Công ty Điện lực Sóc Trăng 40 năm xây dựng và phát triển (1975-2015)

 

  Đến tháng 4-2015, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã đi qua 40 năm kể từ ngày thành lập. Một chặng đường chưa thể gọi là dài đối với tiến trình phát triển, song đó chính là một dấu nhấn quan trọng đánh dấu cho những nỗ lực và trưởng thành, làm nên những thành tựu nổi bật qua các chặng đường phát triển. Đó cũng là nền tảng vững chắc để ngành Điện tiếp tục nêu cao tinh thần và ý chí khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống đoàn kết, nhân lên sức mạnh của tâm sức và trí tuệ, vững vàng tiếp bước trên con đường phát triển.

                        gioithieu 1

Phần I:

GIỚI THIỆU

ĐÔI NÉT VỀ ĐIỆN TẠI TỈNH SÓC TRĂNG NĂM 1975

Sóc Trăng là tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL, nằm trong hạ lưu sông Hậu; có bờ biển dài 72km và 3 cửa sông lớn là Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh; có nhiều sông rạch và cù lao, bãi bồi. Là tỉnh có nhiều dân tộc cùng chung sống hài hòa, gắn bó từ bao đời nay, trong đó chủ yếu là 3 dân tộc Kinh (hơn 65%) – Hoa (6%) - Khmer (gần 30%), nên Sóc Trăng có nhiều nét văn hóa truyền thống đặc thù độc đáo. Nhân dân đa phần sinh sống bằng nghề nông nghiệp. Hiện trên địa bàn tỉnh có 08 huyện, 01 thành phố và 02 thị xã; 109 xã, phường, thị trấn. Tại Sóc Trăng, nhà máy nhiệt điện đầu tiên chạy bằng than củi đốt được người Pháp xây dựng vào thập niên đầu thế kỷ XX, tại bờ kinh De-La-Noux (nay là địa chỉ số 62, đường 30- 4, TP. Sóc Trăng) do ông Messner phụ trách. Nhà máy được vận hành liên tục bởi một chuyên viên thợ điện người Pháp tên là Parol và 20 công nhân người bản xứ. Tuy nhiên, điện lúc này chỉ đủ cung cấp để thắp sáng một số con đường, cơ quan, dinh thự của các quan chức Pháp, một vài hiệu buôn lớn trong thị xã Sóc Trăng và Trung tâm thương mại Bãi Xàu.

Tháng 9/1922, Nhà máy điện được làng Khánh Hưng mua lại. Công suất của nhà máy cũng chỉ bảo đảm đủ điện chiếu sáng các đường phố, các công sở, các tư gia tại thị xã và Trung tâm thương mại Bãi Xàu.

Đến những năm 1927-1928, Nhà máy nhiệt điện tiếp tục nhượng lại cho Hãng năng lượng thuộc địa. Cùng với nhà máy nhiệt điện, tại thị xã Sóc Trăng lúc này còn có 01 nhà máy sản xuất nước đá của ông Messner chạy bằng động cơ điện và 01 nhà máy nước đá khác của ông Le Tourneau chạy bằng động cơ khí đốt. Mỗi nhà máy mỗi ngày sản xuất trung bình khoảng 300 kg nước đá và chỉ tiêu thụ tại địa phương

Đến đầu thập niên 1940, người Pháp đã cho kéo dường dây điện từ Cần Thơ về Sóc Trăng và đến Bạc Liêu, cấp điện áp 31 kV mở rộng cung cấp điện cho các hộ dân trong thị xã Sóc Trăng.

gioithieu 2

Tóm lại, cho đến những thập niên 40 của thế kỷ XX, Sóc Trăng vẫn là một tỉnh nông nghiệp độc canh cây lúa và là một trong những vựa lúa hàng đầu của vùng châu thổ sông Cửu Long. Thủ công nghiệp phát triển chậm và chỉ đáp ứng một phần nhu cầu tiêu dùng rất khiêm tốn của cư dân sở tại. Công nghiệp hầu như chưa có gì đáng kể, ngoại trừ một nhà máy nhiệt điện nhỏ chỉ đáp ứng đủ điện cho một phần nhu cầu chiếu sáng của thị xã Sóc Trăng và Trung tâm thương mại Bãi Xàu, 2 nhà máy xay xát gạo và các xưởng nấu rượu nếp của các chủ người Hoa, người Pháp.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, chính quyền cách mạng công - nông đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng ra đời. Ngay sau đó thực dân Pháp lăm le xâm lược nước ta lần thứ hai. Để ngăn chặn bước tiến của thực dân Pháp, chính quyền cách mạng ở Sóc Trăng đã phát động phong trào “Tiêu thổ kháng chiến” trong toàn tỉnh. Đặc biệt là tại tỉnh lỵ Sóc Trăng, lực lượng cách mạng tổ chức phá hỏng đường dây dẫn điện từ Cần Thơ về, gây trở ngại nhất định cho Pháp.

Năm 1946, Pháp đặt một máy phát điện 50 kW tại địa điểm sau nhà Bưu điện tỉnh để tăng cường thêm nguồn điện thắp sáng đường nội ô thị xã. Năm 1950 Pháp đưa thêm 02 máy công suất 150 kW để tăng cường nguồn điện cho nhân dân.

