Trang chủ Văn hóa doanh nghiệp Bản tin Văn hoá Doanh nghiệp
 

Văn hoá dân tộc hoà quyện trong Văn hoá doanh nghiệp

Với xu thế thời đại ngày nay, các doanh nghiệp hoạt động trong môi trường đa văn hoá của các dân tộc, các quốc gia. Do đó, xây dựng văn hóa doanh nghiệp gắn với bản sắc văn hóa dân tộc và dựa trên tinh thần tôn trọng sự đa dạng văn hóa của các dân tộc sẽ là chìa khóa mở ra con đường thành công của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập quốc tế. 

Vùng đất Sóc Trăng trù phú bao đời nay là nơi sinh sống chan hoà của cộng đồng các dân tộc anh em. Với tổng số dân hơn 1,3 triệu người, đa số là người Kinh chiếm tỷ lệ khoảng 65,2% dân số, còn lại có nhiều dân tộc khác cùng chung sống, trong đó người Khmer tỷ lệ 28,9%, người Hoa tỷ lệ 5,9%, ngoài ra còn có người Nùng, Thái, Chăm... Có nhiều dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn nên đời sống và sinh hoạt văn hóa của người dân Sóc Trăng rất đa dạng phong phú, thống nhất trong bản sắc văn hoá của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Tại Công ty Điện lực Sóc Trăng, với 822 công nhân viên,  ngoài số công nhân viên người Kinh, có 42 công nhân viên người Khmer, 55 công nhân viên người Hoa, 2 công nhân viên người Ấn Độ.   

Dù là gốc người dân tộc nào, nhưng khi công tác chung một mái nhà đại gia đình Điện lực, tất cả anh chị em đều hoà đồng với tập thể, đều được tạo mọi điều kiện thuận lợi để làm việc, sinh hoạt, phát huy năng lực sở trường, được đào tạo nâng cao trình độ mọi mặt. Và hơn hết, mọi người cùng hợp tác, cùng chia sẻ để hoàn thành nhiệm vụ chung trong một môi trường đoàn kết, không phân biệt đối xử.

Mặt khác, dù thống nhất trên nền tảng văn hoá Việt để gầy dựng văn hoá doanh nghiệp, lãnh đạo Công ty Điện lực Sóc Trăng vẫn luôn đề cao và phát huy bản sắc của các dân tộc trong cộng đồng. Anh chị em mọi dân tộc đều được tôn trọng, tạo mọi thuận lợi trong sinh hoạt, giữ gìn các nét đẹp văn hoá, tập tục, tín ngưỡng của mỗi dân tộc. Ví dụ như công nhân viên là người dân tộc được nghỉ các ngày Tết cổ truyền của dân tộc mình (Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer…). Đồng chí Lý Bình Cang – Tỉnh uỷ viên, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng vui vẻ chia sẻ trong buổi làm việc với Công ty: “Lãnh đạo Công ty Điện lực Sóc Trăng làm rất tốt công tác dân vận và dân tộc, không những chăm lo điện cho đồng bào dân tộc mà còn chăm lo cho công nhân người dân tộc tại Công ty…”.

Bản sắc văn hoá dân tộc cũng thể hiện rõ nét qua những hoạt động phong trào ở Công ty, luôn kết hợp văn hoá dân tộc nhằm mang lại nội dung phong phú, đa dạng với sự sinh động, lôi cuốn... Tại các hội thi, hội diễn văn nghệ, hội thi giao tiếp khách hàng giỏi… các thí sinh đã gửi đến hội thi, hội diễn những tiết mục biểu diễn ca, múa, tiểu phẩm… mang đậm màu sắc dân tộc, vừa kết hợp tính dân tộc, vừa kết hợp hơi thở thời đại và gắn kết với hoạt động thực tiễn của ngành điện.

Ảnh: Tiếc mục múa Niềm vui phum sóc của Công ty Điện lực Sóc Trăng tại Hội thi văn nghệ Tổng công ty Điện lực miền Nam.

