Công ty Điện lực Sóc Trăng 40 năm xây dựng và phát triển (1975-2015)

 

  Đến tháng 4-2015, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã đi qua 40 năm kể từ ngày thành lập. Một chặng đường chưa thể gọi là dài đối với tiến trình phát triển, song đó chính là một dấu nhấn quan trọng đánh dấu cho những nỗ lực và trưởng thành, làm nên những thành tựu nổi bật qua các chặng đường phát triển. Đó cũng là nền tảng vững chắc để ngành Điện tiếp tục nêu cao tinh thần và ý chí khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống đoàn kết, nhân lên sức mạnh của tâm sức và trí tuệ, vững vàng tiếp bước trên con đường phát triển.

                        gioithieu 1

Phần I:

GIỚI THIỆU

ĐÔI NÉT VỀ ĐIỆN TẠI TỈNH SÓC TRĂNG NĂM 1975

Sóc Trăng là tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL, nằm trong hạ lưu sông Hậu; có bờ biển dài 72km và 3 cửa sông lớn là Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh; có nhiều sông rạch và cù lao, bãi bồi. Là tỉnh có nhiều dân tộc cùng chung sống hài hòa, gắn bó từ bao đời nay, trong đó chủ yếu là 3 dân tộc Kinh (hơn 65%) – Hoa (6%) - Khmer (gần 30%), nên Sóc Trăng có nhiều nét văn hóa truyền thống đặc thù độc đáo. Nhân dân đa phần sinh sống bằng nghề nông nghiệp. Hiện trên địa bàn tỉnh có 08 huyện, 01 thành phố và 02 thị xã; 109 xã, phường, thị trấn. Tại Sóc Trăng, nhà máy nhiệt điện đầu tiên chạy bằng than củi đốt được người Pháp xây dựng vào thập niên đầu thế kỷ XX, tại bờ kinh De-La-Noux (nay là địa chỉ số 62, đường 30- 4, TP. Sóc Trăng) do ông Messner phụ trách. Nhà máy được vận hành liên tục bởi một chuyên viên thợ điện người Pháp tên là Parol và 20 công nhân người bản xứ. Tuy nhiên, điện lúc này chỉ đủ cung cấp để thắp sáng một số con đường, cơ quan, dinh thự của các quan chức Pháp, một vài hiệu buôn lớn trong thị xã Sóc Trăng và Trung tâm thương mại Bãi Xàu.

Tháng 9/1922, Nhà máy điện được làng Khánh Hưng mua lại. Công suất của nhà máy cũng chỉ bảo đảm đủ điện chiếu sáng các đường phố, các công sở, các tư gia tại thị xã và Trung tâm thương mại Bãi Xàu.

Đến những năm 1927-1928, Nhà máy nhiệt điện tiếp tục nhượng lại cho Hãng năng lượng thuộc địa. Cùng với nhà máy nhiệt điện, tại thị xã Sóc Trăng lúc này còn có 01 nhà máy sản xuất nước đá của ông Messner chạy bằng động cơ điện và 01 nhà máy nước đá khác của ông Le Tourneau chạy bằng động cơ khí đốt. Mỗi nhà máy mỗi ngày sản xuất trung bình khoảng 300 kg nước đá và chỉ tiêu thụ tại địa phương

Đến đầu thập niên 1940, người Pháp đã cho kéo dường dây điện từ Cần Thơ về Sóc Trăng và đến Bạc Liêu, cấp điện áp 31 kV mở rộng cung cấp điện cho các hộ dân trong thị xã Sóc Trăng.

gioithieu 2

Tóm lại, cho đến những thập niên 40 của thế kỷ XX, Sóc Trăng vẫn là một tỉnh nông nghiệp độc canh cây lúa và là một trong những vựa lúa hàng đầu của vùng châu thổ sông Cửu Long. Thủ công nghiệp phát triển chậm và chỉ đáp ứng một phần nhu cầu tiêu dùng rất khiêm tốn của cư dân sở tại. Công nghiệp hầu như chưa có gì đáng kể, ngoại trừ một nhà máy nhiệt điện nhỏ chỉ đáp ứng đủ điện cho một phần nhu cầu chiếu sáng của thị xã Sóc Trăng và Trung tâm thương mại Bãi Xàu, 2 nhà máy xay xát gạo và các xưởng nấu rượu nếp của các chủ người Hoa, người Pháp.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, chính quyền cách mạng công - nông đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng ra đời. Ngay sau đó thực dân Pháp lăm le xâm lược nước ta lần thứ hai. Để ngăn chặn bước tiến của thực dân Pháp, chính quyền cách mạng ở Sóc Trăng đã phát động phong trào “Tiêu thổ kháng chiến” trong toàn tỉnh. Đặc biệt là tại tỉnh lỵ Sóc Trăng, lực lượng cách mạng tổ chức phá hỏng đường dây dẫn điện từ Cần Thơ về, gây trở ngại nhất định cho Pháp.

