Trang chủ Văn hóa doanh nghiệp Gương điển hình
 

Chuyện bác Bảy Tôm

Ngoài 70 tuổi nhưng ông Nguyễn Văn Nhiệm – Nguyên Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng (PC Sóc Trăng) vẫn đam mê làm việc, đặc biệt với nghề nuôi tôm. Có lẽ vì vậy, anh chị em của PC Sóc Trăng vẫn yêu mến gọi ông là bác “Bảy tôm”.

16 năm lăn lộn cùng ngành Điện

Nhắc đến nghề nuôi tôm ở Sóc Trăng hầu như ai cũng biết đến ông Nguyễn Văn Nhiệm, nguyên Giám đốc PC Sóc Trăng, nguyên Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh, với biệt danh ông “Bảy tôm” những gì liên quan đến nuôi tôm ở Sóc Trăng hầu như tên tuổi ông đều "phủ sóng". Ông chia sẻ rằng, tất cả những điều ông làm là cho con tôm, và khi có lợi nhuận, ông cũng rất rõ ràng khi chia cho mình phân nửa, nửa còn lại, ông lại dành đầu tư cho tôm, vì ông bảo, “mình nuôi nó thì nó nuôi mình”.

Ông Nguyễn Văn Nhiệm – Nguyên Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng

Từng làm việc cho điện lực ở chế độ cũ, sớm nhận thức về định hướng lo cho dân nghèo của chế độ XHCN, “ông Bảy” đã nỗ lực tham gia đóng góp, gây dựng ngành Điện, đặc biệt là trong giai đoạn 16 năm ông làm Giám đốc PC Sóc Trăng (từ năm 1992 đến năm 2008); cũng là thời kỳ ngành Điện tích cực triển khai điện khí hóa nông thôn, với nguồn vốn hạn chế trước mắt cấp điện 1 pha cho đỡ tốn tiền. Sớm nhìn trước sự phát triển của ngành tôm sẽ cần có điện 3 pha, ông Bảy đã tích cực “tranh thủ” cơ chế để đầu tư điện 3 pha, cung cấp vào sâu các khu vực tiềm năng phát triển nuôi tôm tại Sóc Trăng, đến nay trở thành tiêu chí đầu tư hệ thống điện sản xuất nuôi tôm công nghiệp. Những thế hệ lãnh đạo tiếp theo của PC Sóc Trăng vẫn đang kế thừa và phát huy những thành tựu của những năm trước, đưa PC Sóc Trăng phát triển thành công hơn.

Điện về đến đâu, bộ mặt Sóc Trăng đổi thay đến đó

Ông Nguyễn Văn Nhiệm – Nguyên Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng

 . Năm 1998, Sóc Trăng vẫn còn Cù Lao Dung chưa điện khí hóa; là mảnh đất rất tiềm năng, thổ nhưỡng tốt, trồng được nhiều loại cây có giá trị cao như cà phê, mía, tiêu… Tuy nhiên, chi phí để kéo điện vượt sông Hậu quá đắt. PC Sóc Trăng trình bày và  EVN đã hỗ trợ trực tiếp vào đàm phán với UBND tỉnh Sóc Trăng, cuối cùng tỉnh đồng ý hùn vốn một nửa, nửa còn lại EVN lo nốt, năm đó Cù Lao Dung có điện sản xuất. Đến nay PC Sóc Trăng đầu tư thêm trạm biến áp 110 kV ngay trên Cù lao Dung, cung cấp ổn định nguồn điện để bà con chuyển đổi hướng kinh doanh sang nuôi tôm. Cây mía trước là sản phẩm chủ lực nay đã nhường chỗ cho con tôm lên vị trí số 1 ở cù lao này.

Và luôn trăn trở để điện “hiệu quả hơn” trong sản xuất...

Là người làm điện, nên khi nghỉ hưu, ông dành hết tâm sức đem những hiểu biết của mình áp trên vuông tôm, ông tích cực vận động các hộ nuôi tôm xóa bỏ câu phụ mà đầu tư kéo dây, lập trạm để sử dụng điện nuôi tôm được an toàn, bởi hơn ai hết ông hiểu được những nguy cơ tiềm ẩn khi người dân câu móc điện tùy tiện...đồng thời tìm kiếm các giải pháp để tiết kiệm điện trong nuôi tôm. Không chỉ tham gia xây dựng giải pháp sử dụng gối đỡ con lăn thay thế gối đỡ chữ U (tiết kiệm 15,2% điện năng so với cách làm cũ) trong Chương trình thí điểm “Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm hiện đang sử dụng thiết bị hiệu suất thấp giai đoạn 2016 - 2017” của Tổng công ty Điện lực miền Nam giao PC Sóc Trăng trực tiếp triển khai, ông còn tham gia tư vấn để bà con nuôi tôm tiếp cận nhanh chóng hơn nhằm mở rộng hiệu quả của chương trình.

Cần có mô hình ESCO cho người nuôi tôm

Việc ngành Điện hỗ trợ triển khai thí điểm tiết kiệm điện trong nuôi tôm được ông Bảy tích cực ủng hộ, dẩu vậy ông luôn trăn trở vì còn những hộ dân do thiếu vốn...dùng các loại vật tư thiết bị rẻ tiền trôi nổi, câu điện 1 pha về ruộng tôm chưa đảm bảo yêu cầu về an toàn, đối mặt với nhiều rủi ro… mong muốn có nhiều giải pháp tháo gỡ cho người nông dân song song với  tuyên truyền giáo dục cho người dân, tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ các thiết bị, vật tư trên thị trường, đến xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm an toàn điện.

“Giá như phát triển được mô hình ESCO, có doanh nghiệp đầu tư rồi cùng chia sẻ lợi nhuận với người dân, thì có thể việc tiết kiệm điện trong nuôi tôm sẽ nhân rộng được và hiệu quả sẽ vô cùng lớn” – ông Bảy đề xuất.

In      Trở về Nguồn tin: Thế Vĩnh - Báo Công Thương - Ban QHCĐ EVNSPC
 
Các Gương điển hình đã đưa
   Tình đồng nghiệp (07:46 - 23/05/2018)
   "Điện lực làm tốt quá rồi..." (08:44 - 20/03/2017)
   Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng (07:42 - 05/01/2015)

Đầu trang