Về chúng tôi

Quá trình hình thành và phát triển

Đăng bởi | 06:14 | 25/10/2010

Công ty Điện lực Sóc Trăng 47 năm xây dựng và phát triển (1975-2022)

  HÀNH TRÌNH 47 NĂM

 Phần A

GIỚI THIỆU ĐÔI NÉT VỀ ĐIỆN TẠI TỈNH SÓC TRĂNG THỜI KỲ TRƯỚC NĂM 1975

Sóc Trăng là tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nằm trong hạ lưu sông Hậu; có bờ biển dài 72km và 3 cửa sông lớn là Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh; có nhiều sông rạch và cù lao, bãi bồi. Là tỉnh có nhiều dân tộc cùng chung sống hài hòa, gắn bó từ bao đời nay, trong đó chủ yếu là 3 dân tộc Kinh (hơn 65%) – Hoa (6%) - Khmer (gần 30%), nên Sóc Trăng có nhiều nét văn hóa truyền thống đặc thù độc đáo. Nhân dân đa phần sinh sống bằng nghề nông nghiệp. Hiện trên địa bàn tỉnh có 8 huyện, 1 thành phố và 2 thị xã; 109 xã, phường, thị trấn. Tại Sóc Trăng, nhà máy nhiệt điện đầu tiên chạy bằng than củi đốt được người Pháp xây dựng vào thập niên đầu thế kỷ XX, tại bờ kinh De-La-Noux (tức địa điểm số 62, đường 30-4, TP.Sóc Trăng) do ông Messner phụ trách. Nhà máy được vận hành liên tục bởi một chuyên viên thợ điện người Pháp tên là Parol và 20 công nhân người bản xứ. Tuy nhiên, điện lúc này chỉ đủ cung cấp để thắp sáng một số con đường, cơ quan, dinh thự của các quan chức Pháp, một vài hiệu buôn lớn trong thị xã Sóc Trăng và Trung tâm thương mại Bãi Xàu.

Tháng 9/1922, Nhà máy điện được làng Khánh Hưng mua lại. Công suất của nhà máy cũng chỉ bảo đảm đủ điện chiếu sáng các đường phố, các công sở, các tư gia tại thị xã và Trung tâm thương mại Bãi Xàu.

Đến những năm 1927-1928, Nhà máy nhiệt điện tiếp tục nhượng lại cho Hãng năng lượng thuộc địa. Cùng với nhà máy nhiệt điện, tại thị xã Sóc Trăng lúc này còn có 01 nhà máy sản xuất nước đá của ông Messner chạy bằng động cơ điện và 01 nhà máy nước đá khác của ông Le Tourneau chạy bằng động cơ khí đốt. Mỗi nhà máy sản xuất trung bình mỗi ngày khoảng 300 kg nước đá và chỉ tiêu thụ tại địa phương.

Đến đầu thập niên 1940, người Pháp kéo dường dây điện từ Cần Thơ về Sóc Trăng và đến Bạc Liêu, cấp điện áp 31kV mở rộng cung cấp điện thêm cho các hộ dân trong thị xã Sóc Trăng.

Tóm lại, cho đến những thập niên 40 của thế kỷ XX, Sóc Trăng vẫn là một tỉnh nông nghiệp độc canh cây lúa và là một trong những vựa lúa hàng đầu của vùng châu thổ sông Cửu Long. Thủ công nghiệp phát triển chậm và chỉ đáp ứng một phần nhu cầu tiêu dùng rất khiêm tốn của cư dân sở tại. Công nghiệp hầu như chưa có gì đáng kể, ngoại trừ một nhà máy điện nhỏ chỉ đáp ứng đủ điện cho một phần nhu cầu chiếu sáng của thị xã Sóc Trăng và Trung tâm thương mại Bãi Xàu, 02 nhà máy xay xát gạo và các xưởng nấu rượu nếp của các chủ người Hoa, người Pháp.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, chính quyền cách mạng Công - Nông đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng ra đời. Ngay sau đó thực dân Pháp lăm le xâm lược nước ta lần thứ hai. Để ngăn chặn bước tiến của thực dân Pháp, chính quyền cách mạng ở Sóc Trăng đã phát động phong trào “Tiêu thổ kháng chiến” trong toàn tỉnh. Đặc biệt là tại tỉnh lỵ Sóc Trăng, lực lượng cách mạng tổ chức phá hỏng đường dây dẫn điện từ Cần Thơ về, gây trở ngại nhất định cho Pháp.

 Năm 1946, Pháp đặt một máy phát điện 50 kW tại địa điểm sau nhà Bưu điện tỉnh để tăng cường thêm nguồn điện thắp sáng đường nội ô thị xã. Năm 1950 Pháp đưa thêm 2 máy công suất 150 kW để tăng cường nguồn điện cho Nhân dân.

 Đến khoảng đầu tháng 3-1962, Công ty Điện lực SCEE của Pháp mua đất và xây dựng Nhà máy điện Sóc Trăng (ngay tại địa điểm hiện nay - số 113, đường Lê Hồng Phong, Phường 3, thành phố Sóc Trăng). Đồng thời, tổ chức Điện lực SCEE của Pháp cũng ký hợp đồng với chính quyền Sài Gòn cũ mua lại quyền khai thác bán điện tại các tỉnh miền Tây, như: Long Xuyên, Sa Đéc, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng... Lúc này tại Sóc Trăng đã được lắp đặt thêm 3 máy phát điện hiệu MAN, với công suất 62 kW/máy.