Năm 1946, Pháp đặt một máy phát điện 50 kW tại địa điểm sau nhà Bưu điện tỉnh để tăng cường thêm nguồn điện thắp sáng đường nội ô thị xã. Năm 1950 Pháp đưa thêm 02 máy công suất 150 kW để tăng cường nguồn điện cho nhân dân.

Đến khoảng đầu tháng 3-1962, Công ty Điện lực SCEE của Pháp mua đất và xây dựng Nhà máy điện Sóc Trăng (ngay tại địa điểm hiện nay - số 113, đường Lê Hồng Phong, Phường 3, TP.Sóc Trăng). Đồng thời, tổ chức Điện lực SCEE của Pháp cũng ký hợp đồng với chính quyền Sài Gòn cũ mua lại quyền khai thác bán điện tại các tỉnh miền Tây, như: Long Xuyên, Sa Đéc, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng... Lúc này tại Sóc Trăng đã được lắp đặt thêm 3 máy phát điện hiệu MAN, với công suất 62 kW/máy.

Năm 1968, Pháp bàn giao quyền khai thác điện cho Công ty Điện lực miền Nam (gọi tắt là CĐV). Lúc này, ở tỉnh lỵ Sóc Trăng đã có thêm 2 máy phát điện công suất 500 kW và 1.200 kW phát điện cho toàn thị xã Sóc Trăng đến tận Bãi Xàu (nay là huyện Mỹ Xuyên); đồng thời đặt 2 máy nhỏ (công suất mỗi máy 100 kW) phát cho 2 huyện Long Phú và Kế Sách (sau này thêm ở mỗi huyện một máy 200 kW khi máy 100 kW bị hỏng).

Phần II

GIAI ĐOẠN 1975 -1992

                                                           gioithieu 3

Ngày 30-4-1975, thị xã Sóc Trăng được hoàn toàn giải phóng. Nhà máy Điện Sóc Trăng được tiếp quản và trở thành Chi nhánh điện Sóc Trăng, trực thuộc Sở phân phối điện Hậu Giang (Sở Điện lực Hậu Giang) - Công ty Điện lực miền Nam, với lực lượng cán bộ, công nhân viên khoảng 26 người, tổng công suất các máy phát diesel khoảng 5.500 kW. Với nhiệm vụ vừa cải tạo, vừa sử dụng điện làm công cụ tham gia cải tạo kinh tế - xã hội, tạo ổn định lâu dài cho việc sản xuất và phân phối điện, ngay từ khi tiếp quản, dòng điện đã được cán bộ, công nhân viên Chi nhánh Điện Sóc Trăng giữ vững liên tục, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đến năm 1985, Sóc Trăng chính thức tiếp nhận lưới điện Quốc gia từ Trạm biến điện 66/15 kV tại Quốc lộ I (MBA 6.300 kVA). Tiếp theo đó, năm 1986 điện lưới Quốc gia được đưa đến các huyện thuộc khu vực Sóc Trăng - dẫn đến Long Phú; năm 1987 đến các huyện Mỹ Tú, Kế Sách, Thạnh Trị và năm 1988 đến huyện Vĩnh Châu.

