An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi | 01:45 | 11/06/2012

Hiệu quả mô hình "Gia đình tiết kiệm điện" tại tỉnh Bình Thuận

Tập huấn sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả cho người dân tại phương Lạc Đạo, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.Qua một thời gian triển khai, mô hình hộ gia đình tiết kiệm điện của tỉnh Bình Thuận đã đem lại kết quả khả quan. Sau khi được tập huấn sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, 150 hộ gia đình tại phường Lạc Đạo, TP. Phan Thiết đã ký cam kết áp dụng các biện pháp cụ thể để thực hiện tiết kiệm 10% lượng điện tiêu thụ hàng tháng

Sau một tháng triển khai, lượng điện tiêu thụ trong 150 hộ dân tham gia mô hình trung bình giảm 10% so với tháng trước, có hộ giảm 18%. Nhiều người dân đã thực hiện tiết kiệm điện trong gia đình bắt đầu từ những thay đổi nhỏ như: Thay thế bóng đèn đã cũ bằng loại bóng đèn tiết kiệm điện, tắt nguồn khi không sử dụng ti vi, quạt máy….

Gia đình bà T. có 6 nhân khẩu, so với các hộ trong khu phố 2, phường Lạc Đạo (TP Phan Thiết) nhà bà thuộc diện khá giả, có 2 chiếc ti vi, 1 tủ lạnh và 4 chiếc quạt điện…. Bà T. cho biết: “Trước kia vì chưa biết áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện nên nhà tôi vẫn phải trả tiền điện 300.000 - 350.000 đồng/tháng. Nhưng khi được hội phụ nữ và ngành điện hướng dẫn sử dụng toàn bộ đèn compact trong nhà, công trình phụ dùng đèn Led, sử dụng loại quạt công suất thấp, lúc không dùng tivi thì tắt nguồn. Ngành điện còn hỗ trợ lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời, nên gia đình tôi có thể tắm rửa bằng nước nóng thoải mái, vừa tiết kiệm điện vừa đỡ tốn ga. Vì thế, tiền điện gia đình tôi phải trả tháng vừa rồi chỉ hết 250.000 đồng”.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Khu phố trưởng khu phố 2, p.Lạc Đạo (TP. Phan Thiết) cho biết, trước đây nhiều người trong khu phố có suy nghĩ: “Tắt đi một bóng đèn, một chiếc quạt cũng chẳng tiết kiệm bao nhiêu trong khi phải thay đổi này nọ, rất mất công!”. Vì thế, để thay đổi thói quen sử dụng điện, ban điều hành khu phố phối hợp với chi hội phụ nữ tới tận nhà vận động chị em tham gia. Bởi phụ nữ là người đóng vai trò lớn trong giáo dục con cái và là người sử dụng điện thường xuyên nhất trong gia đình với nhiều vật dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh, nồi cơm điện, lò vi sóng…

Vừa sửa chữa và thay lại cho người hàng xóm hệ thống chiếu sáng trong nhà, anh Nguyễn Anh Quốc Hùng - người dân trong khu phố rành về điện còn cẩn thận hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị điện một cách tiết kiệm. Anh Hùng chia sẻ: “Xóm này đều là dân lao động biển, thu nhập bấp bênh. Riêng nhà tôi chỉ có cái tivi, nồi cơm điện và mấy bóng đèn dây tóc đã cũ, nhưng mỗi tháng cũng “ngốn” hơn 70.000 đồng. Vì vậy, khi tham dự lớp tập huấn về sử dụng điện tiết kiệm trong hộ gia đình, tôi đã sắp xếp lại hệ thống đồ dùng điện trong nhà, thay mấy cái bóng đèn đã cũ bằng loại bóng compact tiết kiệm điện. Loại bóng mới này tuy giá thành có cao hơn so với loại bóng đã dùng nhưng mức tiêu thụ điện năng ít hơn 75% và có tuổi thọ cao”.

Theo anh Phạm Văn Khoa - Phó Trưởng phòng Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn (Trung tâm Khuyến công Bình Thuận), mô hình sử dụng điện tiết kiệm trong hộ gia đình đã thu được kết quả khả quan và được các hộ dân đồng tình hưởng ứng. Bây giờ người dân đã hiểu tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền cho chính mình và hành động vì cộng đồng. Trong thời gian tới, trung tâm sẽ nhân rộng mô hình này, phấn đấu đến năm 2015 có 50% hộ gia đình trong tỉnh áp dụng và đến năm 2020 đạt 90%  hộ dân trong tỉnh thực hiện. Đồng thời sẽ áp dụng việc sử dụng hiệu quả và tiết kiệm điện ở công sở, doanh nghiệp và những nơi công cộng, góp phần cùng cả nước thực hiện tốt chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Chính phủ./.

 (Theo: PC Bình Thuận )


TIN LIÊN QUAN

(13:36 - 07/02/2023)

Nội dung tuyên truyền An toàn điện

(07:31 - 29/09/2022)

Một số lưu ý về an toàn phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng điện

STO - Trong thời gian qua, các vụ việc về cháy nổ nguyên nhân do sự cố về...

(07:31 - 28/07/2022)

Những khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

STO - Mới đây, vụ việc 6 người trong một gia đình (gồm 2 người lớn và 4 trẻ em)...

(09:45 - 27/07/2022)

KHUYẾN CÁO VỀ VIỆC SỬ DỤNG AN TOÀN MÁY PHÁT ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH

Trước đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã...

(10:02 - 26/10/2021)

CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Đến Quý III/2021, trên địa bàn cung cấp điện toàn Tổng...

(09:20 - 13/10/2021)

EVNSPC TIẾP TỤC CẢNH BÁO SỰ CỐ, TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Trong quý III năm 2021, trên lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Nam...

(09:54 - 05/10/2021)

Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trong việc sử dụng điện

Kỷ niệm 60 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy...

(09:12 - 29/09/2021)

An toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão và hướng dẫn phương pháp cấp cứu người sau khi tách nạn nhân ra khỏi mạch điện

STO - Theo thông lệ, những tháng cuối năm, các tỉnh, thành phía...

(16:19 - 27/09/2021)

TỔ CHỨC HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG QUA ỨNG DỤNG HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN (ZOOM MEETINGS)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho...

(08:16 - 23/09/2021)

Infographic: Một số khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như vừa qua để phòng, chống...