 Năm 1968, Pháp bàn giao quyền khai thác điện cho Công ty Điện lực miền Nam (gọi tắt là CĐV). Lúc này, ở tỉnh lỵ Sóc Trăng đã có thêm 2 máy phát điện công suất 500kW và 1200kW phát điện cho toàn thị xã Sóc Trăng đến tận Bãi Xàu (nay là huyện Mỹ Xuyên); đồng thời, đặt 2 máy nhỏ (công suất mỗi máy 100kW) phát cho 2 huyện Long Phú và Kế Sách (sau này thêm ở mỗi huyện một máy 200kW khi máy 100kW bị hỏng).

 

CÔNG TY ĐIỆN LỰC SÓC TRĂNG QUA CÁC THỜI KỲ

Đi lên cùng sự lớn mạnh và phát triển của tỉnh Sóc Trăng và ngành Điện, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã trãi qua các thời kỳ hình thành và phát triển, thay đổi tên gọi cho phù hợp với chức năng nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và mô hình hoạt động của ngành Điện, như sau:

* Tiền thân của Công ty là Nhà máy điện Sóc Trăng do Công ty Điện lực SCEE từ thời Pháp thuộc quản lý (Nhân dân thường gọi với tên Nhà Đèn). Trước năm 1975, Nhà máy điện Sóc Trăng thuộc Trung tâm Điện lực Phong Dinh - Khu Điện lực miền Tây, Điện lực Việt Nam (CĐV).

* Ngày 30-4-1975, thị xã Sóc Trăng được hoàn toàn giải phóng. Nhà máy điện Sóc Trăng được tiếp quản và trở thành Chi nhánh điện Sóc Trăng.

 * Đến năm 1976 sáp nhập vào Sở Quản lý phân phối điện Hậu Giang thuộc Công ty Điện lực miền Nam, lực lượng cán bộ nhân viên khoảng 26 người.

Đến năm 1976 sáp nhập vào Sở Quản lý phân phối điện Hậu Giang thuộc Công ty Điện lực miền Nam, lực lượng cán bộ nhân viên khoảng 26 người.

* Ngày 17-4-1992, Sở Điện lực Sóc Trăng được thành lập cùng với thời điểm tách tỉnh Hậu Giang thành hai tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng

* Tháng 3-1996, Tổng công ty Điện lực Việt Nam ra quyết định đổi tên các Sở Điện lực trực thuộc Công ty Điện lực 2 thành Điện lực trực thuộc Công ty Điện lực 2. Sở Điện lực Sóc Trăng đổi tên thành Điện lực Sóc Trăng (không còn chức năng quản lý Nhà nước về điện).

                                                  

                                                  Bàn giao chức năng quản lý nhà nước giữa ĐLST và Sở Công nghiệp

* Tháng 7-2010, Tổng công ty Điện lực miền Nam ra quyết định đổi tên Điện lực Sóc Trăng thành Công ty Điện lực Sóc Trăng (theo mô hình tổ chức của Công ty mẹ).

 Phần B

QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG GIAI ĐOẠN 1975-1992

Ngày 30/4/1975, Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Nhà máy Điện Sóc Trăng được tiếp quản và trở thành Chi nhánh Điện Sóc Trăng, trực thuộc Sở Phân phối điện Hậu Giang (Sở Điện lực Hậu Giang) - Công ty Điện lực miền Nam, với lực lượng cán bộ, công nhân viên khoảng 26 người, tổng công suất các máy phát diesel khoảng 5.500kW. Với nhiệm vụ vừa cải tạo, vừa sử dụng điện làm công cụ tham gia cải tạo kinh tế - xã hội, tạo ổn định lâu dài cho việc sản xuất và phân phối điện, ngay từ khi tiếp quản, dòng điện đã được cán bộ, công nhân viên Chi nhánh Điện Sóc Trăng giữ vững liên tục, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Toàn thị xã Sóc Trăng lúc bấy giờ có 9/94 xã phường có điện; 70 km đường dây hạ thế; Dung lượng trạm biến thế phân phối đạt 2500kVA (19 trạm); Tổng công suất các máy phát diesel khoảng 5.500kW. Sản lượng điện thương phẩm đạt 3,5 triệu kWh/năm; Điện năng tiêu thụ bình quân đầu người chỉ có 5 kWh/người/năm.

Cùng với khó khăn chung của cả nước, Chi nhánh điện Sóc Trăng đã hoạt động trong tình trạng thiếu nhiên liệu duy trì cho hoạt động cung cấp điện trong toàn Tỉnh (năm 1976 Chi nhánh điện Sóc Trăng sáp nhập vào Sở Quản lý phân phối điện Hậu Giang) và phát điện độc lập chưa được trợ giúp từ nguồn điện lưới quốc gia, máy móc thiết bị không có phụ tùng thay thế. Tuy nhiên, toàn thể cán bộ nhân viên đều cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ, các máy phát điện được sửa chữa bảo dưỡng và phát điện ổn định.

Năm 1983, sản lượng điện tiêu thụ bình quân 6kWh/người/năm; Hệ thống lưới điện hạ thế được tăng cường đảm bảo cho nguồn điện sản xuất ban ngày, đồng thời đảm bảo cho người dân thị xã Sóc Trăng và các thị trấn Kế Sách, Mỹ Xuyên, Long Phú có điện tiêu dùng ban đêm.

Đến năm 1985, Sóc Trăng chính thức tiếp nhận lưới điện Quốc gia từ Trạm biến điện 66/15kV tại Quốc lộ I (MBA 6.300kVA) và lần lượt năm 1986 điện lưới Quốc gia được đưa đến các huyện thuộc khu vực Sóc Trăng - dẫn đến Long Phú. Năm 1987 đến Mỹ Tú, Kế Sách, Thạnh Trị và năm 1988 đến huyện Vĩnh Châu.