gioithieu4

Tháng 4 - 1992, tỉnh Sóc Trăng được tái lập từ việc chia tách tỉnh Hậu Giang thành hai tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng. Cùng thời điểm này, Sở Điện lực Sóc Trăng được thành lập, với lực lượng cán bộ, công nhân viên có khoảng 54 người. Nhiệm vụ chính của Sở Điện lực là quản lý vận hành, sửa chữa, xây dựng mới đường dây và trạm điện; phân phối, kinh doanh bán điện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Tại thời điểm này, toàn tỉnh có 21/81 xã có điện, chiếm tỷ lệ 26%; 22.150 hộ có điện, tỷ lệ 10,5%; điện năng tiêu thụ bình quân 24 kWh/người/năm; điện thương phẩm đạt 29,3 triệu kWh. Cơ sở vật chất, vật tư và thiết bị lưới điện trên địa bàn tỉnh đã xuống cấp sau nhiều năm vận hành; sự cố lưới điện nhiều gây tổn thất điện năng ở mức cao (15,1%). Toàn bộ lưới điện nông thôn do Tổ điện xã, Ban quản lý điện cấp xã, các hộ cá nhân, Ban quản lý điện huyện quản lý và bán điện (bán lẻ); Sở Điện lực chỉ quản lý khu vực thị xã và các thị trấn Long Phú, Mỹ Xuyên, Kế Sách. Do có nhiều thành phần quản lý và bán điện, với nhiều giá bán điện khác nhau nên có nhiều đơn thư khiếu nại về giá bán điện. 

 

gioithieu 5

Phần III:

 NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT CỦA CÔNG TY ĐIỆN LỰC SÓC TRĂNG TRONG 23 NĂM (1992 - 2015)

Trước đặc điểm tình hình khó khăn của một tỉnh mới được tái lập, Sở Điện lực Sóc Trăng xác định nhiệm vụ phát triển điện nông thôn là trọng tâm theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; đồng thời, tranh thủ nguồn vốn Trung ương cùng với các biện pháp tiết kiệm và khai thác khả năng sản xuất tại tỉnh nhà, tham mưu cho địa phương chấn chỉnh việc quản lý điện nông thôn và các giải pháp đẩy nhanh điện khí hoá nông thôn. Trong đó, nổi bật là công tác phối hợp với địa phương (huyện) trong việc gắn điện kế trả dần đối với hộ nghèo; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giúp hộ nghèo được vay vốn gắn điện kế; triển khai mô hình làm điện trả dần không tính lãi cho hộ nghèo theo mùa vụ (3 - 6 tháng). Qua đó, tỉ lệ hộ sử dụng điện tăng nhanh hơn.

Tháng 4-1996, Sở Điện lực Sóc Trăng đổi tên thành Điện lực Sóc Trăng, không còn giữ chức năng quản lý nhà nước về điện, quản lý vận hành toàn bộ lưới điện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Với tinh thần nỗ lực của toàn thể cán bộ, công nhân viên, trong 23 năm qua kể từ khi tái lập tỉnh, đơn vị đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Cụ thể:

*Đầu tư phát triển điện:

Từ năm 1996, khi Chính phủ ban hành Quyết định 99/TTg về công tác điện khí hoá nông thôn, lĩnh vực phát triển điện đã có những bước nhảy vọt. Điện lực Sóc Trăng được Công ty Điện lực 2 (nay là Tổng công ty Điện lực miền Nam) giao nhiệm vụ thực hiện thí điểm điện khí hóa ở xã Mỹ Phước Anh hùng - xã được chọn điện hóa thí điểm đầu tiên trong 22 xã khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Công trình đã hoàn thành vào cuối năm 1997, đưa toàn bộ xã đất liền của tỉnh đều có lưới điện Quốc gia.

                                        gioithieu 6

Thành công này chính là tiền đề cho đơn vị tiếp tục thực hiện công tác điện hoá tại Cù Lao Dung. Đơn vị đã tham mưu cho lãnh đạo UBND Tỉnh ưu tiên chọn điện khí hoá 3 xã trên địa bàn Cù Lao Dung là những xã có nhiều đóng góp cho cách mạng. Công trình được khởi công vào đầu năm 1997 và hoàn thành vào tháng 12-1998. Để đưa điện về Cù Lao Dung, ngành Điện đã đầu tư 12,21 tỷ đồng, tiến hành kéo điện vượt sông bằng 2 trụ vượt cao hơn 90 mét. Khi hoàn thành trên đất cù lao, nguồn điện Quốc gia đã cung cấp điện phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy - hải sản, tạo điều kiện cho sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

Sau Cù Lao Dung, năm 1999, đơn vị tiếp tục hoàn thành công trình đưa điện lưới Quốc gia vượt sông Hậu về cấp điện cho xã Phong Nẫm của huyện Kế Sách, với vốn của ngành Điện đầu tư là 3,43 tỷ đồng, bằng đường dây điện kéo từ huyện Trà Ôn của tỉnh Vĩnh Long. Việc hoàn thành công trình này cũng xác lập cột mốc mới: 100% xã phường trong tỉnh có lưới điện Quốc gia, vượt trước một năm so với kế hoạch của tỉnh đặt ra.

