An toàn & tiết kiệm điện

An toàn & tiết kiệm điện

Đăng bởi | 02:18 | 06/09/2014

An toàn vệ sinh lao động: Cần vai trò chủ đạo của công đoàn

Hiện nay, toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có 6.492 an toàn vệ sinh viên (ATVSV) (chiếm tỷ lệ 8,1% lao động trực tiếp). Đây là lực lượng góp phần đắc lực bảo đảm An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), thường xuyên cung cấp những thông tin và hiến kế giúp cán bộ quản lý và Công đoàn thực hiện tốt công các ATVSLĐ.
 


Hội thi an toàn vệ sinh viên được tổ chức thường niên tại Công ty Điện lực Trà Vinh. Ảnh: Huy Hoàng

Theo ông Trần Văn Ngọc - Chủ tịch Công đoàn EVN, thời gian qua, hoạt động của đội ngũ ATVSV đã phát huy được vai trò và nhiệm vụ của mình trong việc giám sát  việc thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các quy trình, nội quy an toàn - vệ sinh lao động, phát hiện những thiếu sót, vi phạm về ATVSLĐ của người lao động, tham gia ngăn ngừa các nguy cơ gây mất an toàn trong sản xuất; tuyên truyền phổ biến, vận động thực hiện các văn bản hướng dẫn về ATVSLĐ. Hầu hết ATVSV gương mẫu tham gia và vận động mọi người tích cực hưởng ứng phong trào Xanh- Sạch- Đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động. Nhiều ATVSV là những tuyên truyền viên xuất sắc về ATVSLĐ. Hoạt động của ATVSV đã góp phần tạo nên phong trào quần chúng trong công tác  đảm bảo AT-VSLĐ- PCCN, vệ sinh môi trường tại các đơn vị.

Tuy nhiên, hoạt động mạng lưới ATVSV tại các đơn vị vẫn còn nhiều tồn tại như: đội ngũ cán bộ làm công tác ATVSLĐ ở một số đơn vị thường xuyên bị thay đổi, hầu hết cán bộ làm công tác ATVSLĐ đều kiêm nhiệm. Hầu hết các ATVSV có rất ít thời gian để làm nhiệm vụ bởi bản thân họ cũng là người lao động, phải hoàn thành khối lượng công việc chuyên môn được giao trong khi pháp luật lại chưa có quy định rõ ATVSV được dành bao nhiêu thời gian để thực hiện nhiệm vụ của mình. Công tác thông tin tuyên truyền, huấn luyện, phổ biến kiến thức ATVSLĐ và công tác phối hợp kiểm tra, giám sát chưa được quan tâm thường xuyên.  Đơn vị chưa kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm an toàn lao động. Mạng lưới ATVSV được trao rất nhiều quyền nhưng lại chưa có cơ chế để đảm bảo thực hiện, do đó hầu như những quyền này của ATVSV không được thực hiện trong thực tế.

Theo ông Trần Văn Ngọc, hiệu quả hoạt động của mạng lưới này chưa đạt yêu cầu một phần do công đoàn cơ sở chưa làm tròn vai trò tổ chức, quản lý, hướng dẫn và chỉ đạo hoạt động của mạng lưới ATVSV; chưa chú trọng đào tạo, bồi huấn thường xuyên cho ATVSV để nâng cao nghiệp vụ; chưa có giải pháp để tổ chức hoạt động hiệu quả cho mạng lưới này...

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của ATVSV, giúp ngăn ngừa, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Công đoàn EVN đang chỉ đạo công đoàn các đơn vị phải rà soát lại và tăng cường quản lý, chỉ đạo hoạt động của mạng lưới ATVSV ở cơ sở, chủ động tham gia cùng chuyên môn xây dựng quy chế hoạt động của mạng lưới này, đề xuất các cơ chế hoạt động cho ATVSV trong thỏa ước lao động tập thể, trong nội quy, quy chế của đơn vị,...

Ông Lê Minh Ba – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty điện lực miền Nam (EVN SPC) cho biết, EVN SPC quy định, vào đầu giờ tất cả ATVSV tham gia sinh hoạt an toàn cùng với tổ/đội sản xuất để rút kinh nghiệm các vấn đề liên quan đến an toàn lao động của ngày hôm trước. ATVSV thường xuyên nhắc nhở công nhân kiểm tra chất lượng trụ, móng trụ, vị trí nguy hiểm trên lưới điện; kiểm tra dây an toàn trước khi trèo trụ, sử dụng dây an toàn phụ khi vượt qua chướng ngại vật; kiểm tra và thử điện tất cả các dây trên trụ trước khi vượt qua vị trí trụ phức tạp, trụ có nhiều dây branchement, dây thông tin.  Khi phát hiện vị trí nguy hiểm trên lưới điện, ATVSV ghi những khiếm khuyết không đảm bảo kỹ thuật và an toàn vào sổ tay ATVSV để có ý kiến, kiến nghị trong các buổi sinh hoạt an toàn hàng ngày. Hàng tuần, ATVSV cùng với tổ/đội trưởng sản xuất thực hiện kiểm điểm, đánh giá công tác an toàn trong tuần qua. Nhờ đó, nhiều năm qua, EVN SPC chưa xảy ra trường hợp mất an toàn lao động nào.

Ông Đặng Hoàng An- Phó tổng giám đốc EVN: Sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để xảy ra tai nạn lao động trong đơn vị hoặc không tạo điều kiện thuận lợi cho ATVSV hoạt động.
EVN

TIN LIÊN QUAN

(13:36 - 07/02/2023)

Nội dung tuyên truyền An toàn điện

(07:31 - 29/09/2022)

Một số lưu ý về an toàn phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng điện

STO - Trong thời gian qua, các vụ việc về cháy nổ nguyên nhân do sự cố về...

(07:31 - 28/07/2022)

Những khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

STO - Mới đây, vụ việc 6 người trong một gia đình (gồm 2 người lớn và 4 trẻ em)...

(09:45 - 27/07/2022)

KHUYẾN CÁO VỀ VIỆC SỬ DỤNG AN TOÀN MÁY PHÁT ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH

Trước đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã...

(10:02 - 26/10/2021)

CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Đến Quý III/2021, trên địa bàn cung cấp điện toàn Tổng...

(09:20 - 13/10/2021)

EVNSPC TIẾP TỤC CẢNH BÁO SỰ CỐ, TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Trong quý III năm 2021, trên lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Nam...

(09:54 - 05/10/2021)

Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trong việc sử dụng điện

Kỷ niệm 60 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy...

(09:12 - 29/09/2021)

An toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão và hướng dẫn phương pháp cấp cứu người sau khi tách nạn nhân ra khỏi mạch điện

STO - Theo thông lệ, những tháng cuối năm, các tỉnh, thành phía...

(16:19 - 27/09/2021)

TỔ CHỨC HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG QUA ỨNG DỤNG HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN (ZOOM MEETINGS)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho...

(08:16 - 23/09/2021)

Infographic: Một số khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như vừa qua để phòng, chống...