An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi | 06:11 | 29/03/2013

Ngành điện khốn khổ vì diều

Mải mê với thú vui giải trí thả diều, nhưng vì bất cẩn, thậm chí là vô ý thức, nhiều người dân đã gây ra hàng loạt sự cố đứt, cháy nổ đường dây 550kv và 220kv, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

                                        Xác và dây diều mắc trên dây điện cao thế gây phóng điện

Hiểm hoạ khôn lường

Trời vừa hửng nắng, trên cánh đồng làng Cẩm Trà, Thuận Thành (Phổ Yên, Thái Nguyên), hàng chục cánh diều sáo, bấp chấp sự nguyên hiểm vì bên cạnh là đường dây 220kv Thái Nguyên-Hà Nội.

Nhìn những cánh diều no gió đang chao lượn, ông Nguyễn Đức Hùng – Giám đốc Cty Truyền tải điện Thái Nguyên (thuộc Cty Truyền tải điện 1) thở dài. Nhìn rất thanh bình nhưng nếu đứt dây, vướng vào dây điện, thiệt hại sẽ rất lớn.

Chỉ tính riêng năm 2012, địa bàn huyện Phổ Yên đã xảy ra 4 vụ chập điện do diều. Như ngày 3/12/2012, tại làng Cẩm Trà xảy ra vụ phóng điện trên đường dây truyền tải 220KV mà thủ phạm chính là diều đứt dây, vướng vào hai dây dẫn cột 19 và 20, gây phóng điện, chập cháy hai đường dây và hệ thống bát sứ cách điện.

Vụ phóng điện làm mất điện 4 giờ trên địa bàn các huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), Sóc Sơn (Hà Nội) và một số xã của huyện Hiệp Hòa (Bắc Ninh) do phải thay toàn bộ các bát sứ cách điện.

Sau đó gần hai tuần, ngày 30/12, cũng tại đường dây 220KV Thái Nguyên - Hiệp Hòa (Bắc Ninh), tại địa phận xã Trung Thành, huyện Phổ Yên, dây diều lại mắc vào cột cột 24 và 25, gây phóng điện, chập cháy hai dây dẫn. Đơn vị quản lý đã phải cắt điện để sửa chữa và thay các bát sứ mất khoảng ba giờ đồng hồ.
Theo ông Trần Minh Tuấn - Phó giám đốc Công ty truyền tải điện 1, chi phí cho việc sửa chữa, thay thế các thiết bị mỗi vụ phóng điện mất gần 200 triệu đồng, chưa kể mất điện ảnh hưởng tới sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của người dân trong khu vực. Nếu tính thì lên đến hàng tỷ đồng.

Ngoài việc người dân địa phương chơi diều vướng vào đường dây điện cao thế, một số vụ diều đứt dây bay tới địa phương khác gây sự cố như vụ ngày 13/12/2012 tại xã Đắc Sơn. Sự cố phóng điện do dây diều làm vỡ 3 dây sứ, mỗi dây 30 bát. Phần lớn những vụ việc này đều không tìm ra thủ phạm, nếu có cũng rất khó xử phạt.

Cần có chế tài xử lý mạnh

Theo ông Trần Minh Tuấn, hiện có nhiều quy định cụ thể về việc bảo đảm an toàn hành lang lưới điện. Theo Điều 48 Luật Điện lực, quy định rõ trách nhiệm bảo vệ trang thiết bị, công trình điện lực và an toàn điện. Điều 50 cũng quy định về hành lang bảo vệ lưới điện.

Thậm chí, tại khoản 4 Nghị định 81 của Chính Phủ cũng quy định rõ việc thả diều, vật bay hoặc bất cứ vật gì gần đường dây điện và có khả năng ảnh hưởng đến công trình lưới điện cao áp sẽ bị phạt tiền.

Tuy nhiên, các quy định này vẫn chung chung, chưa nêu rõ khoảng cách vi phạm đường dây truyền tải là bao nhiêu mét nên các đơn vị quản lý đường điện truyền tải bị lúng túng, khó khăn trong việc xử phạt người vi phạm. Trong khi đó, càng đến hè, người dân vi phạm hành lang bảo vệ lưới điện 220kv ngày càng gia tăng.