Song song đó, nhằm cải thiện chất lượng điện áp, đơn vị đã tiến hành nâng công suất Trạm 110 kV Đại Ngãi và Trạm 110kV Trần Đề, các công trình Lộ ra 22kV và nhiều công trình khác. Đặc biệt, đơn vị thực hiện công trình Cải tạo toàn bộ lưới điện phân phối của tỉnh lên 22 kV. Đầu năm 2000, đơn vị được Công ty Điện lực 2 giao quản lý 168 km đường dây cao thế từ Trà Nóc đến Cà Mau. Đến tháng 9-2000, Điện lực Sóc Trăng chỉ còn quản lý 101,1 km đường dây cao thế, số còn lại phân chia cho Điện lực Bạc Liêu và Điện lực Cà Mau quản lý. Năm 2001, đơn vị thực hiện thay máy biến thế 40 MVA. Cũng từ thời điểm này, nguồn điện vận hành đã ổn định, đáp ứng được nhu cầu cung cấp và sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Đây là nỗ lực vượt bậc của đơn vị đã hoàn thành sớm nhất chủ trương về nâng cấp lưới điện 15 kV lên 22 kV trong cả nước lúc bấy giờ.

gioithieu 7

Để thực hiện mục tiêu phát triển điện, đơn vị tranh thủ sự quan tâm của lãnh đạo ngành Điện và địa phương thông qua việc tranh thủ nhiều nguồn vốn khác nhau: Giai đoạn 2000-2002 đã triển khai các công trình điện từ nguồn vốn của tỉnh cho ngành Điện mượn 20 tỷ đồng và trả trong 3 năm; nguồn vốn khấu hao cơ bản của ngành Điện tặng cho tỉnh Sóc Trăng 1 công trình điện khí hoá; nguồn vốn vay WB để điện khí hoá 18 xã; bằng nguồn vốn AFD cho 4 xã để điện khí hoá các khu vực văn hoá, kinh tế, đồng bào Khmer, nuôi trồng thủy sản. Thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý A các công trình cung cấp điện nông thôn.

Năm 2005, với số vốn đầu tư 13,5 tỷ đồng, đơn vị hoàn thành công trình lưới điện phân phối thị xã Sóc Trăng, cung cấp điện cho các khu vực dân cư vùng ven thị xã, khu vực đồng bào dân tộc và các hộ nghèo của 10 phường, nâng tỷ lệ điện khí hóa hộ của thị xã Sóc Trăng đạt 100%.

Giai đoạn 1997-2007, tổng số vốn ngành Điện đã đầu tư phát triển điện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng là 497 tỷ đồng. Sau những năm đẩy mạnh công tác phát triển điện tình hình kinh tế - xã hội của thị xã Sóc Trăng phát triển vượt bậc, đến năm 2007 thị xã Sóc Trăng được Chính phủ công nhận là thành phố thuộc tỉnh.

Đến tháng 4 - 2009, lưới điện vượt sông Hậu đến phủ kín vùng Cù lao 2 ấp cuối cùng của tỉnh chưa có điện: An Tấn và An Công (xã An Lạc Tây, Kế Sách), đánh dấu 100% số ấp toàn tỉnh có điện.

Tháng 7 - 2010, đơn vị đổi tên thành Công ty Điện lực Sóc Trăng theo mô hình tổ chức và hoạt động của Tổng công ty Điện lực miền Nam.

*Từ khi Công ty Điện lực Sóc Trăng được thành lập đến nay, ngành Điện đã đầu tư hơn 1.008 tỷ đồng cho nhiều công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh, gồm: Cải tạo lưới điện phân phối nông thôn RD - vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB); Dự án thành phần “Nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Sóc Trăng”  thuộc Dự án “Nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn", vay vốn Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW); Tăng cường tiết diện dây dẫn đường dây 110kV Sóc Trăng 2 – Sóc Trăng; Lắp máy biến áp T2 25MVA trạm 110kV Trần Đề;Xây dựng đường dây 110kV Sóc Trăng - Vĩnh Châu và TBA 110kV Vĩnh Châu; Xây dựng Trạm biến áp 110kV Thạnh Trị và đường dây đấu nối; Lắp trạm biến áp thứ 2 - Trạm 220kV Sóc Trăng.

