Trang chủ Văn hóa doanh nghiệp Gương điển hình
 

Gương sáng tiêu biểu ngành điện "Phát huy hiệu quả tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân"

Những năm qua, công tác tuyên truyền về sử dụng điện an toàn là một trong những giải pháp cơ bản góp phần nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về vấn đề an toàn điện. Hoạt động tuyên truyền ngày càng được đẩy mạnh cả về hình thức và nội dung, từ đó đã đem lại hiệu quả nhất định trong công tác bảo đảm an toàn điện, góp phần làm giảm tai nạn điện trong dân.

Song song với việc cung ứng điện cho khách hàng thì điều quan trọng và cũng là trách nhiệm của Công ty Điện lực Sóc Trăng là làm sao cho khách hàng, người dân hiểu mức độ nguy hiểm của nguồn điện từ đó có biện pháp phòng tránh tai nạn điện. Với đặc thù lưới điện được đầu tư khắp địa bàn tỉnh, người dân sinh sống phân bố dọc theo công trình lưới điện, trình độ văn hóa không đều, nhiều dân tộc (Kinh, Hoa, Khmer) nên để công tác tuyên truyền hiệu quả là một thách thức không nhỏ đối với đơn vị.

           Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, từ nhiều năm nay, Công ty Điện lực Sóc Trăng không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản cho nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp sử dụng điện an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố về điện. Tùy theo đặc điểm, tình hình riêng của từng khu vực sản xuất, Công ty đã xây dựng nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp. Đồng thời, phối hợp với Điện lực các Huyện, Thị xã, Thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền an toàn điện, bảo vệ an toàn công trình lưới điện, thực hiện quản lý vận hành, bảo trì bảo dưỡng, hạn chế đến mức tối đa những nguy cơ mất an toàn cho lưới điện, tăng cường kiểm tra, phát quang cây xanh trong và ngoài hành lang, đặc biệt là hành lang an toàn lưới điện cao áp… Cụ thể đã triển khai, phối hợp các đơn vị thực hiện:

           Phối hợp với các cơ quan báo chí trong Tỉnh thực hiện công tác thông tin tuyên truyền như: Trên Đài Phát Thanh mỗi tuần phát 01-02 lần nội dung tuyên truyền xoay quanh việc sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ, phòng chống thiên tai, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp. Phối hợp Đài Truyền hình tuyên truyền trên chuyên mục Điện và Đời sống. Định kỳ gửi nội dung tuyên truyền và khuyến cáo của ngành Điện đến Báo Sóc Trăng.

           Phối hợp với cơ quan chức năng và các Hội, Đoàn thể liên quan xây dựng đội ngũ "tuyên truyền viên" tại các Khóm, Ấp, Xã, Phường tổ chức 44 lượt tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho các hộ dân, với số lượng tham dự 50 hộ/ đợt, tổng cộng có trên 2.200 hộ tham dự, phát 20.000 tờ rơi tuyên truyền về an toàn điện và cảnh báo người dân về phòng tránh tai nạn điện do sử dụng điện không an toàn; Tổ chức Hội nghị tọa đàm công tác sử dụng điện an toàn và giải pháp phòng tránh tai nạn điện trong nhân dân; Tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn điện; phối hợp Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức tuyên truyền tại 99 điểm Trường vào giờ sinh hoạt dưới cờ và cấp phát 80.000 quyển tập có in nội dung tuyên truyền an toàn điện.

           Năm 2019 phối hợp Sở Công Thương tổ chức Lễ Phát động tuyên truyền “Sử dụng điện an toàn, phòng ngừa cháy nổ và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện” tại 02 huyện Trần Đề và Cù Lao Dung với sự tham gia của nhiều đơn vị, Sở, Ban ngành, Đoàn Thanh niên và trên 200 lượt người dân tham dự đồng thời tổ chức phát 600 tờ rơi tuyên truyền an toàn điện đến người dân trong khu vực; Tổ chức kiểm tra sử dụng điện không an toàn tại các khu vực nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Kết hợp Chương trình Hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam - Thái Lan năm 2019, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã mở gian hàng để tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

           Ngoài ra, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã cung cấp video clip, tài liệu tuyên truyền an toàn điện đến các Sở Ban Ngành, Hội, Đoàn thể địa phương để phối hợp các buổi họp dân, họp định kỳ để trình chiếu.

