Tin tức & hoạt động

Hoạt động cộng đồng

Đăng bởi | 02:01 | 12/08/2014

Công đoàn với công tác chăm lo sức khỏe và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động

Ngành Điện là một ngành đặc thù do có phần lớn lực lượng CNVC-LĐ thường xuyên phải làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ. Chính vì vậy, công tác bảo hộ lao động trong thời gian qua đã được Lãnh đạo và Công đoàn các cấp trong Tổng công ty Điện lực miền Nam quan tâm, tạo điều kiện để tất cả CNVC-LĐ được làm việc trong môi trường thuận lợi, an toàn nhất.

          Để làm tốt công tác này, các cấp công đoàn đã phối hợp với chuyên môn trang bị phương tiện, công cụ, dụng cụ lao động cho từng CNVC-LĐ cũng như ban hành các tiêu chí, chuẩn mực về an toàn lao động- vệ sinh lao động (ATLĐ – VSLĐ) trong đơn vị. Công tác tổ chức giáo dục, tuyên truyền đến người lao động cũng được thực hiện thường xuyên để mỗi CNVC-LĐ có ý thức tự bảo vệ mình, tích cực tham gia và hưởng ứng các hoạt động của công tác bảo hộ lao động. Nhiều nội dung đã được triển khai ngay từ đầu năm liên quan đến công tác cải thiện điều kiện lao động và chăm sóc sức khỏe cho người lao động, hướng tới mục tiêu vì sự an toàn, sức khỏe và tính mạng của người lao động.

cdctclskcnld

Quan tâm chăm lo đời sống, tạo điều kiện xây dựng môi trường làm việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho CBCNV là một trong những mục tiêu hàng đầu của Tổng công ty Điện lực miền Nam.

Trong công tác cải thiện điều kiện làm việc, áp dụng chương trình Positive của tổ chức Jilat Nhật Bản do Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phối hợp triển khai đến các đơn vị trực thuộc đã đem lại hiệu quả cao, góp phần cải thiện điều kiện làm việc của CNVC-LĐ ở tất cả mọi nơi, mọi vị trí công tác. Nội dung của của chương trình được tóm tắt bằng 5 chữ S (5 S), trong đó chữ S đầu tiên: “Sàng Lọc” (Seri): có nghĩa là xem xét, vứt bỏ những thứ không cần thiết; sau đó tiến hành “Sắp xếp” (Seiton) mọi thứ ngăn nắp để dễ tìm, dễ thấy; Đây là điều kiện để thực hiện chữ S thứ ba: “Sạch sẽ” (Seiso) vệ sinh mọi dụng cụ, trang cụ ở nơi làm việc… Những quy tắc đó đều hợp lý, đơn giản và tưởng như dễ dàng, tuy nhiên vấn đề là làm sao và làm thế nào để mọi người cùng thực hiện và việc thực hiện phải trở thành tập quán trong doanh nghiệp? Hai (02) chữ S cuối cùng “Săn sóc” (Seiketsu) và “Sẳn sàng” (Shitsuke) đã giải quyết câu hỏi đó, có nghĩa là sau khi đã thực hiện được 3 chữ S đầu tiên, Đơn vị sẽ tiếp tục thiết lập một hệ thống tiêu chuẩn cho mọi người tuân theo, cùng với việc kiểm soát liên tục để duy trì hệ thống đó.

Thống nhất với quan điểm “an toàn là trên hết”, phương pháp này là một trong những tiến bộ quan trọng trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động. Với nội dung thật gần gũi và những ví dụ minh họa sinh động, chương trình Positive đã tạo điều kiện để người lao động tích cực và chủ động hơn trong việc xác định bản thân mỗi CNVC-LĐ cần phải làm gì và làm như thế nào để cải thiện điều kiện làm việc cũng như đề cao hoạt động nhóm! Thực tiễn cho thấy, khi đưa chương trình này đi vào vận hành, tập thể CNVC-LĐ đã  tích cực hơn trong việc phát huy tính năng động, sáng tạo và đề xuất hàng ngàn sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại lợi ích kinh tế, góp phần giảm cường độ lao động chân tay, tăng năng suất lao động và nhất là đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong quá trình vận hành. Từ các đề xuất của chương trình, các đơn vị đã có những biện pháp tích cực trong việc khắc phục những kiến nghị của Hội đồng kiểm tra môi trường hằng năm bằng những công việc vừa “kinh tế”, vừa “an toàn” do tự tay CNVC-LĐ thực hiện. Từ việc lắp đặt những chiếc quạt thông gió; lắp đặt thêm kính để chống tiếng ồn; sắp xếp kho tàng, sân để máy biến thế, nơi làm việc gọn gàng ngăn nắp; lắp thêm “tấm chắn” để hạn chế những sai sót có thể xảy ra trong thao tác quấn môtơ; lắp thêm các bóng đèn để tăng cường ánh sáng tại nơi làm việc; bố trí nhà để xe, sân Tennis, bàn bóng bàn, cải tiến nhà vệ sinh … phục vụ CNVC-LĐ vui chơi sau giờ làm việc; đặt thêm các thùng rác ở vị trí thích hợp và hướng dẫn phân loại rác thải; trồng thêm cây xanh để tạo không gian thoáng mát; lắp thêm các giá, kệ để cải thiện góc bảo hộ lao động tại các tổ trực điện; xây dựng nhà ăn phục vụ cơm trưa cho CNVC-LĐ hoặc áp dụng các chương trình phần mềm vào hoạt động sản xuất kinh doanh bán điện .. tất cả những “cải tiến đơn giản” ấy đều được công đoàn phối hợp với chuyên môn triển khai thực hiện một cách đồng bộ và hiệu quả.