Trong đó, nổi bật là Dự án “Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng” giai đoạn 1, giai đoạn 2 và giai đoạn 3 với tổng số vốn đầu tư hơn 617,5 tỷ đồng, cấp điện cho khoảng 45.372 hộ dân. Công trình có tác động lớn đến việc thay đổi diện mạo nông thôn vùng sâu, vùng xa. Người dân có điều kiện giải trí, tiếp nhận thông tin nhiều hơn, các tệ nạn xã hội giảm rất rõ rệt. Dự án công trình mang ý nghĩa chính trị - xã hội rất lớn, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với đời sống của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc Khmer; góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực.

                                                                       gioithieu 8

Ngoài ra, đơn vị còn nhiều dự án lớn đang trong giai đoạn lập dự án chuẩn bị đầu tư như: Trạm 110kV Cù Lao Dung và đường dây 110kV Trần Đề - Cù Lao Dung; Đường dây 110kV Trần Đề về trạm 220kV Sóc Trăng (34km) để kết vòng 110KV giữa các trạm Sóc Trăng - Đại Ngãi - Cù Lao Dung - Trần Đề - Sóc Trăng; Trạm 110kV Mỹ Xuyên và đường dây đấu nối; Xây dựng đường dây 110kV Long Mỹ – Mỹ Tú; Cải tạo Trạm biến áp 110kV Sóc Trăng; Dự án thành phần Lưới điện phân phối phục vụ nuôi tôm nước lợ - tỉnh Sóc Trăng (thuộc dự án DPL3 vay vốn WB); Cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện tỉnh Sóc Trăng (đăng ký vay vốn KfW); Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Sóc Trăng (thuộc Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo theo Quyết định 2081/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, (các công trình sẽ đưa vào vận hành giai đoạn 2015 – 2020)).

Thực tế cho thấy, công tác đầu tư phát triển điện và đặc biệt là điện khí hóa nông thôn đã mang lại hiệu quả rất cao, giúp người dân chuyển đổi thành công mô hình sản xuất, cơ cấu lại mùa vụ, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Từ nguồn điện Quốc gia, những cánh đồng nhiễm mặn quanh năm chỉ biết cây năng, cây lác, thì nay được thay thế bằng những ao nuôi thủy sản công nghiệp cho lợi nhuận cao, là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Qua đó, góp phần giúp cho nhiều nông sản của Sóc Trăng trở thành đặc sản nổi tiếng, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng như: gạo thơm ST, hành tím Vĩnh Châu, bưởi da xanh và sầu riêng Kế Sách…Trước những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 23 năm xây dựng và phát triển, Công ty Điện lực Sóc Trăng rất phấn khởi và tự hào vì đã đóng góp một phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Từ việc đẩy mạnh đầu tư phát triển, quy mô quản lý điện đã không ngừng tăng trưởng. Năm 2014, tỉnh có 2.842 km đường dây trung thế, tăng 13 lần so năm 1992 (223 km); có 4.773 trạm biến áp, tăng 99 lần so năm 1992 (48 trạm) với tổng dung lượng 432.667 kVA, tăng 94 lần (4.591 kVA ) và 4.416 km đường dây hạ thế, tăng 77 lần so với năm 1992 (57 km); cung cấp điện đến 109/109 phường, xã, thị trấn, với 307.911 hộ dân có điện, chiếm gần 99,15% tổng số hộ toàn tỉnh (310.558 hộ), trong đó có 294.775 khách hàng mua điện trực tiếp. Sản lượng điện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng sử dụng trong năm 2014 là 913.146.505kWh, tăng gấp 31 lần so với năm 1992 (29.293.000kWh).

Hiện nay, đơn vị đang thực hiện Quy hoạch phát triển Điện lực tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2011-2015 có xét đến 2020, với mục tiêu: Đến năm 2015, lưới điện đáp ứng nhu cầu công suất cực đại 190,8MW và 320,6MW vào năm 2020. Sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng 1.082,6 triệu kWh vào năm 2015 và 1.907 triệu kWh vào năm 2020. Điện tiêu thụ bình quân đầu người năm 2015 đạt 782,1 kWh/người/năm và năm 2020 đạt 1.407,8 kWh/người/năm. Đáp ứng các yêu cầu về chất lượng cấp điện, giảm tổn thất trên lưới, tăng độ tin cậy cấp điện.

