Những vụ vi phạm đã gây nên nhiều vụ tai nạn thương tâm cho cộng đồng và sự cố về lưới điện, gây thiệt hại lớn cho ngành điện và nền kinh tế… Vì vậy, công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp là yêu cầu quan trọng.
Cán bộ Cty lưới điện cao thế miền Trung đang kiểm tra điểm vi phạm. Ảnh:Dương Anh Minh/Icon.com.vn
Thực tế nhiều năm qua, tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp vẫn tồn tại. Đã có nhiều hộ dân vi phạm bị phạt hành chính hoặc cưỡng chế. Và mặc dù các đơn vị quản lý lưới điện đã nỗ lực giải quyết, nhưng cho đến nay, lưới điện tại khu vực miền Trung vẫn còn nhiều điểm có công trình, nhà và cây cối vi phạm hành lang. Thực trạng này dễ dẫn tới các sự cố và gây mất điện trong diện rộng. Ông Ngô Công Thành - Trưởng ban Kỹ thuật- an toàn, Tổng công ty Điện lực miền Trung cho biết: “Để giải quyết các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, chúng tôi rất cần sự quan tâm phối hợp giải quyết của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương các cấp để có những quy định cụ thể nhằm tổ chức thực hiện xử lý có hiệu quả các trường hợp vi phạm… Hiện nay, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã chỉ đạo cho các đơn vị Quản lý vận hành lưới điện tiếp tục phối hợp với các ban ngành địa phương để tập trung xử lý những điểm vi phạm, trong đó phải xử lý ngay những điểm vi phạm đặc biệt nghiêm trọng…”.
Tuy nhiên, tình trạng vi phạm này trên địa bàn các tỉnh, thành tại miền Trung và Tây Nguyên vẫn tồn tại. Đến nay đã có trên 2.000 điểm công trình vi phạm.
Ông Lê Thanh Tâm, Trưởng phòng Quản lý điện năng, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Sở Công Thương Thừa Thiên Huế đã tích cực phối hợp với các Ban ngành, Công ty Điện lực kiểm tra rà soát các hành vi vi phạm trên địa bàn tỉnh... Chúng tôi đã vận động ngăn ngừa, tập trung vận động người dân tháo gỡ các công trình vi phạm. Tuy nhiên, việc xử lý kiên quyết, cưỡng chế giải tỏa các công trình thì còn hạn chế”.
Lều quán lấn chiếm TBA và vi phạm hành lang tuyến. Ảnh: Dương Anh Minh/Icon.com.vn
Ngoài vi phạm hành lang an toàn lưới điện, hiện nay, tình trạng chiếm dụng, lấn chiếm cột điện dưới chân các trạm hạ áp diễn ra khá phổ biến, không chỉ vậy, một số chủ quán còn trưng dụng làm nơi để thức ăn, vật dụng phục vụ cho việc buôn bán. Không có cơ quan chức năng nào nhắc nhở, người dân càng lấn tới. Bà Võ Thị Ngọc Loan, 04/56 – Hai Bà Trưng, thành phố Huế, cho biết: “Tôi ngồi bán trước cột điện nhưng chưa bao giờ thấy ai nhắc nhở”.
Tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện hiện nay đang là một vấn đề phức tạp và bức xúc trong xã hội, đặc biệt là ở các thành phố lớn, những nơi đông dân cư và lưới điện phát triển. Vì thế việc giải quyết triệt để tình trạng vi phạm hiện vẫn là bài toán khó, đòi hỏi sự phối hợp tích cực kiên quyết từ các cơ quan chức năng và địa phương.