           Với phương châm “mưa dầm, thấm lâu”, các đơn vị Điện lực luôn xây dựng và tiếp tục duy trì các giải pháp với nhiều hình thức và nội dung tuyên truyền phong phú để qua đó nâng cao nhận thức của người dân về việc sử dụng điện an toàn như năm 2018, 2019 cấp phát 25.000 quyển Cẩm nang sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả; cấp phát 48.000 tờ rơi tuyên truyền sử dụng điện an toàn bằng tiếng Việt, bằng tiếng Khmer; cấp phát 78.000 tờ rơi, bảng ghi nhớ tuyên truyền cho người dân sống gần hành lang an toàn lưới điện cao áp; lắp đặt CB chống giật tại các khu vực nuôi trồng thủy sản; treo, dán các tranh áp phích, phát tờ rơi giới thiệu về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm với các hình ảnh sống động, dễ hiểu tại những khu vực người dân hay qua lại hoặc tập trung đông như nhà văn hóa khóm, ấp…

           Công ty Điện lực Sóc Trăng đã không ngừng nghiên cứu và triển khai áp dụng hiệu quả các giải pháp đổi mới thiết thực nội dung, hình thức tuyên truyền an toàn điện trong dân phù hợp với đặc điểm khu vực nhằm đảm bảo an toàn lao động, nâng cao việc phòng tránh tai nạn, điển hình một vài sáng kiến – cải tiến công tác – hợp lý hóa sản xuất về công tác an toàn vệ sinh lao động:

           Giải pháp 1: Xây dựng Clip hướng dẫn cấp cứu người bị điện giật phục vụ tuyên truyền an toàn điện giúp cho người dân hiểu và nắm được cách thức thực hiện cấp cứu, hạn chế tai nạn chết người do điện hạ áp giật. Clip này được phát tại hội nghị của các đoàn thể ở địa phương, các buổi họp dân, các trường học, các cụm dân cư, và đặc biệt là cụm dân cư ở các khu vực nuôi tôm.

           Giải pháp 2: Cẩm nang cung cấp những những kỹ năng lựa chọn thiết bị điện phù hợp với phụ tải, cách lắp đặt, khắc phục và các vấn đề lưu ý trong sử dụng điện tại khu vực nuôi tôm kèm hình ảnh hướng dẫn trực quan và sinh động để người dân nghiên cứu áp dụng.

           Giải pháp 3: Mô hình tuyên truyền an toàn điện. Để nâng cao công tác tuyên truyền an toàn điện cũng như để người dân hiểu và nắm được cách thức thực hiện, hạn chế tai nạn điện xảy ra khi xảy ra tình trạng rò điện ra vỏ động cơ.

Ảnh: Triển khai xây dựng mô hình nối đất động cơ (mô tơ) điện để hướng dẫn tuyền truyền

 

Ảnh: Hướng dẫn lắp đặt dây dẫn, thiết bị bảo vệ an toàn điện và thiết bị điện trong ao tôm

 

 

   Ảnh: Các hình ảnh tuyên truyền an toàn điện trên tập học sinh; trên pano.

 

                          

Ảnh: Cấp phát sổ tay PCCC điện và cẩm nang sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả

       

            Ảnh: Tờ rơi tuyên truyền sử dụng điện an toàn: Tiếng Việt (hình bên trái), tiếng Khmer (hình bên phải)

                                     

          

             Ảnh: Tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn điện cơ bản  

         

           Bên cạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn  thì thiết nghĩ các cấp, các ngành chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn điện. Khi phát hiện các hành vi nghiêm cấm, vi phạm pháp luật cần phải xử lý và phổ biến kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, công tác kiểm tra phải luôn được quan tâm ở các cấp, đặc biệt là công tác kiểm tra hành lang lưới điện, đường dây điện nhằm đảm bảo lưới điện vận hành, an toàn, hiệu quả.