Cũng trong năm 1988, tất cả 6 huyện trong Thị xã Sóc Trăng đều có lưới điện quốc gia với 193 km đường dây trung thế được xây dựng mới (giai đoạn 1986 - 1988) và hơn 40 km đường dây hạ thế.

Năm 1990, toàn thị xã Sóc Trăng có 30/94 xã phường có điện; Sản lượng điện thương phẩm đạt 31,24 triệu kWh/năm, tăng gấp 3,8 lần so với năm 1986; Điện năng tiêu thụ bình quân đầu người 24kWh/người/năm, tăng gấp 3 lần so với năm 1986. Công suất điện đạt 6,2 MW.

Tại thời điểm này, toàn tỉnh có 21/81 xã có điện, chiếm tỷ lệ 26%; 22.150 hộ có điện, tỷ lệ 10,5%; điện năng tiêu thụ bình quân 24 kWh/người/năm; điện thương phẩm đạt 29,3 triệu kWh. Cơ sở vật chất, vật tư và thiết bị lưới điện tại địa phương đã xuống cấp sau nhiều năm vận hành; sự cố lưới điện nhiều gây tổn thất điện năng ở mức cao (15,1%). Toàn bộ lưới điện nông thôn do Tổ điện xã, Ban quản lý điện cấp xã, các hộ cá nhân, Ban quản lý điện huyện quản lý và bán điện (bán lẻ); Sở Điện lực chỉ quản lý khu vực thị xã và các thị trấn Long Phú, Mỹ Xuyên, Kế Sách. Do có nhiều thành phần quản lý và bán điện, với nhiều giá bán điện khác nhau.

PHẦN C:  NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT

30 NĂM THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN (1992-2022)

Tháng 4/1992, tỉnh Sóc Trăng được tái lập từ việc chia tách tỉnh Hậu Giang thành hai tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng. Cùng thời điểm này, Sở Điện lực Sóc Trăng được thành lập, với lực lượng cán bộ, công nhân viên 54 người. Cơ sở vật chất, vật tư và thiết bị lưới điện đã xuống cấp sau nhiều năm vận hành; sự cố lưới điện nhiều gây tổn thất điện năng ở mức cao (15,1%).

Với đặc điểm của một tỉnh thuần nông và có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (gần 30%), hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, nhân dân và địa phương thiếu vốn làm điện. Lúc bấy giờ, toàn tỉnh có 10,5% số hộ có điện (22.150/220.320 hộ dân cư), trong đó có 9000 khách hàng sử dụng điện; 32/94 xã phường có điện (tỷ lệ 34%); 264km đường dây trung thế; 86km đường dây hạ thế; Sản lượng điện thương phẩm đạt 29,3 triệu kWh/năm; Điện năng tiêu thụ bình quân đầu người có 26 kWh/người/năm. Toàn bộ lưới điện nông thôn lúc bấy giờ do Tổ điện xã, Ban quản lý điện cấp xã, các hộ cá nhân, Ban quản lý điện huyện quản lý và bán điện (bán lẻ); Sở Điện lực chỉ quản lý khu vực thị xã và các thị trấn Long Phú, Mỹ Xuyên, Kế Sách. Do có nhiều thành phần quản lý và bán điện, với nhiều giá bán điện khác nhau. Khó khăn rất lớn của Sóc Trăng lúc bấy giờ là thiếu vốn đầu tư và cơ chế quản lý điện nông thôn nhiều đầu mối.

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII, công tác điện khí hóa nông thôn được đổi mới, Sở Điện lực Sóc Trăng thực hiện chức năng tham mưu cho UBND tỉnh Sóc Trăng trong việc thực hiện chương trình điện khí hóa nông thôn, đặc biệt quan tâm phát triển điện đối với vùng nông thôn sâu, vùng đồng bào dân tộc, vùng căn cứ cách mạng, các xã Anh hùng. Đơn vị đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều thành tựu nổi bật như sau:

Dồn sức cho công tác phát triển điện nông thôn

Đơn vị đã cử cán bộ chuyên trách đến từng xã trong tỉnh để khảo sát và xác định nhu cầu về điện đồng thời cùng địa phương xác định các phương án phát triển, hình thức huy động vốn, trình tự cần thực hiện có kết hợp với các chính sách đãi ngộ ưu tiên vùng kháng chiến, vùng đồng bào dân tộc. Đồng thời phối hợp cùng Ủy ban Kế hoạch Tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện công tác quy hoạch phát triển tổng thể lưới điện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và được thông qua năm 1995.

                               

                           

Trước đặc điểm tình hình khó khăn của tỉnh mới được tái lập, Sở Điện lực Sóc Trăng xác định nhiệm vụ phát triển điện nông thôn là trọng tâm theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; đồng thời, tranh thủ nguồn vốn đầu tư phát triển lưới điện của Công ty Điện lực 2 kết hợp với các biện pháp tiết kiệm và khai thác khả năng sản xuất kinh doanh, Sở Điện lực Sóc Trăng đã phối hợp với địa phương (huyện) trong việc gắn điện kế trả dần đối với hộ nghèo; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giúp hộ dân vay vốn gắn điện kế trả dần, triển khai mô hình làm điện trả dần theo mùa vụ không tính lãi cho dân nghèo (3 - 6 tháng), gắn điện kế tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Mặt khác, Điện lực đã kêu gọi các đơn vị thi công, cung ứng vật tư tạo điều kiện trả chậm, trả góp để phát triển đường dây. Qua đó, tỉ lệ hộ sử dụng điện gia tăng nhanh hơn.

