Tin tức & hoạt động

Hoạt động cộng đồng

Đăng bởi | 08:49 | 10/03/2014

Tôn vinh và chia sẻ

 

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 là ngày "trọng đại" của phụ nữ trên toàn thế giới và cũng là dịp để tôn vinh "một nửa thế giới" bởi hơn ai hết phụ nữ là những người tuyệt vời với bao nhiêu trách nhiệm và phận sự trong gia đình lẫn trong xã hội. Và không phải chỉ đến ngày này, mọi người mới nhắc đến những đóng góp thầm lặng của các mẹ, các chị mà quanh năm suốt tháng, hình ảnh những đóa hoa thầm lặng vẫn luôn tỏa sáng.

 Trong 365 ngày trong năm, phụ nữ có ngày riêng của mình để được cả xã hội quan tâm, ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng, để "bù đắp" cho những vất vả của những người mẹ tảo tần, những người vợ đảm đang, những người vun vén dựng xây tổ ấm gia đình. Có thể kể ra vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Là người nội trợ chính trong gia đình, người lao động kiếm tiền ngang bằng với nam giới, là những nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của xã hội. Là người gánh vác trách nhiệm sinh nở, cùng nuôi dạy con cái trưởng thành. Thành đạt hơn, đảm đang hơn, tự tin hơn và xinh đẹp hơn - đó là hình dung về những phụ nữ Việt Nam của thế kỷ 21. Và người phụ nữ đang dần khẳng định rằng mình là phái đẹp chứ không còn là... phái yếu như trước nữa!

Có thể nói những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã quan tâm, tạo điều kiện để phụ nữ được tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn. Thế nhưng, bên cạnh sự khẳng định vị thế, sự tôn trọng đối với phụ nữ, vẫn còn không ít khoảng cách, gam màu tối trong thực hiện chủ trương bình đẳng giới.

Kết quả khảo sát cho thấy, phần đông phụ nữ luôn cảm thấy áp lực cuộc sống đè nặng lên đôi vai bởi công việc xã hội lẫn gia đình đã chiếm hết thời gian, sức lực của họ. Hết 8 giờ làm việc ở cơ quan, đơn vị trở về nhà, các chị phải làm thêm công việc nhà từ 4 đến 8 giờ nữa. Để chu toàn việc nhà, chăm lo cho chồng con có bữa cơm dẻo, canh ngọt, nhà cửa sạch sẽ, thông thường đến 22 giờ trở đi chị em mới được nghỉ ngơi. Đến khoảng 5 - 6 giờ sáng, họ phải thức dậy, bắt đầu một ngày mới đầy lo toan, tính toán thời gian thật khéo léo để giải quyết hết việc cơ quan, việc nhà. Họ luôn phải nỗ lực “chu toàn việc nước, đảm đang việc nhà” bởi phụ nữ - nói chung là người mẹ, người vợ nếu chẳng may thất cơ lỡ vận, không kế sinh nhai sẽ tác hại không nhỏ đối với việc nuôi dạy, chăm sóc con cái, xây dựng tổ ấm gia đình, thực hiện bình đẳng nam - nữ.

Để bình quyền thật sự đến với phụ nữ Việt Nam, từ gia đình đến xã hội nhất là nam giới cần có nhận thức, quan niệm, suy nghĩ và có những hành động thiết thực trong việc sẻ chia việc nhà, việc nội trợ với phụ nữ.

Có như thế, gánh nặng trên đôi vai của những người mẹ, người vợ sẽ giảm bớt, giúp phụ nữ bớt lo toan và sẽ có thêm thời gian để thư giãn, học hành, phấn đấu.

Quan tâm đến sự nghiệp giải phóng phụ nữ và thực hiện quyền bình đẳng nam - nữ phải bằng những việc làm cụ thể, không phải bằng những lời diễn thuyết suôn tại các cuộc míttinh, hội thảo và khẩu hiệu. Các đoàn thể của phụ nữ cũng cần bớt những việc làm mang nặng tính hình thức, mà cần chung tay góp sức thật sự chăm lo cho đời sống và hạnh phúc của phụ nữ.

Ban Quan Hệ Cộng Đồng-EVNSPC

TIN LIÊN QUAN

(15:25 - 28/01/2022)

Xuân tình nguyện

Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Sóc Trăng đã tổ chức, tham gia...

(15:50 - 25/01/2022)

Công ty Điện lực Sóc Trăng chung tay “Vì người nghèo” và thăm hỏi, động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid - 19

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần sắp đến, Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức...

(10:22 - 07/10/2021)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC SÓC TRĂNG HỖ TRỢ SUẤT ĂN CHO CÁC KHU CÁCH LY TẬP TRUNG

Công ty Điện lực Sóc Trăng hỗ trợ 13.500 suất ăn, trị giá 270 triệu đồng cho...

(13:22 - 06/10/2021)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tặng quà hộ đồng bào dân tộc gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Công ty Điện lực Sóc Trăng đã phối hợp cùng Thường trực Hội đồng...

(15:06 - 22/09/2021)

ĐIỆN LỰC KẾ SÁCH TẶNG QUÀ CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN NHÂN DỊP NĂM HỌC MỚI

Điện lực Kế Sách - Công ty Điện lực Sóc Trăng phối hợp với địa...

(19:25 - 01/09/2021)

TRAO YÊU THƯƠNG, NHẬN HẠNH PHÚC

Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Sóc Trăng hưởng ứng mô hình “Túi gạo Thanh niên” do Đoàn...

(16:19 - 13/05/2021)

ẤM ÁP TÌNH ĐỒNG NGHIỆP NHÂN THÁNG CÔNG NHÂN NĂM 2021

Thực hiện kế hoạch số 63/KH-CĐĐMN ngày 22/3/2021 của Tổng công ty Điện lực miền Nam về việc tổ chức...

(16:05 - 06/10/2020)

LÀNG ĐIỆN LỰC CÙNG VỚI “NGÀY THỨ BẢY XANH”

Môi trường là không gian sống của con người, vì vậy bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của...

(09:14 - 05/10/2020)

Làng Điện lực Sóc Trăng vui tết Trung thu

Tối ngày 01/10/2020, tại khu tập thể Làng Điện lực Sóc Trăng, lần đầu tiên sau 20 năm hình thành và...

(09:06 - 22/09/2020)

Niềm vui trọn vẹn

Sáng ngày 18/9/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đến trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn”...