Trang chủ Văn hóa doanh nghiệp Gương điển hình
 

Cái tâm của người cán bộ

Nhìn nét mặt rạng ngời hạnh phúc của ông Nguyễn Văn Nhiệm (CB.CNV Công ty Điện lực Sóc Trăng thường gọi thân mật là “Chú Bảy Nhiệm” như người cha, chú trong gia đình) ít ai đã hiểu được những khó khăn thử thách mà chú Bảy phải nỗ lực hết mình để vượt qua.

·Nhớ lại những ngày đầu mới tách tỉnh Sóc Trăng từ tỉnh Hậu Giang (tháng 4/1992), chú Sáu Vụ (Trần Văn Vụ - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng) đã kể về những ấn tượng sâu sắc nhất đối với chú Bảy - một cán bộ ngành Điện được Công ty Điện lực 2 (nay là Tổng công ty Điện lực miền Nam) điều động về Sóc Trăng giữ chức vụ Giám đốc nhưng không phải là đảng viên. Trước hoàn cảnh khó khăn của một tỉnh nghèo trong khu vực miền Tây Nam Bộ (Sóc Trăng có tỷ lệ số hộ là đồng bào dân tộc rất cao (gần 30%), tỷ lệ số hộ có điện không đáng kể (10%), trong đó số hộ sử dụng điện ánh sáng sinh hoạt rất thấp, đời sống kinh tế rất khó khăn, nhân dân và địa phương không có khả năng làm điện) nhưng với tấm lòng rất nhiệt tình và thương dân nghèo, chú Bảy đã đề xuất nhiều giải pháp để từng bước làm điện cho dân nghèo: dùng cây gỗ bạch đàn thay thế trụ điện (tận dụng loại gỗ tại địa phương và chi phí rất thấp), sau một thời gian đời sống nhân dân có khấm khá hơn thì thay trụ gỗ bạch đàn bằng trụ bê tông; Phối hợp với Ngân hàng cho dân vay tiền để gắn điện, trả dần 3 tháng, 6 tháng, theo mùa lúa, vụ tôm. Trong một thời gian chẳng bao lâu, số hộ có điện tại Sóc Trăng đã phát triển mạnh mẽ. Và cũng từ đó, các đ/c ở Tỉnh ủy, Ủy ban thường gọi chú Bảy Nhiệm với cái tên “Anh Bảy Bạch Đàn”, thể hiện tấm lòng ngưỡng mộ một người cán bộ, một người bạn rất tâm huyết trong sự nghiệp phát triển điện nông thôn. Đến tháng 5/2008, toàn tỉnh đã có hơn 93% số hộ có điện, đời sống nhân dân khá hơn cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, Sóc Trăng giờ đây đã rạng rỡ hơn, thị xã Sóc Trăng trở thành thành phố Sóc Trăng từ năm 2007. Hơn thế nữa, ấn tượng đẹp nhất và cũng là một đúc kết từ thực tiễn tại địa phương về một người cán bộ lãnh đạo đơn vị mặc dù không phải là đảng viên nhưng có tâm, có tài và có đạo đức tốt, đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên giao, ủng hộ, tạo điều kiện cho tổ chức của Đảng tại đơn vị hoạt động hiệu quả, nhiều năm liền đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

 

·Nói đến chú Bảy Nhiệm thì lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, Tập đòan Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Nam đều khen ngợi về một người tâm huyết trong sự nghiệp phát triển điện nông thôn tại địa phương, người đã góp phần thực hiện thành công dự  án năng lượng nông thôn tại Sóc Trăng “WB”. Các đồng nghiệp cùng bạn bè thân hữu đều tỏ lòng kính trọng và ngưỡng mộ ông. Ông được sánh như cánh chim đầu đàn, như ngọn hải đăng giữa biển rộng đầy bão tố. Trong những lúc khó khăn thử thách thì chính ông đã kịp thời đưa ra những quyết sách vững vàng cho tập thể CB.CNV đơn vị thực hiện. Tình cảm của ông đối với CB.CNV như người thầy, người chú, người anh. Ông là người luôn mang cái mới đến cho mọi người. Ông đặc biệt ưu tiên quan tâm chăm lo đời sống cho công nhân điện ở Đội, Điện lực vùng sâu, vùng xa, trong đó có ưu tiên xét đi học, điều dưỡng, đề bạt cán bộ. Trong giải quyết công việc, ông luôn tâm niệm rằng phải thật sự công bằng và hợp lý, lắng nghe ý kiến của người lao động, đặt mình vào vị trí của người lao động, xem việc cơ quan như việc nhà, phải thật sự tiết kiệm, thật sự có trách nhiệm đối với công việc. Giáo dục người lao động phải lo kéo điện cho dân nghèo kịp thời để đời sống nhân dân bớt khó khăn. Ông đã nghiêm khắc xử lý những hành vi vi phạm quy định giao tiếp khách hàng, vi phạm kỷ luật lao động, nhưng vẫn tạo cơ hội cho người sai sót được sửa sai. Mọi người đều ngưỡng mộ ông bởi từ cái chất mộc mạc trong từng câu nói, như chính cái tâm trong con người ông vậy: giản dị, nghiêm túc, thắng thắn, hết mình vì công việc, vì mọi người.