1. Hoàn thành xuất sắc Chương trình Điện khí hóa nông thôn:

* Điện khí hóa ở xã Mỹ Phước Anh hùng

Từ năm 1996, Chính phủ ban hành Quyết định số 99/TTg về công tác điện khí hóa nông thôn, lĩnh vực phát triển điện đã có những bước nhảy vọt, Điện lực Sóc Trăng được Công ty Điện lực 2 giao thực hiện thí điểm điện khí hoá xã Mỹ Phước Anh hùng (công trình được khởi công ngày 15/10/1996), đây là xã được chọn điện hoá thí điểm đầu tiên trong 22 xã ở Đồng bằng sông Cửu Long, với địa hình rất đặc trưng cho vùng đồng bằng sông Cửu Long (địa hình nhiều sông rạch chằng chịt, mùa nước nổi tháng 11, di chuyển đi lại thi công bằng tàu đò rất khó khăn). Công trình hoàn thành có ý nghĩa rất quan trọng về chính trị, văn hoá, kinh tế, xã hội tại địa phương, bước đầu điện hoá được 1000/3090 hộ dân của xã, đạt tỷ lệ 32,4%. Thể hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng và Nhà nước đối với vùng căn cứ cách mạng. Mỹ Phước là quê hương của 33 Mẹ Việt Nam Anh hùng và trên 1000 liệt sĩ. Thể hiện chính sách đoàn kết tôn giáo và dân tộc của Đảng và Nhà nước (công  trình đưa điện về 3 nhà thờ Công giáo ở ấp Phước Thọ và trên 300 hộ đồng bào Công giáo có điện; đồng thời công trình đi qua 2 xã có đông đồng bào dân tộc Khmer của huyện Mỹ Tú (Thuận Hưng và Mỹ Thuận), bước đầu điện hoá được 2 trung tâm xã, 1 chùa Khmer (chùa Tam Sóc) và trên 600 hộ dân tộc Khmer có điện). Tạo tiền đề cho ngành công nghiệp xay xát lúa gạo dọc theo khu vực Tam Sóc và điện khí hoá các xã lân cận. Công trình hoàn thành tốt đẹp vào cuối năm 1997. Xác lập cột mốc “Toàn bộ xã đất liền có điện”. Với những nỗ lực nêu trên, năm 1997 đơn vị vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước tặng thưởng.

       

*Điện khí hoá 4 xã ở Cù Lao Dung (huyện Long Phú)

Thành công từ công trình điện khí hóa thí điểm nêu trên đã làm tiền đề điện hoá Cù Lao Dung. Đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh ưu tiên chọn điện khí hóa 4 xã trên địa bàn Cù Lao Dung (thuộc huyện Long Phú) xã có nhiều đóng góp cho cách mạng. Công trình được khởi công vào đầu năm 1997 và hoàn thành vào tháng 12/1998.

Để đưa điện về Cù Lao Dung, ngành Điện đã đầu tư 12,21 tỷ đồng, tiến hành kéo điện vượt sông bằng 2 trụ vượt cao hơn 90 mét. cung cấp điện cho 4000 hộ, phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản cho vùng đất Cù Lao Dung.

*Điện khí hóa xã Phong Nẫm (huyện Kế Sách)

Năm 1999, công trình đưa điện vượt sông Hậu về xã Phong Nẫm (Kế Sách) hoàn thành, đưa 100% trung tâm xã, phường, thị trấn trong tỉnh Sóc Trăng có lưới điện Quốc gia, vượt trước một năm so với kế hoạch được giao.

Sau Cù Lao Dung, năm 1999, đơn vị tiếp tục hoàn thành công trình đưa điện lưới Quốc gia vượt sông Hậu về cấp điện cho xã Phong Nẫm (thuộc huyện Kế Sách) với vốn đầu tư 3,43 tỷ đồng, bằng đường dây điện kéo từ huyện Trà Ôn của tỉnh Vĩnh Long, công trình hoàn thành nhân dịp lễ Quốc khánh 2-9-1999. Xác lập cột mốc mới: 100% xã, phường trong tỉnh có lưới điện Quốc gia, hoàn thành trước kế hoạch một năm so với Quyết định 99/TTg của Thủ tướng Chính Phủ "đến năm 2000 đưa điện lưới quốc gia về 100% trung tâm xã, phường, thị trấn”.

* Hoàn thành công trình lưới điện phân phối thị xã Sóc Trăng

Năm 2005, Đơn vị đẩy mạnh thực hiện công trình lưới điện phân phối thị xã Sóc Trăng với số vốn đầu tư 13,5 tỷ đồng, cung cấp điện cho các khu vực dân cư vùng ven thị xã, khu vực đồng bào dân tộc và các hộ ở 10 phường; nâng tỷ lệ điện khí hóa hộ của thị xã đạt 100%. Góp phần đưa thị xã Sóc Trăng được công nhận đô thị loại III trực thuộc tỉnh Sóc Trăng vào tháng 11/2005.

Sau những năm đẩy mạnh phát triển điện, lưới điện đã phủ khắp 100% xã, phường, thị trấn. Nâng tổng số hộ sử dụng điện lên 267.380 hộ, đạt tỷ lệ 91,52% vào năm 2007, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu trước 3 năm theo Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XI “Phấn đấu kết thúc kế hoạch 5 năm (2006-2010) có trên 90% hộ dân có điện”. Bộ mặt nông thôn và thành thị Sóc Trăng đã rạng rỡ, góp phần đưa thị xã Sóc Trăng đạt tiêu chuẩn “Thành phố trực thuộc Tỉnh” vào năm 2007.