Chuyển đổi mô hình quản lý điện nông thôn

Song song với việc đầu tư phát triển lưới điện, đơn vị còn tham mưu cho địa phương chấn chỉnh công tác quản lý phân phối điện, giao Điện lực tiếp 

gioithieu 9

nhận quản lý toàn bộ lưới điện nông thôn để bán trực tiếp đến từng hộ dân. Do vậy từ cuối năm 2002 giá bán điện giữa nông thôn và thành thị tại Sóc Trăng như nhau. Năm 2003, đơn vị đã giúp địa phương chuyển đổi mô hình quản lý điện nông thôn, tăng cường gặp gỡ khách hàng mua điện qua điện kế tổng để khuyến khích khách hàng bàn giao lưới điện cho Điện lực bán điện tận hộ. Năm 2004, đơn vị đã quản lý bán điện trực tiếp 100% xã, phường, thị trấn; khắc phục được tình trạng quản lý phân phối điện nhiều đầu mối, nhân dân phải mua điện giá cao.

Hàng năm, đơn vị đều bố trí vốn đầu tư xây dựng để cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới lưới điện, đảm bảo duy trì và cung cấp điện ổn định, liên tục và an toàn.

 

 

 

* Kinh doanh và dịch vụ khách hàng

Đơn vị đã thực hiện thành công mô hình “Dịch vụ bán lẻ điện nông thôn” và thực hiện tốt công tác nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng và nâng cao uy tín ngành Điện tại địa phương. Đặc biệt, thông qua công tác tiếp xúc cử tri, đơn vị đã được Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ quan, ban, ngành và đa số khách hàng đã thay đổi cách nhìn nhận khi nói đến phong cách phục vụ của CB.CNV Điện lực, hiểu và thông cảm những khó khăn của ngành Điện.

Giai đoạn 1992-2014, tình hình kinh doanh điện của Công ty tăng trưởng vượt bậc: Năm 2014, sản lượng điện thương phẩm đạt 913,14 triệu kWh, tăng gấp 31 lần so với năm 1992 (29,2 triệu kWh);giá bán điện bình quân là 1.529,65 đ/kWh, tăng gấp 3 lần (năm 1992 là 512 đ/kWh); doanh thu bán điện đạt mức 1.396,8 tỷ đồng, tăng gấp 93 lần (năm 1992 là 14,99 tỷ đồng); tỷ lệ thu tiền điện đạt 100%.

* Viễn thông Điện lực

Từ năm 2004, đơn vị đã triển khai thi công mạng truyền dẫn nội hạt với 47 BTS phủ sóng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng để kinh doanh viễn thông công cộng.

Năm 2007, đơn vị đạt “giải vàng” trong đợt thi đua phát triển thuê bao viễn thông “Chương trình quà tặng đặc biệt giành cho khách hàng thứ 1.000.000 của EVNTelecom” và đạt giải “Năng động” đợt thi đua “Mừng Quốc khánh và chào mừng khách hàng thứ 2.000.000” của EVNTelecom.

Năm 2009, đơn vị phát triển hơn 84.000 thuê bao viễn thông.

*Ứng dụng công nghệ mới trong điều hành sản xuất kinh doanh

Ngay từ năm 2009, đơn vị đã đa dạng hóa các hình thức thanh toán tiền điện như thu tại nhà, tại quầy giao dịch của các điện lực, tại quầy thu ngân hàng; ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi, ATM, (thông qua 11 ngân hàng) tạo thuận tiện trong việc thanh toán tiền điện. Đơn vị cũng đã thực hiện việc chăm sóc khách hàng qua tin nhắn SMS với các dịch vụ thông báo tiền điện, nợ tiền điện và ngừng, giảm cung cấp điện.

Lắp đặt được 40.540 công tơ điện tử có chức năng tự động đọc từ xa chỉ số điện tiêu thụ của khách hàng. Việc ghi chỉ số và gạch nợ bằng điện thoại di động đã giúp thông báo ngay số tiền điện mà khách hàng phải thanh toán, để khách hàng đối chiếu được tình hình sử dụng điện tại gia đình.