Đến khoảng đầu tháng 3-1962, Công ty Điện lực SCEE của Pháp mua đất và xây dựng Nhà máy điện Sóc Trăng (ngay tại địa điểm hiện nay - số 113, đường Lê Hồng Phong, Phường 3, TP.Sóc Trăng). Đồng thời, tổ chức Điện lực SCEE của Pháp cũng ký hợp đồng với chính quyền Sài Gòn cũ mua lại quyền khai thác bán điện tại các tỉnh miền Tây, như: Long Xuyên, Sa Đéc, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng... Lúc này tại Sóc Trăng đã được lắp đặt thêm 3 máy phát điện hiệu MAN, với công suất 62 kW/máy.

Năm 1968, Pháp bàn giao quyền khai thác điện cho Công ty Điện lực miền Nam (gọi tắt là CĐV). Lúc này, ở tỉnh lỵ Sóc Trăng đã có thêm 2 máy phát điện công suất 500 kW và 1.200 kW phát điện cho toàn thị xã Sóc Trăng đến tận Bãi Xàu (nay là huyện Mỹ Xuyên); đồng thời đặt 2 máy nhỏ (công suất mỗi máy 100 kW) phát cho 2 huyện Long Phú và Kế Sách (sau này thêm ở mỗi huyện một máy 200 kW khi máy 100 kW bị hỏng).

Phần II

GIAI ĐOẠN 1975 -1992

                                                           gioithieu 3

Ngày 30-4-1975, thị xã Sóc Trăng được hoàn toàn giải phóng. Nhà máy Điện Sóc Trăng được tiếp quản và trở thành Chi nhánh điện Sóc Trăng, trực thuộc Sở phân phối điện Hậu Giang (Sở Điện lực Hậu Giang) - Công ty Điện lực miền Nam, với lực lượng cán bộ, công nhân viên khoảng 26 người, tổng công suất các máy phát diesel khoảng 5.500 kW. Với nhiệm vụ vừa cải tạo, vừa sử dụng điện làm công cụ tham gia cải tạo kinh tế - xã hội, tạo ổn định lâu dài cho việc sản xuất và phân phối điện, ngay từ khi tiếp quản, dòng điện đã được cán bộ, công nhân viên Chi nhánh Điện Sóc Trăng giữ vững liên tục, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đến năm 1985, Sóc Trăng chính thức tiếp nhận lưới điện Quốc gia từ Trạm biến điện 66/15 kV tại Quốc lộ I (MBA 6.300 kVA). Tiếp theo đó, năm 1986 điện lưới Quốc gia được đưa đến các huyện thuộc khu vực Sóc Trăng - dẫn đến Long Phú; năm 1987 đến các huyện Mỹ Tú, Kế Sách, Thạnh Trị và năm 1988 đến huyện Vĩnh Châu.

gioithieu4

Tháng 4 - 1992, tỉnh Sóc Trăng được tái lập từ việc chia tách tỉnh Hậu Giang thành hai tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng. Cùng thời điểm này, Sở Điện lực Sóc Trăng được thành lập, với lực lượng cán bộ, công nhân viên có khoảng 54 người. Nhiệm vụ chính của Sở Điện lực là quản lý vận hành, sửa chữa, xây dựng mới đường dây và trạm điện; phân phối, kinh doanh bán điện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Tại thời điểm này, toàn tỉnh có 21/81 xã có điện, chiếm tỷ lệ 26%; 22.150 hộ có điện, tỷ lệ 10,5%; điện năng tiêu thụ bình quân 24 kWh/người/năm; điện thương phẩm đạt 29,3 triệu kWh. Cơ sở vật chất, vật tư và thiết bị lưới điện trên địa bàn tỉnh đã xuống cấp sau nhiều năm vận hành; sự cố lưới điện nhiều gây tổn thất điện năng ở mức cao (15,1%). Toàn bộ lưới điện nông thôn do Tổ điện xã, Ban quản lý điện cấp xã, các hộ cá nhân, Ban quản lý điện huyện quản lý và bán điện (bán lẻ); Sở Điện lực chỉ quản lý khu vực thị xã và các thị trấn Long Phú, Mỹ Xuyên, Kế Sách. Do có nhiều thành phần quản lý và bán điện, với nhiều giá bán điện khác nhau nên có nhiều đơn thư khiếu nại về giá bán điện. 

 

gioithieu 5

Phần III:

 NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT CỦA CÔNG TY ĐIỆN LỰC SÓC TRĂNG TRONG 23 NĂM (1992 - 2015)

Trước đặc điểm tình hình khó khăn của một tỉnh mới được tái lập, Sở Điện lực Sóc Trăng xác định nhiệm vụ phát triển điện nông thôn là trọng tâm theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; đồng thời, tranh thủ nguồn vốn Trung ương cùng với các biện pháp tiết kiệm và khai thác khả năng sản xuất tại tỉnh nhà, tham mưu cho địa phương chấn chỉnh việc quản lý điện nông thôn và các giải pháp đẩy nhanh điện khí hoá nông thôn. Trong đó, nổi bật là công tác phối hợp với địa phương (huyện) trong việc gắn điện kế trả dần đối với hộ nghèo; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giúp hộ nghèo