* Điện khí hóa ấp An Tấn và An Công (thuộc xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách)

Tháng 4/2009, đơn vị tiếp tục đưa điện lưới Quốc gia vượt sông Hậu về cấp điện cho cù lao - ấp cuối cùng của tỉnh chưa có điện:  ấp An Tấn và An Công (thuộc xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách), xác lập cột mốc mới “100% số ấp toàn tỉnh có điện”.

Thành công của Chương trình Điện khí hóa nông thôn tại Sóc Trăng là kết quả của việc phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó, ngành Điện tại địa phương (Công ty Điện lực Sóc Trăng) đóng vai trò nòng cốt trong đầu tư mở rộng mạng lưới điện truyền tải, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, song song đó, đơn vị còn nỗ lực đưa điện về các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, làm thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tỉnh nhà.

Kết quả đạt được qua 15 năm thực hiện Chương trình Điện khí hóa nông thôn (1998-2013), Công ty Điện lực Sóc Trăng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

2- Giúp địa phương chuyển đổi mô hình quản lý điện nông thôn:

Đơn vị đã tham mưu cho địa phương khắc phục tình trạng quản lý phân phối điện; giao Điện lực tiếp nhận quản lý toàn bộ lưới điện nông thôn (đơn vị đã tiến hành xóa cụm, tiếp quản lưới điện nông thôn từ các Ban Quản lý điện các huyện và những trạm tư nhân) để bán trực tiếp đến từng hộ dân (là Điện lực đầu tiên trong cả nước bán điện tận hộ trong toàn tỉnh). Do vậy, từ cuối năm 2002, giá bán điện giữa nông thôn và thành thị tại Sóc Trăng như nhau.

                     

                                           

Năm 2003, đơn vị đã giúp địa phương chuyển đổi mô hình quản lý điện nông thôn, tăng cường gặp gỡ khách hàng mua điện qua điện kế tổng để khuyến khích khách hàng bàn giao lưới điện cho Điện lực bán điện tận hộ. Đến cuối quý I-2004, đơn vị đã quản lý bán điện trực tiếp 100% xã, phường, thị trấn; khắc phục được tình trạng quản lý phân phối điện nhiều đầu mối, nhân dân phải mua điện giá cao. Qua đó, đã giúp địa phương giải quyết được bài toán khó về cơ chế quản lý điện nông thôn.

Đặc biệt, đơn vị đã cải tiến công tác sắp xếp bộ máy thu tiền điện và ghi điện bước đầu là hợp đồng khoán (năm 2002), sau đó (năm 2003) Điện lực được Công ty Điện lực 2 giao thực hiện thí điểm mô hình đại lý dịch vụ bán lẻ điện nông thôn (Dịch vụ bán lẻ điện) hoàn thành, hiệu quả đạt được là tiết kiệm được khoảng 40% chi phí quản lý, được Công ty Điện lực 2 và Tổng công ty Điện lực Việt Nam biểu dương về thành tích "Đóng góp sáng tạo của Điện lực Sóc Trăng v/v tổ chức vài Đại lý trên 1 xã, tạo tiền đề cho việc chọn đại lý thông qua đấu thầu chi phí có thể được áp dụng sau này".

3- Hoàn thành Dự án cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng:

Đơn vị đã triển khai thực hiện Dự án “Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng” với tổng số vốn đầu tư 618,05 tỷ đồng; dự án được khởi động vào tháng 9-2009, đến năm 2011 triển khai thi công; chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn I (2011-2012); Giai đoạn II (2012-2015); Giai đoạn III (2015- 2016). Cấp điện cho 45.551 hộ dân, nâng tỷ lệ hộ có điện lên 99,4 %.

                                                 

     

Tất cả các hộ dân nằm trong vùng dự án đều được kéo điện hoàn toàn miễn phí, từ đường điện vào nhà, đến điện kế và cả hệ thống chiếu sáng sinh hoạt sau công-tơ (mỗi hộ được hỗ trợ 1 bóng đèn compact và đuôi đèn; 1 bảng điện gồm 1 bảng nhựa, 1 ổ cắm, 1 công tắc điện và 1 cầu chì; 5m dây dẫn).

Dự án đã mở rộng hệ thống điện đến các khóm, ấp chưa có điện; cấp điện ổn định cho đồng bào Khmer ở Sóc Trăng. Qua đó, góp phần xóa đói, giảm nghèo; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội cho các địa phương; tạo sự chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa và giảm dần khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Đặc biệt, dự án mang ý nghĩa quan trọng về chính trị - xã hội, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đến đời sống của người dân, nhất là đồng bào Khmer; người dân có điều kiện giải trí, tiếp nhận thông tin nhiều hơn; làm thay đổi bộ mặt nông thôn vùng sâu, vùng xa; cải thiện đời sống vật chất và tinh thần.

Sáng kiến hiệu quả trong quá trình thực hiện Dự án, Đơn vị đã đề xuất sáng kiến “Sử dụng potelet composite cho các nhánh rẽ vào nhà khách hàng” đã giảm bớt chi phí đầu tư (potelet composite có giá thấp hơn potelet sắt), đảm bảo tính mỹ quan. Tiết kiệm chí phí thi công lắp đặt, bảo trì cho toàn dự án khoảng 2,8 tỷ đồng/năm. Đề tài này đã được áp dụng trong ngành Điện đối với Dự án cấp điện cho đồng bào dân tộc Khmer” tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu... được Tổng công ty Điện lực miền Nam công nhận qua Quyết định số: 588/QĐ-EVNSPC ngày 14/3/2014.

