Tin tức & hoạt động

Hoạt động cộng đồng

Đăng bởi | 07:16 | 10/03/2014

Tổ chức sinh hoạt an toàn thông qua hội nghị truyền hình - mô hình cần nhân rộng

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác sinh hoạt an toàn (SHAT) của các đội, tổ, nhóm công tác vào đầu giờ mỗi buổi sáng hàng ngày trước khi ra hiện trường làm việc tại các Điện lực, tác giả Võ Văn Trãi – Phó Giám đốc PC Bến Tre đã xây dựng đề tài sáng kiến “Triển khai giám sát SHAT hàng ngày thông qua hệ thống hội nghị truyền hình (HNTH). Sáng kiến này đã được áp dụng tại PC Bến Tre từ tháng 8/2013 vàchúng tôi đã có những trải nghiệm thực tế tại đơn vị.

Như thường lệ, đúng 7 giờ sáng, buổi sinh hoạt sản xuất an toàn hàng ngày qua HNTH tại văn phòng PC Bến Tre bắt đầu cùng với sự tham dự của đại diện lãnh đạo, công đoàn Công ty và các thành viên Phòng Kỹ thuật an toàn (KTAT). Khi màn hình của hệ thống HNTH được bật lên, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là phòng họp của 8 Điện lực trực thuộc với sự tham dự của Phó Giám đốc kỹ thuật, cán bộ an toàn chuyên trách và toàn bộ công nhân quản lý vận hành trực tiếp thực hiện công tác trong ngày. “Trường hợp có các công trình sửa chữa lớn, chúng tôi sẽ mời thêm cán bộ của những phòng, ban có liên quan tham dự”, ông Trãi cho biết thêm.

Màn hình chiếu tại buổi sinh hoạt sản xuất an toàn hàng ngày qua HNTH tại PC Bến Tre.

Tại buổi SHAT, từng tổ, nhóm công tác của các Điện lực căn cứ vào lịch công tác đã đăng ký, lần lượt trình bày nội dung hoạt động của nhóm mình và các biện pháp an toàn cần phải thực hiện. Lãnh đạo và các cán bộ KTAT Công ty tiến hành vấn đáp, trao đổi những vấn đề liên quan đối với các nhóm công tác để kiểm tra việc nắm bắt nội dung sinh hoạt, công việc trong ngày cũng như kịp thời giải đáp các vướng mắc của anh em trước khi thực hiện nhiệm vụ được giao. Sau 20 phút, buổi SHAT hàng ngày kết thúc, mọi người rời phòng họp với nụ cười rạng rỡ, tự tin.

Với nội dung triển khai ngắn gọn và nghiêm túc của từng thành viên tham gia buổi SHAT hàng ngày tại PC Bến Tre đã cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo, công đoàn trong việc kiểm tra giám sát kỷ luật an toàn vệ sinh lao động của các Điện lực nhằm nâng cao chất lượng công việc, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động.

Sáng kiến đã góp phần khắc phục tình trạng một số người lao động tham gia SHAT hàng ngay không đúng giờ; không tập trung lắng nghe; không nắm vững nội dung công tác và các biện pháp an toàn cần thực hiện… hoặc có trường hợp đơn vị hủy lịch công tác đã đăng ký nhưng chưa thực hiện thông báo hồi lịch kịp thời. Sáng kiến cũng đã giúp lãnh đạo Công ty và các cán bộ công đoàn phụ trách mạng lưới an toàn vệ sinh viên giám sát được việc triển khai SHAT tại tất cả các Điện lực, phát hiện và ngăn ngừa những nguy cơ gây tai nạn lao động để đề ra các biện pháp tối ưu nhất, phòng ngừa các trường hợp mất an toàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Hướng dẫn cán bộ quản lý các cấp và công nhân trực tiếp làm việc tại hiện trường thực hiện đúng quy trình, quy phạm, quy định về an toàn – vệ sinh lao động cũng như tạo thói quen chấp hành các biện pháp an toàn trong quá trình làm việc.

Theo ông Trãi, sáng kiến này không tốn chi phí đầu tư mới thiết bị do tận dụng hệ thống HNTH có sẵn, đem lại kết quả thiết thực và có thể triển khai đến tất cả các Công ty Điện lực trong toàn EVN SPC.

Tuy nhiên để hoạt động SHAT hàng ngày qua HNTH đi vào nề nếp cần phải có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa chuyên môn, công đoàn và các đoàn thể trong việc thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, đào tạo, tập huấn, công tác thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm về bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động. Có như vậy mới đem lại sự an toàn cũng như thành công trong hoạt động cung cấp điện, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội địa phương./.

Viết bởi Công đoàn - EVN SPC

TIN LIÊN QUAN

(15:25 - 28/01/2022)

Xuân tình nguyện

Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Sóc Trăng đã tổ chức, tham gia...

(15:50 - 25/01/2022)

Công ty Điện lực Sóc Trăng chung tay “Vì người nghèo” và thăm hỏi, động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid - 19

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần sắp đến, Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức...

(10:22 - 07/10/2021)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC SÓC TRĂNG HỖ TRỢ SUẤT ĂN CHO CÁC KHU CÁCH LY TẬP TRUNG

Công ty Điện lực Sóc Trăng hỗ trợ 13.500 suất ăn, trị giá 270 triệu đồng cho...

(13:22 - 06/10/2021)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tặng quà hộ đồng bào dân tộc gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Công ty Điện lực Sóc Trăng đã phối hợp cùng Thường trực Hội đồng...

(15:06 - 22/09/2021)

ĐIỆN LỰC KẾ SÁCH TẶNG QUÀ CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN NHÂN DỊP NĂM HỌC MỚI

Điện lực Kế Sách - Công ty Điện lực Sóc Trăng phối hợp với địa...

(19:25 - 01/09/2021)

TRAO YÊU THƯƠNG, NHẬN HẠNH PHÚC

Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Sóc Trăng hưởng ứng mô hình “Túi gạo Thanh niên” do Đoàn...

(16:19 - 13/05/2021)

ẤM ÁP TÌNH ĐỒNG NGHIỆP NHÂN THÁNG CÔNG NHÂN NĂM 2021

Thực hiện kế hoạch số 63/KH-CĐĐMN ngày 22/3/2021 của Tổng công ty Điện lực miền Nam về việc tổ chức...

(16:05 - 06/10/2020)

LÀNG ĐIỆN LỰC CÙNG VỚI “NGÀY THỨ BẢY XANH”

Môi trường là không gian sống của con người, vì vậy bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của...

(09:14 - 05/10/2020)

Làng Điện lực Sóc Trăng vui tết Trung thu

Tối ngày 01/10/2020, tại khu tập thể Làng Điện lực Sóc Trăng, lần đầu tiên sau 20 năm hình thành và...

(09:06 - 22/09/2020)

Niềm vui trọn vẹn

Sáng ngày 18/9/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đến trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn”...