Ứng dụng máy tính bảng phục vụ khảo sát, cấp điện cho khách hàng sau trạm biến áp công cộng đã giúp xác định được toạ độ của khách hàng để phục vụ cho công tác thi công. Với tính cơ động cao do tiếp nhận thông tin khách hàng từ xa, công tác khảo sát, chiết tính được tiến hành nhanh chóng và rút ngắn thời gian cấp điện cho khách hàng.

Áp dụng hóa đơn điện tử cho khách hàng nhằm tạo kênh thông tin lưu trữ hóa đơn tiền điện, tránh bị thất lạc và khách hàng thuận tiện trong việc sử dụng hoặc lưu trữ theo yêu cầu, góp phần bảo vệ môi trường.

Nhiều chương trình công nghệ thông tin được ứng dụng vào quá trình sản xuất kinh doanh với các phần mềm quản lý số liệu mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, áp dụng hệ thống Mini SCADA đã giúp hỗ trợ công tác quản lý vận hành, khắc phục nhanh nhất các trường hợp mất điện.

* Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Đơn vị đã phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất.

Nổi bật một số sáng kiến được triển khai áp dụng trong các dự án lớn, giúp tiết kiệm chi phí cho ngành Điện hàng tỷ đồng và vẫn đảm bảo vận hành an toàn và mỹ quan đô thị, như: “Sử dụng potelet composite để đỡ các dây nhánh rẽ khách hàng” đã được triển khai trong Dự án cấp điện cho các hộ dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng, “Đổi mới công tác huấn luyện định kỳ an toàn vệ sinh lao động và phòng chống tai nạn lao động”, “Áp dụng công nghệ thông tin vào công tác kiểm tra định kỳ và xử lý khuyết tật lưới điện”, “Hoàn thiện tổ chức bộ máy thi công tại Công ty Điện lực Sóc Trăng”, “Hướng dẫn sử dụng các dụng cụ đo lường, thiết bị kiểm tra, thiết bị đo bằng video clip”.

Ngoài ra, còn rất nhiều sáng kiến áp dụng các thành tựu khoa học - công nghệ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý kỹ thuật và quản lý vận hành hệ thống lưới điện, tiết kiệm thời gian và đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, tiết kiệm chi phí, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

* Công tác đào tạo phát triểngioithieu 10

Sóc Trăng là một tỉnh nông nghiệp, hoàn cảnh kinh tế sản xuất nhỏ, phân tán, lương thấp, khó thu hút cán bộ kỹ thuật điện và kỹ sư giỏi. Vì vậy, để mỗi chi nhánh điện (nay là Điện lực huyện - thị xã - thành phố) có từ 01- 02 kỹ sư điện, ngay từ năm 1997, đơn vị đã tổ chức đào tạo nhiều lượt cán bộ tốt nghiệp cử nhân, kỹ sư, trung cấp liên thông. Đặc biệt, có 5 cán bộ được đào tạo thạc sỹ. Bình quân mỗi năm có hơn 85 lớp đào tạo, bồi huấn nghiệp vụ do Công ty và Tổng công ty tổ chức, với hơn 2.647 lượt CB.CNV tham dự (đảm bảo 100% CB-CNV đều được đào tạo, bình quân mỗi cá nhân được đào tạo 3 lượt/năm). Qua đó, đội ngũ CB.CNV không ngừng trưởng thành. Hiện nay có 850 CB.CNV, trong đó có 178 nữ (chiếm 22%).

Bộ máy tổ chức hiện nay gồm có: 26 đơn vị trực thuộc, trong đó có 11 Điện lực và 15 phòng, ban, Phân xưởng cơ điện, Văn phòng.

*Hoạt động đoàn thể (Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên)

Đảng bộ Công ty Điện lực Sóc Trăng trực thuộc Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, gồm 15 Chi bộ, 205 đảng viên. Đảng bộ Công ty luôn là hạt nhân chính trị, lãnh đạo thực hiện tốt chủ trương, đường lối của đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; kiện toàn bộ máy tổ chức, giữ vững truyền thống “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”, đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” và “Trong sạch,vững mạnh tiêu biểu” nhiều năm liền.

Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam, gồm 24 Công đoàn bộ phận, 100% đoàn viên.

Đoàn Thanh niên trực thuộc Đoàn Thanh niên Khối doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, gồm 14 chi đoàn, với 320 đoàn viên.