Theo lãnh đạo Công ty truyền tải điện 1, thú chơi diều của người dân hiện nay đã biến tướng, không chỉ là những chiếc diều sáo nhỏ mà nhiều người chơi đã đầu tư hàng chục triệu đồng để mua các phụ kiện như: dây, sáo, đèn led… và nhiều cuộc thi diều tự phát có cá cược đã xảy.

Nhiều chủ diều kỳ công về tận Thái Bình đặt dây tơ, làm những con diều có chiều ngang hơn 2m, chiều dài tới 3,5m, có thể thả cả ngày- đêm. Nếu những con diều trên mắc vào lưới điện 220kv gây phóng điện, hậu quả rất lớn.

Nhằm ngăn chặn việc thả diều trong khu vực hành lang lưới truyền tải điện quốc gia, ngày 10/1/2013, Phó chủ tịch UBND huyện Phổ Yên, ông Lê Thanh Tuyết đã ký văn bản số 26/UBND-KTHT gửi các địa phương với nội dung nghiêm cấm việc thả diều gần khu vực có công trình lưới điện cao thế, nhất là đường dân truyển tải điện quốc gia 110kv, 220kv và 500kv.

Nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định và có thể phải truy cứu trách nhiệm hình sự nếu để xảy ra sự cố ngừng cung cấp điện.

“Mặc dù đã phối hợp chặt với chính quyền địa phương, thông qua hệ thống loa truyền thanh về hậu quả và tác hại của việc thả diều gần đường dây truyền tải, nhưng ý thức của người dân vẫn khó thay đổi. Một số người vì quá đam mê diều mà không chịu từ bỏ hoặc vẫn cố tình đem diều ra thả gần đường dây điện” - ông Hùng cho biết.

Tuyên truyền ngăn chặn thả diều vi phạm an toàn lưới điện truyền tải

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) cho biết, trong 2 ngày 23, 24 tháng 3 năm 2013, tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, Đoàn thanh niên Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã phối hợp với huyện đoàn Thủy Nguyên tổ chức hàng loạt các hoạt động tuyên truyền trên địa bàn với 01 Đoàn thanh niên các xã có lưới truyền tải điện đi qua, đồng thời tổ chức ký giao ước thi đua bảo vệ an toàn lưới truyền tải điện; tổ chức tuyên truyền cổ động trên các tuyến đường thuộc địa bàn các xã có lưới truyền tải điện đi qua.

Dự kiến, Đoàn thanh niên PTC1 tiếp tục tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến 04 xã của huyện Thủy Nguyên và các địa phương khác trên toàn miền Bắc, đồng thời chỉ đạo các chi đoàn trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các hoạt động, nhằm lôi cuốn lực thanh thiếu niên, học sinh và đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác bảo vệ an toàn lưới truyền tải điện, từng bước tiến tới xã hội hóa công tác bảo vệ lưới truyền tải điện Quốc gia.

 

                                               (Theo: Báo Tiền Phong )

TIN LIÊN QUAN

(13:36 - 07/02/2023)

Nội dung tuyên truyền An toàn điện

(07:31 - 29/09/2022)

Một số lưu ý về an toàn phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng điện

STO - Trong thời gian qua, các vụ việc về cháy nổ nguyên nhân do sự cố về...

(07:31 - 28/07/2022)

Những khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

STO - Mới đây, vụ việc 6 người trong một gia đình (gồm 2 người lớn và 4 trẻ em)...

(09:45 - 27/07/2022)

KHUYẾN CÁO VỀ VIỆC SỬ DỤNG AN TOÀN MÁY PHÁT ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH

Trước đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã...

(10:02 - 26/10/2021)

CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Đến Quý III/2021, trên địa bàn cung cấp điện toàn Tổng...

(09:20 - 13/10/2021)

EVNSPC TIẾP TỤC CẢNH BÁO SỰ CỐ, TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Trong quý III năm 2021, trên lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Nam...

(09:54 - 05/10/2021)

Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trong việc sử dụng điện

Kỷ niệm 60 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy...

(09:12 - 29/09/2021)

An toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão và hướng dẫn phương pháp cấp cứu người sau khi tách nạn nhân ra khỏi mạch điện

STO - Theo thông lệ, những tháng cuối năm, các tỉnh, thành phía...

(16:19 - 27/09/2021)

TỔ CHỨC HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG QUA ỨNG DỤNG HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN (ZOOM MEETINGS)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho...

(08:16 - 23/09/2021)

Infographic: Một số khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như vừa qua để phòng, chống...