Lĩnh vực hoạt động

Đào tạo và phát triển NNL

Đăng bởi | 03:52 | 26/06/2014

Đưa công nghệ thông tin vào cuộc

Hai sản phẩm: Hệ thống quản lý hóa đơn điện tử và Hệ thống thông tin quản lý kỹ thuật lưới điện do Trung tâm Công nghệ Thông tin - Tập đoàn Điện lực VN (EVNIT) nghiên cứu, ứng dụng thành công vừa được trao danh hiệu Sao Khuê 2014.

 

 

EVNIT giới thiệu chương trình hệ thống quản lý kỹ thuật lưới điện tại TCty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI)

Hai sản phẩm phần mềm Hệ thống quản lý hóa đơn điện tử và Hệ thống thông tin quản lý kỹ thuật lưới điện của EVNIT hiện đang được áp dụng cho công tác quản lý, điều hành tại các Cty kinh doanh và truyền tải điện trên cả nước.

Tiện ích nhờ Quản lý hóa đơn điện tử

Là hệ thống phần mềm đang được triển khai và áp dụng tại các đơn vị thành viên EVN, Hệ thống quản lý hóa đơn điện tử đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về quy trình quản lý hóa đơn bán điện theo hình thức điện tử áp dụng tại EVN và phù hợp với xu thế kinh doanh ngày càng phát triển trên thị trường quốc tế hiện nay. Việc áp dụng hệ thống quản lý hóa đơn điện tử giúp cho công tác quản lý hóa đơn trở thành một chu trình khép kín từ khâu lập đến phát hành hóa đơn điện tử, thanh toán và gửi hóa đơn điện tử đến khách hàng.

Với hóa đơn điện tử, các Cty điện lực sẽ giảm được rất nhiều các chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn, giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh. Việc áp dụng hóa đơn điện tử  cũng tạo thuận tiện trong hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh đối với các khách hàng là các DN; thuận lợi trong công tác kê khai, nộp thuế do thông tin trên hóa đơn điện tử được chuyển thẳng vào hệ thống kế toán và hệ thống thanh toán của DN mua bán hàng hóa, dịch vụ...

Hệ thống Quản lý hóa đơn điện tử được thiết kế theo mô hình cơ sở dữ liệu tập trung tại CTĐL (đối với các TCTĐL miền) và tại TCTĐL (đối với các TCTĐL thành phố), tích hợp đầy đủ dữ liệu với hệ thống thông tin quản lý khách hàng dùng điện (CMIS), đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu liên quan đến công tác chăm sóc và dịch vụ khách hàng dùng điện. Không chỉ góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán, quản trị DN, với định hướng nâng cao dịch vụ khách hàng, hệ thống Quản lý hóa đơn điện tử được thiết kế theo mô hình cơ sở dữ liệu tập trung tại tập trung là nền tảng phù hợp đáp ứng các dịch vụ thanh toán và công nghệ tiên tiến đang được áp dụng trên thế giới như Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking,...

Hệ thống Quản lý hóa đơn điện tử được thiết kế trên nền .Net Framework 3.5 SP1, là một dạng ứng dụng Rich Internet Application; cho phép giảm thiểu công sức cài đặt, triển khai chương trình tại các máy trạm; thời gian, chi phí và công sức cập nhật các thay đổi về phiên bản chương trình được giảm thiểu tối đa. Theo tính toán của Cty Điện lực Sài Gòn thuộc TCty Điện lực TP HCM, khi đưa vào sử dụng chính thức phần mềm quản lý hóa đơn điện tử trong hoạt động bán điện cho khoảng 97.000 khách hàng, hàng năm đơn vị tiết kiệm chi phí khoảng 40 tỷ đồng.

Nâng cao độ tin cây lưới điện nhờ hệ thống thông tin quản lý kỹ thuật lưới điện

Được xây dựng và ứng dụng trong lĩnh vực truyền tải và phân phối điện năng, Hệ thống thông tin quản lý kỹ thuật lưới điện (PMIS) cung cấp các công cụ hỗ trợ nhằm giải quyết những khó khăn trong công tác vận hành hệ thống điện VN. Sản phẩm sử dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới như: ARCGIS, Oracle Microsoft SQL, JAVA, … chạy trên nền tảng web, được xây dựng theo quy trình của mô hình CMMI level 3. Việc áp dụng qui trình này đảm bảo chất lượng cho sản phẩm từ bước khảo sát, phân tích, thiết kế đến lập trình, hoàn thiện sản phẩm. Ở mỗi khâu của qui trình sản xuất đều được áp dụng theo các qui trình, qui định đã được định nghĩa. Không những quản lý được toàn bộ lý lịch thiết bị lưới điện, quản lý được toàn bộ hệ thống lưới điện VN, PMIS cũng tạo ra một hệ cơ sở dữ liệu thống nhất về hạ tầng kỹ thuật lưới diện từ cấp truyền tải đến cấp phân phối, đã trở thành một công cụ để tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, nâng cao năng lực khai thác thiết bị.

Theo các chuyên gia, việc áp dụng hệ thống PMIS trong công tác quản lý kỹ thuật lưới điện sẽ giúp nâng cao năng lực khai thác thiết bị, hỗ trợ công tác mua sắm, lập quy hoạch, thiết kế hệ thống lưới điện, giúp giảm chi phí vận hành và đầu tư xây dựng, từ đó nâng cao độ tin cây lưới điện.

Diễn đàn Doanh nghiệp

TIN LIÊN QUAN

(07:44 - 25/01/2021)

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp - Xu thế tất yếu để phát triển

Chuyển đổi số (Digital transformation) là việc tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào quá trình hoạt...

(13:14 - 25/08/2020)

PHẦN MỀM “SỔ ĐỊA CHỈ CÁC PHẦN MỀM DÙNG CHUNG” TRÊN NỀN TẢNG DI ĐỘNG

Nhận thấy phần mềm "Sổ địa chỉ các phần mềm dùng chung" khá bổ ích cho người dùng trong...

(07:17 - 10/08/2020)

EVNSPC quản lý công cụ dụng cụ theo phần mềm ERP

Từ ngày 1/1/2017, phần mềm ERP (Enterprise resourse planning - Kế hoạch quản lý nguồn lực) được...

(07:44 - 08/07/2020)

EVNSPC tuyên truyền nhận thức cho CBCNV về bảo mật, an toàn thông tin

Những năm gần đây công tác ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mới trong sản xuất kinh doanh và...

(14:05 - 11/12/2019)

EVNSPC đào tạo triển khai giao dịch điện theo phương thức điện tử

Để sẵn sàng cho việc triển khai giao dịch điện theo phương thức điện tử theo đúng lộ trình đã được...

(07:46 - 26/02/2019)

EVN SPC Đào tạo công nghệ thông tin

Ngày 25/02/2019, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã phối hợp với Viện Công nghệ thông tin...