Hội Cựu chiến binh trực thuộc Hội Cựu chiến binh tỉnh Sóc Trăng, gồm 3 Chi hội, với 35 hội viên.

Cùng với tổ chức Đảng, các tổ chức đoàn thể của Công ty luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm; tham gia tổ chức, thực hiện tốt các phong trào thi đua; hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu kế hoạch hàng năm. Trong những năm qua, Công đoàn Công ty và Đoàn thanh niên luôn danh hiệu “Vững mạnh xuất sắc”.

* Tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện

100% CB-CNV đóng góp ủng hộ các loại quỹ xã hội, từ thiện với số tiền bình quân hàng năm hơn 700 triệu đồng, gồm có: Ủng hộ huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/CP của Chính phủ; Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; Quỹ “Vì người nghèo”; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; Quỹ Tương trợ Xã hội; hỗ trợ đồng bào bị thiên tại; xây dựng nhà tình nghĩa - nhà tình thương; Ủng hộ Hội người mù và Hội nạn nhân chất độc màu da cam tỉnh; tặng quà trẻ em nghèo nhân dịp khai giảng năm học mới, Tết Trung thu, vui xuân đón tết…

 

Phần IV

KẾT LUẬN

40 năm hình thành và phát triển (1975-2015), đặc biệt trong 23 năm qua kể từ khi đơn vị tái thành lập (1992), với lòng nhiệt huyết và tinh thần đoàn kết của toàn thể CB.CNV đã tạo thành sức mạnh đưa đơn vị vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

          * Những mô hình điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong phong trào thi đua của đơn vị trong thời gian qua:

Đơn vị đã hoàn thành công tác đổi điện 15 kV - 22 kV và cung cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh. Đơn vị đã có nhiều mô hình điển hình tiêu biểu, được Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Nam biểu dương: Mô hình làm điện trả dần (không tính lãi); Đơn vị tiêu biểu trong công tác phát triển điện nông thôn; hoàn thành sớm nhất công tác tiếp nhận lưới điện nông thôn; sáng tạo trong công tác chuyển đổi mô hình đại lý dịch vụ bán lẻ điện nông thôn; thực hiện tốt Dự án năng lượng nông thôn; Mô hình Làng Điện lực tiêu biểu về hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động, giải quyết ổn định nơi ăn, chốn ở cho 130 hộ gia đình CB.CNV.

Ảnh: Lễ mừng công dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu đồng bào Khmer  tỉnh Sóc Trăng năm 2016

*Thành tích đạt được cao nhất

Công ty Điện lực Sóc Trăng vinh dự được tặng thưởng các danh hiệu cao quý:

-Huân chương Độc lập hạng Ba;

-Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba;

-Huân chương Chiến công hạng Ba;

-04 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ;

-Nhiều cá nhân, tập thể được ngành Điện, địa phương và Trung ương khen thưởng danh hiệu thi đua cao quý.

5 đơn vị đạt Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen Thủ tướng Chính phủ gồm: Công đoàn Công ty, Điện lực TP. Sóc Trăng, Điện lực Kế Sách, Điện lực Mỹ Tú, Điện lực Long Phú.

7 đơn vị đạt Bằng khen Thủ tướng Chính phủ gồm: Hội Cựu chiến binh Công ty, Phòng Kế hoạch Kỹ thuật, Phòng Tổ chức - Nhân sự, Phòng Kinh doanh, Phòng Công nghệ Thông tin, Phòng Tài chính - Kế toán và Điện lực Mỹ Xuyên.

Đạt được những thành tựu nêu trên là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam; cùng sự hỗ trợ của các ban, ngành và nhân dân trong tỉnh. Bên cạnh đó là sự lãnh đạo của Ban Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng và sự cống hiến sức lực, trí tuệ của các cán bộ lão thành; tinh thần nỗ lực, phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Sóc Trăng.

Với truyền thống đoàn kết cùng tiến bộ, chắc chắn đơn vị sẽ thực hiện thành công các nhiệm vụ quan trọng của ngành Điện và tỉnh Sóc Trăng giao trong những năm tiếp theo, vì mục tiêu thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và ngày càng phát triển./.

                                   trang 20

                                   trang 21

 

                                                                                  Trích từ Quyển Kỷ yếu "Công ty Điện lực Sóc Trăng 40 năm XD và phát triển"