           Hàng tháng, Công ty đã cử đoàn kiểm tra và hướng dẫn người dân khắc phục đường dây điện sau điện kế đảm bảo an toàn. Ngoài ra, khi nhận được thông tin, ngành Điện nhanh chóng cử cán bộ phối hợp cơ quan chức năng điều tra và tìm hiểu nguyên nhân để từ đó gửi nội dung (diễn biến, nguyên nhân gây ra tai nạn điện và khuyến cáo của ngành Điện trong việc sử dụng điện an toàn) đến chính quyền địa phương và các cơ quan thông tin đại chúng để kịp thời thông tin tuyên truyền đến nhân dân.

           Chính từ những nội dung tuyên truyền thiết thực, hình thức tổ chức đi sâu đi sát, hướng dẫn trực tiếp sử dụng điện an toàn đến người dân nên đã góp phần hạn chế các vụ tai nạn điện trên địa bàn. Cụ thể, trong 08 tháng đầu năm 2019 đã giảm tai nạn điện trong dân trên 64% so với cùng kỳ năm 2018.

           Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Công ty Điện lực Sóc Trăng tiếp tục nghiên cứu áp dụng thực hiện công tác tuyên truyền an toàn điện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Trong đó tập trung tuyên truyền tại các khu vực nuôi trồng thủy sản, khu vực vùng sâu vùng xa, nơi mà người dân vẫn chưa có nhiều điều kiện cập nhật kiến thức về sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt và sản xuất, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường, giảm thiểu thấp nhất tai nạn điện có thể xảy ra./.

In      Trở về Lý Tú Trinh - PCST
 
Các Gương điển hình đã đưa
   Gương sáng tiêu biểu ngành điện” “Một trái tim tình nguyện” (14:21 - 26/09/2019)
   Gương sáng tiêu biểu ngành điện "Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Sóc Trăng – góp sức trẻ vì cộng đồng" (09:44 - 26/09/2019)
   Gương sáng tiêu biểu ngành Điện "Anh Nguyễn Thành Diễn – Con ong chăm chỉ" (07:42 - 26/09/2019)
   Gương sáng tiêu biểu ngành điện "Nghề Của Ba" (07:32 - 26/09/2019)
   Gương sáng tiêu biểu ngành điện "Người Thủ kho cần mẫn của Công ty Điện lực Sóc Trăng" (07:26 - 26/09/2019)
   Gương sáng tiêu biểu ngành điện “Anh cán bộ An toàn thân thiện” (07:42 - 25/09/2019)
   Công ty Điện lực Sóc Trăng vì cuộc sống cộng đồng (15:57 - 24/09/2019)
   Tập thể CBCNV Công ty Điện lực Sóc Trăng luôn hướng tới khách hàng và bảo vệ môi trường sống (15:50 - 24/09/2019)
   Gương sáng ngành điện " Công ty Điện lực Sóc Trăng nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng" (15:46 - 24/09/2019)
   Bài dự thi Gương sáng ngành điện: Anh Trương Thanh Tân "Người tận tâm với công việc" (09:51 - 24/09/2019)
   Gương sáng tiêu biểu ngành điện “Anh thợ điện chuyên cần” (08:21 - 24/09/2019)
   Bài dự thi Gương sáng ngành điện "Tấm gương cứu người" (14:52 - 23/09/2019)
   Gương sáng tiêu biểu ngành điện “Nữ CBAT mạnh mẽ và tự tin” chị Dương Thị Hồng Huệ - Điện lực Thành phố Sóc Trăng (08:10 - 23/09/2019)
   PC Sóc Trăng thông báo tổ chức Cuộc thi viết "Gương sáng tiêu biểu ngành Điện" (09:56 - 12/09/2019)
   Cái tâm của người cán bộ (09:50 - 12/09/2019)

Đầu trang