· Không chỉ lo hòan thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, chú Bảy còn là một người lãnh đạo rất quan tâm chăm lo đời sống và nhà ở cho người lao động, lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt công tác đào tạo đội ngũ cán bộ và Quy chế dân chủ ở cơ sở, đã tạo sự đồng thuận, thống nhất trong công tác điều hành quản lý, đoàn kết cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đó là lời khen ngợi của Chủ tịch Công đòan Tổng Công ty Điện lực miền Nam mỗi lần đến thăm và làm việc tại Công ty Điện lực Sóc Trăng. Ngay từ buổi đầu đến Sóc Trăng công tác, chú Bảy đã lo ổn định tổ chức, đồng thời lo xây dựng Làng Điện lực, giờ đây đã có nhiều Thôn Điện lực đang được triển khai. Quả thật, nếu là người quản lý mà không có tâm huyết thì không thể nào lo cho người lao động được như vậy.

      

Ảnh: Chú Bảy Nhiệm (phải) trong buổi lễ bàn giao và tiếp nhận công tác cho đ/c  Huỳnh Minh Hải.

·Lãnh đạo Tổng công ty đã đánh giá rất cao sự đóng góp của chú Bảy trong quá trình công tác, ông đã nhiều lần đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Huân chương Lao động hạng Ba. Tại buổi lễ bàn giao và tiếp nhận công tác quản lý (ngày 30/5/2008) ông cũng rất hạnh phúc vì thời gian qua công tác ông đã được rất nhiều người ủng hộ, thương yêu quý mến.

      

Ảnh: Chú Bảy Nhiệm (phải) cùng với Lãnh đạo Tỉnh ủy - UBND tỉnh Sóc Trăng cùng lãnh đạo ĐLST khảo sát đóng điện công trình lưới điện Quốc gia vượt sông Hậu cấp điện cho xã Phong Nẫm, Kế Sách - năm 1999.

                                    Ảnh: Chú Bảy Nhiệm: Đại biểu Quốc hội khóa X

Chú Bảy cũng đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc đối với lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ứng vốn Trung ương cho ngành Điện mượn để lo làm điện nông thôn; cảm ơn các đơn vị cung ứng vật tư đã cho nợ tiền vật tư để đơn vị kéo điện cho dân nghèo; cảm ơn ãnh đạo và Công đòan Tổng công ty, Chú Hai Lưu (Bùi Văn Lưu -nguyên Giám đốc Công ty ĐL2), chú Sáu Hoàng (nguyên Phó Giám đốc Công ty ĐL2) đã động viên giúp đỡ ông rất nhiều trong công tác; cảm ơn các phòng ban Tổng công ty và các công ty đối tác đã có nhiều năm hợp tác giúp đỡ  đơn vị; cảm ơn Công ty Điện lực Thanh Hoá (đơn vị kết nghĩa với Công ty Điện lực Sóc Trăng).

In      Trở về Ngọc Phương - PCST
 
Các Gương điển hình đã đưa
   Nữ nhân viên giỏi việc nước đảm việc nhà (09:16 - 12/09/2019)
   Lễ biểu dương khen thưởng Công nhân lao động giỏi, An toàn vệ sinh viên giỏi và cán bộ Công đoàn giỏi giai đoạn 2017-2019 (10:24 - 15/08/2019)
   Gương điển hình Công nhân điện (08:40 - 22/10/2018)
   Chuyện bác Bảy Tôm (08:12 - 28/05/2018)
   Tình đồng nghiệp (07:46 - 23/05/2018)
   "Điện lực làm tốt quá rồi..." (08:44 - 20/03/2017)
   Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng (07:42 - 05/01/2015)

Đầu trang