An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi | 01:55 | 28/11/2011

Tiết kiệm điện trong cơ quan hành chính sự nghiệp

4803964bc_tiet_kiem_dien_trong_co_quan_hcsnThời gian qua, nhờ vào sự nỗ lực của toàn xã hội nên chương trình sử dụng điện tiết kiệm bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực. Tuy nhiên, trước tình hình tiết kiệm điện (TKĐ) được xem là “quốc sách” thì vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính sự nghiệp xem nhẹ trách nhiệm này…

Theo Bộ Công thương, năm 2011 và các năm tiếp theo cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Bên cạnh đó, thường xuyên giới thiệu những sản phẩm TKĐ cũng như sản phẩm sử dụng năng lượng tái tạo, máy nước nóng, đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, hầm biogas… để người tiêu dùng, nhất là trong cơ quan hành chính sự nghiệp có sự lựa chọn phù hợp.

Để thực hiện hiệu quả các giải pháp TKĐ cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng sử dụng điện năng hợp lý, hướng vào mục tiêu cụ thể là: giảm chi tiêu trong các công sở, tăng lợi nhuận cho đơn vị, nâng cao đời sống người lao động; góp phần tiết kiệm ngân sách nhà nước, tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia. Mặt khác, TKĐ còn nâng cao độ tin cậy, an toàn hơn trong việc cung cấp điện ổn định. Ở đây cần hiểu rõ, TKĐ không có nghĩa phải “bủn xỉn” hoặc giảm bớt các thiết bị điện hay cắt bớt nhu cầu sử dụng điện mà là giảm những phần năng lượng điện dư thừa, không cần thiết trong quá trình sử dụng xuống mức thấp nhất mà vẫn bảo đảm điều kiện làm việc, sản xuất và sinh hoạt. Ví dụ, tắt hẳn nguồn điện đến các thiết bị có sử dụng điện, bằng cách rút phích cắm hay cắt hẳn cầu dao khi không có nhu cầu sử dụng; tránh không tắt bằng hệ thống điều khiển từ xa vì ở chế độ chờ, thiết bị vẫn tiêu thụ điện.

Trách nhiệm về việc TKĐ trong các cơ quan hành chính sự nghiệp gần đây đã được triển khai rộng khắp. Song, một số nơi chưa nghiêm túc thực thi, thể hiện qua việc vẫn đun nấu bằng thiết bị điện trong khu vực cơ quan, ra khỏi phòng làm việc hay “quên” tắt quạt, tắt điều hòa nhiệt độ... Ở Đồng Nai, trong hơn 2 ngàn cơ quan hành chính sự nghiệp thì năm 2010 và 10 tháng năm 2011, chỉ có số ít đơn vị đăng ký phương án sử dụng điện tiết kiệm với điện lực địa phương. Điều này cho thấy, công tác TKĐ chưa được quan tâm đúng mức. Đáng chú ý là trong thời gian tới, khi mùa nắng nóng đang đến thì khả năng tiêu thụ điện sẽ tăng cao, nhất là điện năng dùng cho máy điều hòa nhiệt độ (ĐHNĐ). Theo các chuyên gia về điện năng, thì sử dụng máy ĐHNĐ chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng phụ tải của khu vực hành chính sự nghiệp (ước khoảng 70 - 80%). Thông thường, nhiều người có thói quen khi bật máy ĐHNĐ thì tắt quạt. Đây là một sự lãng phí khá lớn về điện năng. Bởi hiện tượng tản nhiệt bề mặt phần lớn quyết định bởi hệ số tản thiệt. Nếu không khí đứng yên, hệ số này rất nhỏ, nhưng nếu không khí chuyển động (chạy quạt), hệ số này sẽ khá lớn. Vì hệ số tản thiệt lớn nên dù đặt nhiệt độ của máy điều hòa ở nhiệt độ cao, vẫn đảm bảo mát. Tính riêng khoản điện năng làm mát (kết hợp giữa máy điều hòa và quạt), có thể tiết kiệm được từ 10 - 15%...

Lãnh đạo Bộ Công thương cho rằng, mục tiêu tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả trong thời gian tới phải trở thành nếp sống văn minh, ổn định lâu dài trong công sở, là điều mỗi cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp phải quyết tâm thực hiện. Đáp ứng được yêu cầu này, sẽ hạn chế đáng kể điện năng tiêu tốn một cách lãng phí, không cần thiết.

(Theo: Báo Đồng Nai )

TIN LIÊN QUAN

(13:36 - 07/02/2023)

Nội dung tuyên truyền An toàn điện

(07:31 - 29/09/2022)

Một số lưu ý về an toàn phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng điện

STO - Trong thời gian qua, các vụ việc về cháy nổ nguyên nhân do sự cố về...

(07:31 - 28/07/2022)

Những khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

STO - Mới đây, vụ việc 6 người trong một gia đình (gồm 2 người lớn và 4 trẻ em)...

(09:45 - 27/07/2022)

KHUYẾN CÁO VỀ VIỆC SỬ DỤNG AN TOÀN MÁY PHÁT ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH

Trước đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã...

(10:02 - 26/10/2021)

CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Đến Quý III/2021, trên địa bàn cung cấp điện toàn Tổng...

(09:20 - 13/10/2021)

EVNSPC TIẾP TỤC CẢNH BÁO SỰ CỐ, TAI NẠN ĐIỆN TRONG DÂN

Trong quý III năm 2021, trên lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Nam...

(09:54 - 05/10/2021)

Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trong việc sử dụng điện

Kỷ niệm 60 năm Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy...

(09:12 - 29/09/2021)

An toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão và hướng dẫn phương pháp cấp cứu người sau khi tách nạn nhân ra khỏi mạch điện

STO - Theo thông lệ, những tháng cuối năm, các tỉnh, thành phía...

(16:19 - 27/09/2021)

TỔ CHỨC HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG QUA ỨNG DỤNG HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN (ZOOM MEETINGS)

Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho...

(08:16 - 23/09/2021)

Infographic: Một số khuyến cáo về an toàn điện cho trẻ nhỏ

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như vừa qua để phòng, chống...