Bên cạnh những công tác liên quan đến việc cải thiện điều kiện làm việc cho CNVC-LĐ, Đơn vị còn thực hiện tổ chức, vận động 100% CNVC-LĐ được khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Đây là công tác luôn được Công đoàn phối hợp với chuyên môn quan tâm thực hiện nhằm kịp thời phát hiện các bệnh mãn tính, bệnh nghề nghiệp và những bệnh khác. Thông qua kết quả khám sức khỏe định kỳ để hành phân loại sức khỏe; công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động bố trí công tác phù hợp với sức khỏe của từng CNVC-LĐ cũng như đã tạo điều kiện để người lao động được đi khám chuyên khoa điều trị bệnh theo hướng dẫn của các bác sĩ. Đặc biệt những công nhân trực tiếp mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, sức khỏe kém… đều được cho đi điều dưỡng phục hồi sức khỏe và được sắp xếp, bố trí công việc phù hợp với từng trường hợp để anh em có thời gian điều trị bệnh. Công việc này đã được công đoàn các cấp nghiêm túc thực hiện với việc lưu trữ đầy đủ hồ sơ, theo dõi khám sức khỏe định kỳ hàng năm cùng danh sách những CNVC-LĐ được đơn vị cử đi điều dưỡng.

Chăm lo đời sống, sức khỏe và cải thiện điều kiện làm việc của người lao động đã góp phần tạo được niềm tin và sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp, để người lao động thật sự an tâm trong công tác, cùng đoàn kết giúp nhau “sống vui, sống khỏe”, góp phần xây dựng đơn vị phát triển ngày một vững bền.

Vĩnh Phúc - CĐ EVN SPC

TIN LIÊN QUAN

(15:25 - 28/01/2022)

Xuân tình nguyện

Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Sóc Trăng đã tổ chức, tham gia...

(15:50 - 25/01/2022)

Công ty Điện lực Sóc Trăng chung tay “Vì người nghèo” và thăm hỏi, động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid - 19

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần sắp đến, Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức...

(10:22 - 07/10/2021)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC SÓC TRĂNG HỖ TRỢ SUẤT ĂN CHO CÁC KHU CÁCH LY TẬP TRUNG

Công ty Điện lực Sóc Trăng hỗ trợ 13.500 suất ăn, trị giá 270 triệu đồng cho...

(13:22 - 06/10/2021)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tặng quà hộ đồng bào dân tộc gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Công ty Điện lực Sóc Trăng đã phối hợp cùng Thường trực Hội đồng...

(15:06 - 22/09/2021)

ĐIỆN LỰC KẾ SÁCH TẶNG QUÀ CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN NHÂN DỊP NĂM HỌC MỚI

Điện lực Kế Sách - Công ty Điện lực Sóc Trăng phối hợp với địa...

(19:25 - 01/09/2021)

TRAO YÊU THƯƠNG, NHẬN HẠNH PHÚC

Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Sóc Trăng hưởng ứng mô hình “Túi gạo Thanh niên” do Đoàn...

(16:19 - 13/05/2021)

ẤM ÁP TÌNH ĐỒNG NGHIỆP NHÂN THÁNG CÔNG NHÂN NĂM 2021

Thực hiện kế hoạch số 63/KH-CĐĐMN ngày 22/3/2021 của Tổng công ty Điện lực miền Nam về việc tổ chức...

(16:05 - 06/10/2020)

LÀNG ĐIỆN LỰC CÙNG VỚI “NGÀY THỨ BẢY XANH”

Môi trường là không gian sống của con người, vì vậy bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của...

(09:14 - 05/10/2020)

Làng Điện lực Sóc Trăng vui tết Trung thu

Tối ngày 01/10/2020, tại khu tập thể Làng Điện lực Sóc Trăng, lần đầu tiên sau 20 năm hình thành và...

(09:06 - 22/09/2020)

Niềm vui trọn vẹn

Sáng ngày 18/9/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đến trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn”...