4-Đầu tư phát triển hệ thống lưới điện, nâng cao chất lượng điện áp

Vừa đẩy mạnh công tác phát triển điện nông thôn đồng thời đầu tư các công trình nâng cấp điện áp, đảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn, năm 1994, đơn vị đã nâng cấp đường dây 66 kV và nâng cấp máy biến áp 66 kV lên 110kV; đóng điện vận hành MBA 13,8 MVA trạm 110kV Sóc Trăng. Năm 1997, đóng điện vận hành máy biến áp 25 MVA trạm 110kV Sóc Trăng.

Năm 1999, hoàn thành công trình nâng cấp toàn bộ lưới điện phân phối lên cấp điện áp chuẩn 22kV, Sóc Trăng là tỉnh đầu tiên trong cả nước (tháng 9/1999) sử dụng một cấp điện áp chuẩn 22kV cho toàn bộ lưới phân phối.

Năm 2000, đơn vị được giao quản lý 168 km đường dây cao thế từ Trà Nóc đến Cà Mau. Đến tháng 9/2000, Điện lực Sóc Trăng chính thức quản lý 101,1km đường dây cao thế, số còn lại phân chia cho Điện lực Bạc Liêu và Điện lực Cà Mau quản lý. Tháng 9/2001, đơn vị đã thay máy biến áp 13,8 MVA bằng máy biến áp 40 MVA 110 kV/22 kV trạm Sóc Trăng, cũng từ thời điểm này nguồn điện vận hành ổn định.

Được sự quan tâm đầu tư của Công ty Điện lực 2 và địa phương, đơn vị đã triển khai các công trình điện thông qua nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện nhiều công trình điện khí hóa: Giai đoạn 2000-2002, từ nguồn vốn của tỉnh cho ngành Điện mượn 20 tỷ đồng và trả trong 3 năm; nguồn vốn khấu hao cơ bản của ngành Điện tặng cho tỉnh Sóc Trăng 01 công trình điện khí hóa; nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) để điện khí hóa 18 xã; bằng nguồn vốn AFD cho 4 xã để điện khí hóa các khu vực văn hoá, kinh tế, khu vực nuôi trồng thủy sản và khu vực đồng bào dân tộc Khmer. Thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý dự án các công trình cung cấp điện nông thôn. Đến năm 2003, đơn vị đã sửa chữa và xây dựng mới hơn 90% lưới điện hạ áp phục vụ khu vực ánh sáng sinh hoạt tại thị xã Sóc Trăng.

Năm 2005, đơn vị tiếp tục hoàn thành công trình xây dựng đường dây 110kV và trạm biến áp 110kV Đại Ngãi, đường dây 110kV và trạm biến áp 110kV Trần Đề; Năm 2006 xây dựng đường dây 110kV và trạm biến áp 110kV Mỹ Tú. Tổng giá trị đầu tư hơn 170 tỷ đồng.

 

 

 

          

                         

 

 

   

Với tinh thần nỗ lực cao, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã hoàn thành tốt nhiều công trình, dự án xây dựng hệ thống lưới điện, phục vụ đắc lực nhu cầu phát triển của tỉnh nhà.

Nhiều Dự án đường dây và trạm 110kV được đầu tư hàng năm đã giải quyết các vùng phụ tải bán kính xa, điện áp thấp, giúp ổn định và tăng cường năng lực nguồn cung cấp điện, góp phần giảm tổn thất điện năng, đáp ứng nhu cầu phụ tải trong khu vực. Đến nay (năm 2020), tỉnh Sóc Trăng đã có 08 trạm 110kV, với tổng công suất 451 MVA.

Năm 2020, Công ty thực hiện các dự án điện trọng điểm như sau: Đường dây và trạm biến áp 110kV huyện Kế Sách; Đường dây và trạm biến áp 110kV khu công nghiệp An Nghiệp; Đường dây 110kV Long Mỹ - Mỹ Tú; Đường dây 110kV Bạc Liêu - Vĩnh Châu; Đường dây 110kV Sóc Trăng – Trần Đề; Đường dây 110kV Phụng Hiệp – Sóc Trăng; Đường dây 110kV mạch 2  Sóc Trăng 2 – Sóc Trăng (nối trạm 220kV và trạm 110kV); Dự án nâng cấp, cải tạo lưới điện khu vực thành phố, thị xã, thị trấn (KfW3); Dự án cấp điện nông thôn và nhiều dự án điện tại tỉnh Sóc Trăng, góp phần đạt tiêu chí xã nông thôn mới.

  5-Đẩy mạnh các công trình điện phục vụ nuôi thủy sản:

Với đặc điểm tỉnh Sóc Trăng có 72 km bờ biển, việc khai thác kinh tế ven biển là một trong những mục tiêu mũi nhọn của tỉnh, nổi bật nhất là mô hình nuôi trồng thủy hải sản được địa phương rất quan. Nhằm đảm bảo việc cung cấp điện phục vụ sản xuất nuôi trồng thủy sản, hàng năm PCST đều bố trí nguồn vốn để đầu tư nâng cấp, cải tạo lưới điện, đầu tư mới lưới điện, ngoài ra Công ty còn tranh thủ đề xuất đầu tư lưới điện đưa vào dự án Thành phần lưới điện phân phối phục vụ nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng thuộc dự án DPL3, với tổng số vốn đầu tư 286 tỷ đồng, tập trung vào các khu vực nuôi tôm như: Vĩnh Châu, Mỹ Xuyên, Cù Lao Dung, Trần Đề, Long Phú, Mỹ Tú. Dự án đã hoàn thành khai thác sử dụng từ năm 2015, 2016.