Các công nhân viên là người dân tộc được chú trọng bố trí làm công tác giao tiếp khách hàng ở phòng giao dịch khách hàng, nơi địa phương thường tiếp xúc với khách hàng là đồng bào dân tộc, hoặc các công nhân điện là người dân tộc thường xuyên phát huy lợi thế am hiểu ngôn ngữ, phong tục tập quán dân tộc của mình để thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân, khách hàng là người dân tộc, hiểu rõ và đồng thuận, ủng hộ thực hiện các chủ trương của ngành Điện. Trong các lần tiếp xúc với phóng viên báo đài và cán bộ Tổng công ty Điện lực miền Nam, các anh công nhân người Khmer thể hiện xuất sắc trong vai trò cầu nối giữa ngành Điện với đồng bào Khmer. Đại đức Sơn Phước Lợi (Trụ trì chùa Ô-Chum, xã Vĩnh Quới, huyện Ngã Năm) tâm sự với phóng viên báo đài: “…Mấy em công nhân ở đây được lắm, thường xuống phum sóc nói chuyện, lo điện cho bà con, cùng là người dân tộc với nhau nên rất hiểu nhau, bà con thương lắm…”.    

Ảnh: Sư cả trụ trì chùa Chun Visal, huyện Trần Đề và các công nhân Công ty Điện lực Sóc Trăng trong buổi đến làm việc chuẩn bị điện phục vụ Tết Chôl Chnăm Thmây cho bà con dân tộc Khmer.

Có thể nói, văn hoá các dân tộc đã hoà quyện, gắn kết và làm phong phú thêm nét đẹp văn hoá doanh nghiệp mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam - trong đó, Công ty Điện lực Sóc Trăng là một thành viên - đã nỗ lực xây dựng và phát triển. Các doanh nghiệp của EVN hoạt động trên đất nước Việt Nam với 54 dân tộc anh em, đồng thời còn làm việc, tiếp xúc với người nước ngoài trong môi trường hội nhập kinh tế quốc tế. Do đó, tôn trọng, phát huy văn hoá dân tộc là một trong các thành tố nền tảng xây dựng văn hoá doanh nghiệp EVN, là chìa khoá thành công của ngành Điện trên bước đường phát triển bền vững.

In      Trở về Minh Châu- PCST
 
Các Bản tin Văn hoá Doanh nghiệp đã đưa
   Phong trào văn hóa văn nghệ góp phần nâng cao hình ảnh doanh nghiệp (10:22 - 24/10/2017)
   Niềm vui ngôi nhà chung (09:56 - 24/10/2017)
   Ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng (09:52 - 24/10/2017)
   Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức hội thi “Chung sức đua tài” (09:48 - 24/10/2017)
   Thực thi văn hoá ‘Đúng giờ’ – góp phần xây dựng tác phong làm việc Chuyên nghiệp – Văn minh (07:32 - 19/09/2017)
   Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức hội thi “Tìm hiểu Văn hóa doanh nghiệp năm 2017” (14:14 - 07/09/2017)
   EVN SPC cụ thể hóa văn hóa ứng xử đối với người lao động (07:51 - 31/08/2017)
   Công ty Điện lực Sóc Trăng tổ chức hội thi thợ giỏi năm 2017 (16:16 - 25/08/2017)
   STO - Công ty Điện lực Sóc Trăng vừa tổ chức lễ bế mạc Hội thi Thợ giỏi năm 2017. (15:09 - 22/08/2017)
   Nâng cao nhận thức thực thi VHDN để đem đến sự thành công bền vững của doanh nghiệp (10:53 - 22/08/2017)
   Củng cố kiến thức nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng (13:20 - 03/08/2017)
   Văn hóa doanh nghiệp tiếp cận đến từng CB.CNV (13:16 - 03/08/2017)
   Trại hè thiếu nhi PCST- Mạnh mẽ để thành công (08:03 - 30/06/2017)
   PC Sóc Trăng tổ chức họp mặt báo chí (08:51 - 28/06/2017)
   Giải pháp mới – Quyết tâm cao! (15:40 - 26/06/2017)

Đầu trang