Trang chủ Văn hóa doanh nghiệp Gương điển hình
 

Bài dự thi Gương sáng ngành điện "Tấm gương cứu người"

Một câu chuyện về tấm gương cứu người thật ấm áp và nhân văn, được mọi người lan truyền và lan tỏa. Nạn nhân là anh Quách Minh Tiến, sinh năm nghề ngiệp làm vườn, cư trú tại ấp Mỹ Tân, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Còn tấm gương cứu người là anh Võ Hoàng Duy DVBLĐN, sinh năm 1981, cư trú tại ấp Mỹ Tân, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng và anh Trần Thanh Sơn tài xế lái xe thuộc Điện lực Kế Sách. Điện giật không phải là sự cố thường gặp nhưng không vì thế mà mọi người lại không đề cao cảnh giác. Tự trang bị cho mình những kiến thức sơ cấp cứu điện giật là rất cần thiết cho mọi người, mọi nhà.

Tốt nghiệp trung cấp điện dân dụng, năm 2016 Anh Võ Hoàng Duy đăng ký làm ĐVBLĐ tại Điện lực Kế Sách tại khu vực cư trú ấp Mỹ Tân, xã Nhơn Mỹ. Trong công tác thu, ghi tiền điện anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, quyết toán đầy đủ kịp thời, cuối tháng không để tồn thu tiền điện, giao tiếp với khách hàng thân thiện, ân cần được mọi người xung quanh và đồng nghiệp yêu mến.

Vào một buổi sáng cuối năm 2017, Anh Duy nhận được điện thoại của người dân thông tin về anh Quách Minh Tiến (là bạn hàng xóm) bị điện giật ngất xỉu trước nhà. Anh Duy nhanh chóng đến nơi và tiến hành áp dụng ngay các phương pháp sơ cấp cứu người bị điện giật mà anh đã được học tại trung cấp điện dân dụng (Anh Duy đã tốt nghiệp trung cấp), sau một thời gian xoa ép tim và hô hấp nhân tạo, anh Tiến dần tỉnh lại. Lúc này, anh Duy và anh Thanh là em của anh Duy dùng xe gắn máy chở anh Tiến đi đến bệnh viện đa khoa huyện Kế Sách. Trên đường đi, do anh Tiến còn đang yếu lại đi bằng xe gắn máy nên lái xe di chuyển rất chậm, khi đến khu vực quốc lộ Nam Sông Hậu, may mắn gặp Anh Trần Thanh Sơn (tài xế của Điện lực Kế Sách) đang lái xe bán tải chở vật tư đi công tác, anh Sơn nhận thấy trường hợp khẩn cấp nên đã lập tức dùng xe chở anh Tiến đi cấp cứu, Anh Duy tiếp tục chăm sóc cho anh Tiến trên đường đến bệnh viện.

Tại bệnh viện đa khoa huyện Kế Sách Anh Tiến gần như mất tri giác được chẩn đoán bị điện giật làm đứt một số dây thần kinh, sau khi tiếp tục sơ cấp cứu đã chuyển đến bệnh viện đa khoa Sóc Trăng điều trị. Một tuần sau đó anh Tiến được hồi phục sức khỏe và xuất viện về nhà, anh Tiến  nhớ lại sáng hôm ấy đang ở nhà cùng với đứa con trai nhỏ khoảng 13 tuổi, do quạt máy bị hư nên anh mang ra sửa, do bất cẩn nên anh bị điện giật ngất xỉu, người trong nhà tri hô, người dân xung quanh kéo đến nhưng không ai dám làm gì để sơ cứu, may mắn nhờ Anh Duy và Anh Sơn có kiến thức về sơ cấp cứu người bị điện giật cũng như có tinh thần trách nhiệm, xung phong cứu người nên anh mới cứu giúp kịp thời, qua khỏi tình trạng nguy hiểm.

                              

                                 Ảnh: anh Võ Hoàng Duy (người đeo logo ngành Điện)

Hiện tại, anh Tiến và người dân khu vực ấp Mỹ Tân, xã Nhơn Mỹ cũng đã được anh Duy hướng dẫn một số kỹ thuật và thao tác cơ bản sơ cấp cứu người bị điện giật để thực hiện cứu người khi cần thiết. Đồng thời gửi đến người dân cẩm nang sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, trang bị kiến thức về điện để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh.

Hàng năm, Công ty Điện lực Sóc Trăng đều tổ chức đào tạo cán bộ công nhân viên thực hành các phương pháp sơ cấp cứu người bị điện giật. Trên tinh thần trách nhiệm của người công tác trong ngành Điện, Anh Võ Hoàng Duy đều nắm vững những kiến thức về sơ cấp cứu người bị điện giật và đã thực hiện tốt tinh thần “Tham gia cấp cứu người bị điện giật bất cứ lúc nào phát hiện”. Bên cạnh việc hoàn thành tốt công tác được giao, với tinh thần trách nhiệm xung kích sẵn sàng, không ngại trách nhiệm hay liên lụy bản thân, Anh Duy và Anh Sơn xứng đáng là tấm gương cứu người đáng được biểu dương và trân trọng.

                                 

                                         Ảnh: anh Trần Thanh Sơn (Tài xế lái xe)

Thông điệp xin gửi đến mọi người hãy thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị đã sử dụng trong một thời gian dài, “Không tự ý sửa chữa điện trong nhà nếu không có kiến thức về an toàn điện” và khi phát hiện có người bị điện giật, trước tiên phải tìm cách tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện (đối với nguồn điện cao áp thì phải báo ngay cho đơn vị quản lý lưới điện để cắt máy cắt hoặc dao cách ly đầu nguồn. Đối với nguồn điện hạ áp thì cắt ngay áptomát, cầu dao,…hoặc rút phích cắm điện dẫn điện đến vị trí người bị điện giật; Dùng gậy gỗ, tre khô, ống nhựa cách điện gạt dây điện hoặc đẩy nạn nhân để tách ra; Đứng trên bàn, ghế hoặc tấm gỗ khô dùng tay kéo nạn nhân tách ra khỏi mạch điện). Tuyệt đối không chạm trực tiếp vào người nạn nhân, vì như vậy người đi cứu cũng bị điện giật./.

In      Trở về Tác giả: Nguyễn Thị Mịnh - ĐLKS
 
Các Gương điển hình đã đưa
   Gương sáng tiêu biểu ngành điện “Nữ CBAT mạnh mẽ và tự tin” chị Dương Thị Hồng Huệ - Điện lực Thành phố Sóc Trăng (08:10 - 23/09/2019)
   PC Sóc Trăng thông báo tổ chức Cuộc thi viết "Gương sáng tiêu biểu ngành Điện" (09:56 - 12/09/2019)
   Cái tâm của người cán bộ (09:50 - 12/09/2019)
   Nữ nhân viên giỏi việc nước đảm việc nhà (09:16 - 12/09/2019)
   Lễ biểu dương khen thưởng Công nhân lao động giỏi, An toàn vệ sinh viên giỏi và cán bộ Công đoàn giỏi giai đoạn 2017-2019 (10:24 - 15/08/2019)
   Gương điển hình Công nhân điện (08:40 - 22/10/2018)
   Chuyện bác Bảy Tôm (08:12 - 28/05/2018)
   Tình đồng nghiệp (07:46 - 23/05/2018)
   "Điện lực làm tốt quá rồi..." (08:44 - 20/03/2017)
   Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng (07:42 - 05/01/2015)

Đầu trang