                                                

Xác định nhu cầu sử dụng điện ở các khu vực nuôi trồng thủy sản rất cấp thiết, tăng cao nhưng lưới điện hiện hữu đã xuống cấp không đáp ứng được vận hành (có những công trình đầu tư trước năm 2000). Do đó, ngay từ giữa năm 2020 PCST đã triển khai xây dựng đề án nâng cấp, cải tạo lưới điện ở các khu vực vùng nuôi trồng thủy sản với quy mô tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng để trình bày với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC). Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nhu cầu thiết thực nên đầu năm 2021, EVN SPC đã phê duyệt cho PCST nguồn vốn để thực hiện đề án, thí điểm tại khu vực huyện Mỹ Xuyên, huyện Cù Lao Dung và thị xã Vĩnh Châu với nguồn vốn khoảng 100 tỷ. Đến tháng 2/2022 dự án đã hoàn thành được khu vực huyện Cù Lao Dung và sẽ hoàn tất khối lượng còn lại ở huyện Mỹ Xuyên, thị xã Vĩnh Châu trong tháng 3/2022.

Dự án hoàn thành đưa vào sử dụng đã cấp điện ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cho hàng chục nghìn hộ nuôi tôm. Từ nguồn điện Quốc gia, những cánh đồng nhiễm mặn quanh năm đã được thay thế bằng những ao nuôi thủy sản công nghiệp cho lợi nhuận cao, là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

* Đạt giải Nhất sáng kiến Vì cộng đồng

Với tâm huyết giúp các hộ nuôi tôm tiết kiệm điện, tăng năng suất và tăng lợi nhuận, CBCNV Công ty Điện lực Sóc Trăng đã có sáng kiến “Tiết kiệm điện trong nuôi tôm”, sử dụng gối đỡ con lăn để đỡ trục quay của dàn quạt oxy để làm giảm ma sát khi quay góp phần tiết kiệm điện tiêu thụ của động cơ và tăng thời gian sử dụng trục quay. Giúp người sử dụng giảm được 15,2% lượng điện năng so với mô hình truyền thống. Đồng thời cải tiến dàn quạt cho động cơ cùng phương với trục dàn quạt (lắp đặt trục quay của dàn quạt oxy cùng phương với trục quay của động cơ kết hợp sử dụng gối đỡ con lăn). Giúp người sử dụng giảm được 38,72% lượng điện năng so với mô hình truyền thống, tương ứng số tiền tiết kiệm gần 2,5 tỷ đồng/năm.

   Sáng kiến được Bộ Công Thương công nhận quyết định số 2479/QĐ-BCT ngày 12/7/2018, đạt giải nhất sáng kiến vì cộng đồng.

6Công trình xóa hộ câu phụ: Đơn vị triển khai từ 2016 được duy trì thực hiện các năm qua, với suất đầu tư ngày được nâng cao, cụ thể năm 2016 với suất đầu tư 2 triệu đồng/hộ, thì đến năm 2021 suất đầu tư 8 triệu đồng/hộ. Tuy nguồn vốn của công trình hàng năm không lớn nhưng việc duy trì thực hiện đầu tư, xóa câu phụ đã thể hiện sự quan tâm của ngành Điện đối với người dân, khách hàng.

7Công trình cấp điện cho các xã nông thôn mới được triển khai từ cuối năm 2020 bằng nguồn vốn ứng tỉnh khoảng 42,37 tỷ đồng để cấp điện, xóa câu đuôi cho các hộ dân ở 17 xã nông thôn mới, góp phần hoàn thành tiêu chí 4 điện nông thôn. Đặc biệt từ năm 2021-2022, PCST đã ưu tiên nguồn vốn để tập trung đầu tư giải quyết ý kiến cử tri một cách tổng thể trên toàn tỉnh Sóc Trăng.

Bên cạnh các công trình xóa câu phụ, năm 2021 PCST tiếp tục đầu tư một số tuyến đường dây trung hạ thế, gồm:

+ Phát triển lưới điện dọc tuyến tránh thành phố Sóc Trăng nhằm đảm bảo cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho các hộ dân dọc theo tuyến tránh với tổng mức đầu tư 14,96 tỷ đồng.

+ Phát triển lưới điện dọc tuyến Quản lộ - Phụng Hiệp với chiều dài trên 16 km, với tổng mức đầu tư 27,18 tỷ đồng. Công trình đầu tư nối liền mạch từ khu vực huyện Mỹ Tú qua thị xã Ngã Năm của tỉnh Sóc Trăng, giải quyết được tình trạng nhiều năm qua phải kéo điện sử dụng từ Công ty Điện lực Hậu Giang, cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng điện để phát triển kinh tế địa phương.

* Về phần lưới điện 110kV: Khi mới tiếp nhận bàn giao tỉnh Sóc Trăng chỉ có 01 Trạm 110kV tại trung tâm thị xã. Để đảm bảo nhu cầu phát triển phụ tải trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, ngành Điện đã triển khai đầu tư các dự án lưới điện 110kV, đến hết năm 2021 đã đầu tư được 09 Trạm 110kV tại các khu vực: Trạm 110kV Sóc Trăng,  Cù Lao Dung, Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, Thạnh Trị, Trần Đề, Vĩnh Châu, Đại Ngãi (Huyện Long Phú) Mỹ Tú và 01 Trạm 110kV khu Công Nghiệp.

