đối với người dân trong việc sử dụng điện an toàn và hiệu quả. Công ty đã tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người sử dụng điện hiểu rõ về an toàn điện và sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả. Tuy nhiên nhận thức của một số người dân vẫn chưa được nâng cao nên các sự cố của lưới điện vẫn xảy ra mà nguyên nhân trực tiếp là do ý thức của con người.

Anh 2 kem tin CANH BAO MAT AN TOAN DIEN DO THA DIEU

 

Ảnh: Cứ mỗi buổi chiều, trên tuyến Kè bờ sông Maspero (Khu vực Chợ Bông Sen, phường 6, Tp. Sóc Trăng) có rất đông người dân tham gia thả diều.

Hiện nay, hệ thống lưới điện quốc gia do Công ty Điện lực Sóc Trăng quản lý đã đi tới 100% số xã, thị trấn. Ðối với ngành điện thì thú chơi diều của người dân đang trở thành mối nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến hành lang an toàn lưới điện, các sự cố về điện do diều gây ra rất đa dạng như diều mắc vào dây dẫn điện; dây diều kéo các dây điện chập vào nhau làm đứt dây điện, nổ thiết bị bảo vệ, cháy biến áp dẫn đến mất điện trên diện rộng... Thiệt hại do người thả diều gây ra không thể tính hết, uy tín của ngành điện với khách hàng thì bị giảm sút. Ngoài ảnh hưởng tới sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn, diều còn có thể gây tai nạn cho chính những người chơi. Để thả diều thật sự là thú chơi tao nhã, lành mạnh và không ảnh hưởng đến an toàn lưới điện, cũng chính là không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn, những người chơi diều cần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, tự giác thực hiện và tuyên truyền trong gia đình, người thân không thả diều gần công trình lưới điện hoặc khu vực dễ gây ảnh hưởng tới an toàn lưới điện... Chính quyền các địa phương, đoàn thể mà nhất là những nơi có người hay chơi diều cần chung tay vào cuộc trong tuyên truyền, vận động, hướng dẫn việc bảo đảm an toàn lưới điện; các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm an toàn hệ thống lưới điện, nguồn điện ổn định đáp ứng nhu cầu thiết yếu phục vụ điện sản xuất, sinh hoạt của người dân và các doanh nghiệp.

Ngoài việc thả diều gây sự cố mất điện thì thời gian gần đây trên địa bàn toàn tỉnh lại xuất hiện tình trạng xe cơ giới (xe ben, xe cẩu) vận hành vi phạm khoảng cách an toàn gây phóng điện. Theo số liệu thống kê của Công ty Điện lực Sóc Trăng, trong năm 2013 đã xảy ra 4 vụ và đến tháng 11 - 2014 đã xảy ra 2 vụ xe ben, xe cẩu vận hành vi phạm khoảng cách an toàn gây phóng điện sự cố. Với hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện khi vi phạm thì phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng; đối với hành vi điều khiển thiết bị, dụng cụ, phương tiện hoặc các hoạt động khác vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp khi vi phạm thì phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (Trích Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17 - 10 - 2013 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có hiệu lực từ ngày 01 - 12 - 2013.

Trước thực trạng trên, Công ty Điện lực Sóc Trăng đề nghị khách hàng sử dụng điện thực hiện theo những hướng dẫn về an toàn điện kèm theo mỗi hợp đồng mua bán điện, trên mặt sau hóa đơn tiền điện hay những nội dung tuyên truyền trên các bảng pano. Không thả diều, bong bóng bay hay các vật bay khác gần khu vực có công trình lưới điện cao áp. Phải giữ khoảng cách an toàn đến đường dây trên 2 mét. Lưu ý các trường hợp vận hành xe cẩu, xe ben gần đường dây điện thường vi phạm khoảng cách an toàn xảy ra tai nạn, sự cố do phóng điện. Khi cần vận hành xe cẩu, xe ben gần đường đây điện cao áp thì liên hệ với đơn vị quản lý vận hành lưới điện gần nhất để phối hợp thực hiện nhằm đảm bảo an toàn về điện.

Bài, ảnh: Q.Bình


TIN LIÊN QUAN

(07:31 - 29/09/2022)

Một số lưu ý về an toàn phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng điện

STO - Trong thời gian qua, các vụ việc về cháy nổ nguyên nhân do sự cố về...

(07:31 - 28/07/2022)

Những khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

STO - Mới đây, vụ việc 6 người trong một gia đình (gồm 2 người lớn và 4 trẻ em)...

(09:45 - 27/07/2022)

KHUYẾN CÁO VỀ VIỆC SỬ DỤNG AN TOÀN MÁY PHÁT ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH

Trước đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã...

(10:02 - 26/10/2021)

CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Đến Quý III/2021, trên địa bàn cung cấp điện toàn Tổng...

(09:20 - 13/10/2021)

EVNSPC TIẾP TỤC CẢNH BÁO SỰ CỐ, TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Trong quý III năm 2021, trên lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Nam...

(09:54 - 05/10/2021)

Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trong việc sử dụng điện

Kỷ niệm 60 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy...

(09:12 - 29/09/2021)

An toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão và hướng dẫn phương pháp cấp cứu người sau khi tách nạn nhân ra khỏi mạch điện

STO - Theo thông lệ, những tháng cuối năm, các tỉnh, thành phía...

(16:19 - 27/09/2021)

TỔ CHỨC HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG QUA ỨNG DỤNG HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN (ZOOM MEETINGS)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho...

(08:16 - 23/09/2021)

Infographic: Một số khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như vừa qua để phòng, chống...

(11:04 - 20/09/2021)

EVNSPC TRIỂN KHAI TẬP HUẤN QUY TRÌNH AN TOÀN ĐIỆN CỦA EVN

Ngày 17 tháng 9 năm 2021 dưới sự Chủ trì của Phó Tổng Giám đốc...