Phương hướng đầu tư xây dựng các công trình điện trọng điểm từ nay đến 2025:

Năm 2022 và những năm tiếp theo, PCST tiếp tục phấn đấu, đầu tư phát triển để đảm bảo hệ thống điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản,… tại tỉnh Sóc Trăng. Để làm được điều đó PCST tiếp tục định hướng mục tiêu để xem xét đầu tư các dự án trọng điểm, bao gồm:

+ Xây dựng mới công trình “Nâng cấp, cải tạo và phát triển lưới điện cấp điện tuyến đường 934B năm 2022” với chiều dài khoảng 17 km, với tổng mức đầu tư khoảng 15 tỷ, kết nối từ Sóc Trăng – Trần Đề nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng điện sản xuất, sinh hoạt của các hộ dân.

+ Xây dựng công trình “Nâng cấp, cải tạo và phát triển lưới điện dọc đường trục phát triển kinh tế Tôm Lúa khu vực huyện Mỹ Xuyên năm 2022”, với tổng mức đầu tư khoảng 15 tỷ nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng điện sản xuất, nuôi trồng thủy sản và sinh hoạt của các hộ dân.

+ Tiếp tục cân đối nguồn vốn đầu tư xây dựng hàng năm để đầu tư xóa hộ câu phụ còn lại, giải quyết các ý kiến cử tri. Tranh thủ nguồn vốn EVN SPC phân bổ để thực  hiện công trình xóa câu phụ hàng năm.

+ Phân tích, đánh giá hiệu quả đầu tư công trình thuộc đề án nâng cấp, cải tạo lưới điện ở các khu vực vùng nuôi trồng thủy sản khu vực huyện Mỹ Xuyên, huyện Cù Lao Dung và thị xã Vĩnh Châu. Từ đó có báo cáo, đề xuất EVN SPC tiếp tục xem xét về nguồn vốn để đầu tư các khu vực còn lại trong đề án đã lập.

Qua thống kê nhu cầu cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện tại tỉnh Sóc Trăng đến năm 2025 là rất lớn, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 2.448,6 tỷ đồng, với khối lượng đầu tư, nâng cấp 2.025,9km đường dây trung áp 3 pha và 200,4km đường dây trung áp 1 pha; tổng công suất trạm biến áp 18,3MVA.

Giai đoạn 2022 đến 2025: Công ty Điện lực Sóc Trăng tiếp tục thực hiện tốt công tác cung cấp điện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phần D

KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ SẢN XUẤT KINH DOANH

GIAI ĐOẠN 1992 - 2022

ü 100% (109/109) trung tâm xã, phường, thị trấn có điện.

ü Sản lượng điện thương phẩm đạt 1.594, 01 triệu kWh; tăng 52 lần so với năm 1992 (29,29 triệu kWh).

ü Giá bán điện bình quân đạt 1838,19 đồng/kWh, tăng gấp 3,6 lần (năm 1992512 đồng/kWh);

ü Doanh thu bán điện đạt mức 2.930,09 tỷ đồng, tăng gấp 195 lần (năm 199214,99 tỷ đồng); thu tiền điện đạt 100%.

ü Năm 2021 đạt 394.926 khách hàng sử dụng điện, tăng gấp 43 lần so với năm 1992 (9.091 khách hàng).

* 10 THÀNH TỰU NỔI BẬT GIAI ĐOẠN 1992-2022

1. Đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân với chất lượng ngày càng cao.

2. Hoàn thành xuất sắc vai trò chủ đạo trong đầu tư phát triển điện; hoàn thành sớm công tác đổi điện 15kV - 22kV.

3. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa điện về nông thôn, góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

4. Hoàn thành sớm nhất công tác tiếp nhận lưới điện nông thôn; Mô hình làm điện trả dần (không tính lãi);

5. Đơn vị thực hiện tốt Dự án năng lượng nông thôn;

6. Sáng tạo trong công tác chuyển đổi mô hình đại lý dịch vụ bán lẻ điện nông thôn;

7. Sáng kiến “Sử dụng potelet composite cho các nhánh rẽ vào nhà khách hàng” được áp dụng trong ngành Điện đối với Dự án cấp điện cho đồng bào dân tộc Khmer” tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu... được Tổng công ty Điện lực miền Nam công nhận qua Quyết định số: 588/QĐ-EVNSPC ngày 14/3/2014.

8. Sáng kiến Mô hình tiết kiệm điện nuôi tôm đạt giải Nhất "Sáng kiến vì cộng đồng“, được Bộ Công thương công nhận

quyết định số 2479/QĐ-BCT ngày 12/7/2018.

9. Mô hình Làng Điện lực tiêu biểu về hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động, giải quyết ổn định nơi ăn, chốn ở cho 133 hộ gia đình CBCNV.

10. Đoàn kết nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được EVN SPC giao năm 2021.

 BẢNG VÀNG

CÔNG TY ĐIỆN LỰC SÓC TRĂNG

Trong tiến trình 47 năm hình thành và phát triển (1975-2022), đặc biệt giai đoạn 30 năm thành lập Công ty (1992-2022), với tinh thần nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung tâm sức và trí tuệ, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Những đóng góp của các thế hệ cán bộ, công nhân viên của Công ty đã được Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng, những danh hiệu cao quý. Đó chính là niềm vinh dự, tự hào, là nguồn động viên lớn lao để tập thể đơn vị tiếp tục phấn đấu ngày càng phát triển và vững mạnh.

 

 

 

 

2003

2003

2005

2009

2014

Huân chương Chiến công hạng Ba

Huân chương Lao động hạng Ba

Huân chương Lao động hạng Nhì

 

Huân chương Lao động hạng Nhất

Huân chương Độc lập hạng Ba

 

 

 


TIN LIÊN QUAN